Khâm phục nghị lực của người thương binh mất cả đôi tay

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Nghị lực sống

  Khâm phục nghị lực của người thương binh mất cả đôi tay

  Thứ tư, 22/08/2012, 02:39 GMT+7

  Bị cụt hai tay, hỏng một bên mắt với tỷ lệ thương tật là 95%, thương binh Trần Việt Bắc (trú tổ 5 phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã tự mình nghiên cứu ra cách cầm bút viết chữ, là một tổ trưởng tổ dân phố tiêu biểu trong nhiều năm liền.


   Người dân trong khu vực này đã quá quen với ông tổ trưởng là thương binh hạng 1/4  Trần Việt Bắc, người luôn đi đầu gương mẫu trong tất cả các phong trào tại địa phương.

  Tham gia kháng chiến năm 1979, ông tham gia tổng động viên Mặt trận 579. Năm 1982, ông được cấp trên cử đi học tại trường sĩ quan đặc công, ra trường được điều về Tiểu đoàn đặc công 409, mặt trận 679 Quân khu 5.  
  Ông Bắc đã tự mình nghiên cứu ra cách cầm bút để viết chữ
  Ông Bắc đã tự mình nghiên cứu ra cách cầm bút để viết chữ
  Trở về sau những năm tháng tham gia giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi hiểm họa diệt chủng, ông bị cụt hai tay, hỏng mắt phải, gãy xương hàm, vết thương thấu phổi với tỷ lệ thương tật 95%.
  Những ngày đầu trở về với gia đình, ông gặp không ít khó khăn, tưởng chừng không thể làm được gì. “Hồi mới về, cuộc sống của tôi tưởng như đã khép lại vì không thể chăm sóc bản thân thì còn làm được gì cho cuộc đời", ông Bắc nhớ lại.
  Nhưng với quyết tâm và nghị lực của một người lính, ông đã vượt lên số phận, không những tự chăm sóc bản thân mà còn chăm sóc con cái, lo toan việc nhà để vợ yên tâm làm việc, tăng ca kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình.
  Đặc biệt, ông đã tự mình nghiên cứu ra một công cụ hỗ trợ để có thể cầm bút viết chữ. Ông dùng một đoạn ống nhựa (phi 60) nối vào mõm cụt của tay phải, phía ngoài dùi hai cái lỗ để gài bút vào và nhờ đó, ông đã viết được.
  T
  Trong 10 năm làm tổ trưởng tổ dân phố, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và rất được bà con trong tổ tin yêu
  Thời gian đầu, do vòng nhựa cọ xát vào tay khiến ông rất đau, lúc đó mỗi ngày ông chỉ tập viết khoảng 10 phút rồi nghỉ. Chịu khó tập luyện, dần dần ông có thể viết được chữ thành thạo và chữ rất đẹp. Nhìn những dòng chữ rất đẹp trong cuốn sổ lưu qua 10 năm làm tổ trưởng tổ dân phố của ông, chúng tôi không khỏi khâm phục.
  Câu chuyện về người thương binh cụt hai tay nghiên cứu ra cách để có thể viết được chữ trở thành tấm gương cho bà con hàng xóm khuyên dạy con cái mình. Hội khuyến học phường còn lấy tấm gương ông để tuyên truyền trong công tác khuyến học.
  Được sự tín nhiệm của bà con dân phố, ông được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng tổ dân phố. “Lúc đầu tôi thật sự lo lắng, không biết mình có làm được không bởi bản thân là thương binh, sức khỏe yếu, mọi hoạt động của bản thân đã khó khăn huống chi là công việc của tập thể. Mặt khác, đây là tổ dân phố gần khu vực cảng, tàu bè tấp nập, nhiều tệ nạn xã hội, là tổ nhiều năm liền không hoàn thành chỉ tiêu ở trên giao”, ông tâm sự.
  Từ khi tổ dân phố có ông làm tổ trưởng, bà con trong tổ thấy yên tâm hơn, đêm đêm ông luôn tuần tra giữ gìn an ninh, trật tự cho dân phố. Ngoài ra, ông còn vận động một số thanh niên không có việc làm và hết nghĩa vụ quân sự tham gia vào đội dân phòng địa phương. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự an ninh được đảm bảo, tệ nạn xã hội được đẩy lùi.
  Ông luôn tâm niệm, mình còn sống là còn hạnh phúc hơn bao nhiêu đồng đội đã hy sinh. Vì thế, hãy cống hết phần đời còn lại cho xã hội, bất kể có khó khăn đến đâu.


  Nguồn Tin: Dân trí

  Đăng bởi : Nguyễn Văn Hùng

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ