Tấm lòng thiện duyên của má Mười

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Chân dung Thiện Nguyện

  Tấm lòng thiện duyên của má Mười

  Thứ ba, 21/08/2012, 01:35 GMT+7

   Ở cái tuổi ngoài 70 nhưng má Mười (tên thật Trần Thị Cẩm Giang) ở  xã Phú Hòa Ðông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh chủ nhân của Mái ấm Thiện Duyên này vẫn chăm sóc cho 125 trẻ khuyết tật.


   

  Má Mười cùng các em nhỏ trong Mái ấm Thiện Duyên.  
   
  Bước chân vào Mái ấm Thiện Duyên, chúng tôi không khỏi nao lòng bởi những tiếng cười, nói, la hét, đập phá hòa lẫn vào nhau tạo nên những âm thanh hỗn tạp. Ðây là mái ấm của 125 thành viên, phần lớn là trẻ mồ côi, khuyết tật. Mỗi em một hoàn cảnh, một số phận bất hạnh khác nhau. Trên mỗi giường, các em nằm, ngồi với đủ tư thế, miệng cười ngây ngô, vô cảm. Cách đây 20 năm, má Mười đã nhận nuôi một đứa trẻ tật nguyền. Và rồi trẻ sơ sinh tật nguyền bị bỏ rơi má gặp ngày càng nhiều. Cảm thương những số phận thiệt thòi bà đưa về nhà nuôi. Ðể có đủ chỗ cho những "đứa con" của mình cùng ở, má Mười đã bán căn nhà tại quận Tân Bình, về vùng đất Củ Chi xây Mái ấm Thiện Duyên.
  Giờ đây, dù tuổi cao, sức khỏe đã yếu nhưng ngày ngày bà vẫn chăm lo từng miếng cơm, giấc ngủ cho những "đứa con" của mình. Với những người khuyết tật, việc chăm sóc càng cực gấp bội. Mỗi thành viên một tính cách, thể trạng sức khỏe khác nhau,  trong đó có 73 em bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin và phần lớn đều bị bại não, phải nằm một chỗ hoặc đi lại rất khó khăn. Má Mười chia sẻ:  "Ðể chăm sóc tốt phải hiểu từng em và kiên trì chăm sóc. Cuộc đời cách mạng đã dạy má biết vươn lên trong gian khổ và yêu thương san sẻ khó khăn với người khác". Năm 14 tuổi, má Mười đã đảm nhận công tác vận động thanh thiếu niên Củ Chi tham gia cách mạng.
  Sau giải phóng, có thời gian má Mười được điều về công tác tại Ban Hoa vận đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn Gia Ðịnh... Thời gian này, má Mười tham gia các hoạt động từ thiện trên mọi miền đất nước. "Trong những chuyến từ thiện, chứng kiến hoàn cảnh của những đứa trẻ tật nguyền do di chứng chất độc da cam/đi-ô-xin nên tôi muốn nhận vài đứa về nuôi", má kể. Bằng tình thương của mình, người phụ nữ nhân hậu này đã nhận những đứa trẻ khuyết tật về chăm sóc. Tên các em hầu hết đều do các má đặt, phần lớn các bé trai tên mang chữ "Thiện" như: Thiện Tâm, Thiện Chí, Thiện Ðức..., bé gái mang chữ "Duyên" như: Cẩm Duyên, Mỹ Duyên, Ngọc Duyên... với ước mong mang lại điều tốt đẹp cho những đứa trẻ kém may mắn.
  Ðể có thêm tiền chăm lo cho mái ấm, ngoài khu vui chơi, khu nghỉ ngơi, má Mười dành khu đất để chăn nuôi, trồng nấm bào ngư, nấm hương... Bên cạnh đó, cơ sở còn cử người lên Nhà Văn hóa phụ nữ thành phố học kết hạt cườm rồi về dạy cho các em và những người còn lại. Qua bàn tay của các em, nhiều sản phẩm kết từ hạt cườm rất đẹp đã ra đời như bình hoa, lồng đèn, bộ tứ bình, mười hai con giáp, giỏ sách... Với bà, niềm vui là được nhìn thấy những đứa con yêu thương biết vươn lên. Má luôn dạy những em có khả năng phải cố gắng học tập. Học để sau này có cuộc sống tốt hơn và để làm gương cho những đứa em nhỏ tuổi noi theo. Thương và nghe lời má Mười, những năm qua, hơn 20 em khỏe mạnh của mái ấm đã chăm chỉ học tập, em lớn nhất đã vào lớp 9. Nhiều em học giỏi, đem lại niềm vui cho má lúc tuổi già. Má Mười tâm sự: "Cuộc đời  đã cho tôi 125 "đứa con". Dù khó khăn cũng phải lo cho các con có cái ăn, cái mặc, đứa khỏe mạnh thì được đến trường. Tôi lo mình không đủ sức khỏe để chăm lo cho các con, sửa lại căn nhà cho chắc hơn khi mưa xuống". Nói đến đây, mắt má Mười đỏ hoe, hai giọt nước mắt lăn dài trên má. Chúng tôi hiểu, má Mười còn lắm nỗi lo cho tương lai các em.
  Chia tay Mái ấm Thiện Duyên, chúng tôi vẫn không quên hình ảnh của những em nhỏ khuyết  tật với những nụ cười ngây ngô, thân hình không lành lặn. Bằng tấm lòng nhân hậu, má Mười đã đùm bọc, nâng đỡ cho những đứa trẻ kém may mắn. Nhắc về má Mười, nhiều người dân ấp Phú Hòa nhận xét: "Lúc kháng chiến, bà Giang là nữ du kích ngoan cường, kiên trung. Giờ thời bình, bà là tấm gương sáng về tấm lòng nhân ái, cưu mang, giúp đỡ người tàn tật, mồ côi".


  Nguồn Tin: Nhân dân

  Đăng bởi : Nguyễn Văn Hùng

   

  Các tin khác :


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ