Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/5270/chang-trai-&-039;da-cam&-039;-di-tren-doi-tay.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Chàng trai 'da cam' đi trên đôi tay

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Nghị lực sống

  Chàng trai 'da cam' đi trên đôi tay

  Thứ hai, 25/06/2012, 08:32 GMT+7

  Với cách di chuyển chống đôi tay xuống đất lê chân đi, người thợ sửa chữa điện tử Dương Tiến Lâm (Đăk Nông) ngoài giờ làm việc đã lặn lội đến các nơi để vận động cộng đồng chia sẻ với nạn nhân chất độc da cam như mình


   Dương Tiến Lâm sinh 1985, chào đời ở Cao Bằng, ngụ tại thôn 3, xã Đăk Ha, huyện Đăk G’long. Không may mắn như 5 chị em, Lâm bị ảnh hưởng bởi di chứng chất độc màu da cam/diôxin từ người cha nên đôi chân liệt và ngày càng teo nhỏ.

  Cha Lâm, ông Dương Thiết Bảng kể: “Cháu sinh ra đầy đủ tay chân nhưng chỉ có đầu là cử động được. Nằm bất động suốt 7 năm, gia đình chạy chữa khắp nơi thì đôi bàn tay của Lâm mới bắt đầu cử động mạnh".
  Theo lời người cha, gần 10 tuổi Lâm mới tự mình ngồi dậy, đôi bàn tay khỏe mạnh nhưng đôi chân càng teo đi, không còn khả năng để đi đứng. Gần 18 năm qua, cánh tay Lâm phải thay đôi chân bằng cách “đi” xuống đất kéo lê phần chân và mông để di chuyển. Song, nhờ vậy, Lâm thoát cảnh “đặt đâu, nằm đấy”, có thể tự chăm sóc bản thân, tự đưa mình đi khắp nơi.
  Dương Tiến Lâm cả đời phải di chuyển
  Dương Tiến Lâm cả đời phải di chuyển "ngồi" bằng cách chống tay, do di chứng chất độc da cam. Ảnh: Tây Nguyên.
  Không có cơ thể lành lặn như bao trẻ em khác nhưng Lâm lại rất ham học. Thời gian dài nằm điều trị tại bệnh viện, ở nhà, nhờ sự giúp đỡ của gia đình, Lâm đã biết chữ và luôn chăm chỉ mang sách vở, giấy bút ra tự học, tự tập viết. Năm 12 tuổi, Lâm xin vào thẳng lớp 3 để học mà không qua các lớp dưới. Điều may mắn là chàng trai có chiều cao khiêm tốn chừng 80 cm được các thầy cô đồng ý cho học vượt lớp.
  Lâm tâm sự: "Hồi đó, thấy bạn bè đi học em rất thích, cứ năn nỉ xin cha mẹ cho được đi học, rồi cuối cùng cũng đồng ý". Cuối năm học lớp 3, Lâm được nhận giấy khen học sinh giỏi của lớp trước sự ngỡ ngàng của gia đình và sự khâm phục của bạn bè. Năm 1997, bố mẹ ly thân, cuộc sống và việc học tập của cậu thiế niên càng gặp nhiều khó khăn, nhưng Lâm luôn nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn. Năm 2003, gia đình chuyển về Đăk Nông sinh sống, Lâm một buổi lên lớp, một buổi học nghề sửa điện tử và vẫn duy trì là học sinh khá, giỏi của trường nội trú tỉnh Đăk Nông.
  Hoàn tất lớp 12, sau 6 tháng học thêm lớp sửa chữa điện tử, Lâm đã có thể mở quán sửa chữa đồ điện tử tại nhà. Chàng trai luôn tâm niệm: "Cái gì người khác làm được, mình cũng có thể làm được. Người lành lặn có sức khỏe chỉ cần 80% sức có thể hoàn thành công việc, mình không được như họ thì dùng 100% sức. Điều quan trọng là phải có niềm tin thì mới có thể làm được".
  Năm 2011, Lâm trở thành thành viên của Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Đăk Nông. Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó chủ tịch Hội chất độc da cam tỉnh Đăk Nông cho biết: “Dù bị ảnh hưởng chất độc da cam, gặp nhiều khó khăn trong đi lại, sức khỏe không đảm bảo nhưng Lâm đã rất cố gắng trong cuộc sống và giúp đỡ người đồng cảnh ngộ".
  Hiện Lâm nhận phụ cấp khoảng 800.000 đồng một tháng, phụ trách vận động từ thiện các cơ quan, doanh nghiệp để giúp đỡ các nạn nhân da cam dioxin.


  Nguồn Tin: Vnexpress

  Đăng bởi : hungnv

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ