Người khuyết tật có cơ hội được cấp giấy phép lái xe

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Tin tức

  Người khuyết tật có cơ hội được cấp giấy phép lái xe

  Thứ năm, 01/01/2015, 11:57 GMT+7

  Người khuyết tật có cơ hội được cấp giấy phép lái xe

   “Dự thảo thông tư liên tịch về tiêu chuẩn sức khỏe với người lái xe (mô tô, xe kéo, xe ô tô) nếu được thông qua thì sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho người khuyết tật, đủ tiêu chuẩn sức khỏe để được cấp giấy phép lái xe”


  Ông Lê Tuấn Đống, Trưởng phòng Phục hồi chức năng và giám định, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trao đổi ngày 31-12.
   
  Hiện nay việc người khuyết tật điều khiển xe máy hai bánh (được cải tiến thành ba bánh) và lái xe ô tô đang rất phổ biến. Hầu hết họ không được cấp giấy phép lái xe và tất nhiên họ đang vi phạm pháp luật khi điều khiển phương tiện giao thông. Trước vấn đề trên, ông Đống cho biết Bộ Y tế thường xuyên nhận được thắc mắc của những người khuyết tật yêu cầu giải thích vì sao sức khỏe họ rất tốt, lái xe chưa hề gây tai nạn nhưng lại không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để lái xe.
   
  Mới đây, Hội Người khuyết tật TP Hải Phòng gửi thư thắc mắc, họ là người khuyết tật nhưng vẫn lái xe máy đi làm an toàn, không gây tai nạn nhưng lại bị cảnh sát giao thông xử phạt. “Giờ chúng tôi biết lấy phương tiện nào để đi làm ăn” - nội dung lá thư nêu thắc mắc.
   
  Ông Đống cho biết trước đây có ý kiến nên xây dựng bộ tiêu chuẩn sức khỏe riêng cho người tàn tật điều khiển phương tiện giao thông nhưng thấy phức tạp quá. Vì vậy trong thông tư lần này xây dựng tiêu chuẩn chung cho cả người khuyết tật và người lành. Theo dự thảo, những trường hợp cụt hoặc mất chức năng một bàn tay hoặc một bàn chân khi lắp chân, tay giả mà vẫn đáp ứng được chức năng thì vẫn đủ tiêu chuẩn sức khỏe lái xe.
   
   “Tai nạn giao thông thường do ý thức của người tham gia giao thông là chính, yếu tố sức khỏe ít thấy gây tai nạn. Các nước xung quanh cũng như trên thế giới không để ý đến thể lực mà chỉ cần đáp ứng được chức năng thì phải mở cho người ta có bằng lái xe” - ông Đống chia sẻ.


  Nguồn Tin: Pháp luật

  Đăng bởi : Quản Trị

   

  Các tin khác :


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ