Những trái tim thiện nguyện không già

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Thông tin báo chí

  Những trái tim thiện nguyện không già

  Thứ ba, 20/09/2011, 11:28 GMT+7

  Năm nay đã 62 tuổi nhưng ông Nguyễn Phú Cương không ngại trèo đèo, lội suối để có thể đưa đến tận tay các em nhỏ ở thôn bản vùng sâu những phần quà Trung thu.


  Năm 2003, trong một lần gặp gỡ với Nguyễn Công Hùng, người khuyết tật đã vượt lên số phận và trở thành hiệp sĩ Công nghệ Thông tin, ông Cương quyết định cùng chàng trai này thành lập Trung tâm Nghị lực sống để giúp đỡ những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

  Tuổi cao, nhưng tình nguyện viên Phú Cương vẫn tham gia tích cực vào hầu hết hoạt động của Trung tâm dù chương trình đó được tổ chức tại Hà Nội, hay ở các tỉnh xa xôi… Trung thu vừa rồi, Trung tâm Nghị lực sống có chuyến tình nguyện Yên Bái. Để trao bánh kẹo, áo ấm đến tận tay những em nhỏ, ông đã vượt hơn 7 km đường rừng, trèo đèo lội suối. "Nhưng được nhìn thấy niềm vui trong mắt bọn trẻ là tôi dường như quên hết mệt nhọc”, ông Cương tâm sự.

  thien nguyen
  Ông Cương trong một hoạt động tình nguyện Áo ấm cho người khó tại Sơn La. Ảnh: vicongdong.vn

  Năm 2010 ông Cương tham gia làm điều phối viên cho dự án Chuồn chuồn tre. Những con chuồn chuồn tre được sản xuất bởi người khuyết tật, sau đó đem bán tại Nhật Bản. Doanh thu sẽ dành để hỗ trợ học sinh THPT có hoàn cảnh khó khăn. Điều khiến ông tâm đắc nhất khi tham gia dự án này là cách làm đơn giản, không phô trương nhưng mang lại hiệu quả cao.

  Nhiều người đùa bảo “Già rồi mà còn theo mấy đứa trẻ đi tình nguyện”, hay có người hỏi “Làm thế được gì không?”, ông chỉ chia sẻ giản dị: “Tôi được rất nhiều, được niềm vui, niềm hạnh phúc cho những mảnh đời còn gặp khó khăn”. Luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng, sự có mặt của tình nguyện viên cao tuổi Nguyễn Phú Cường luôn là nguồn động viên tinh thần lớn cho những thành viên trong đoàn.

  Giống ông Cương, bà Lê Thị Thu Yến cũng rất tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Sinh năm 1952, từng là nữ hộ sinh, nhưng tai nạn giao thông năm 1995 đã làm cho bà bị liệt chân trái. Không chịu đầu hàng số phận, bà đã tham gia xây dựng một trung tâm hỗ trợ cho người khuyết tật và những người kém may mắn.

  thien nguyen
  Bà Thu Yến hào hứng bên những quyển truyện 3D sẽ dành tặng cho em nhỏ chùa Bồ Đề. Ảnh: Yến Hoa.

  Đến năm 2005, bà thành lập Trung tâm dạy nghề và đào tạo việc làm nhân đạo Hải Yến. Bên cạnh việc truyền dạy nghề nghiệp và những kỹ năng sống cho người khuyết tật, bà còn là Chi hội trưởng Chi hội người khuyết tật phường Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội). Từ đó, bà thường xuyên tham gia tích cực vào việc tuyên truyền khích lệ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng.

  Thời gian gần đây, hàng tuần bà đều đến chùa Bồ Đề, mua sách, kể chuyện cho các em nhỏ. Với bà, giáo dục tâm hồn cho trẻ nhỏ là điều cần làm đầu tiên và không gì làm tốt hơn là những câu chuyện cổ tích.

  Bà Yến kể, trung tâm nhân đạo do bà thành lập hoạt động không hiệu quả nên đã mất một số tiền lớn. Gia đình cũng không ít lần lục đục tưởng chừng đi đến tan vỡ. "Nhưng dù có gặp nhiều khó khăn, tôi chưa bao giờ có ý định dừng công việc tình nguyện của mình lại. Thiện nguyện dành cho tất cả xã hội, và những người làm tình nguyện thì không có tuổi", bà chia sẻ.

  Hiện bà Yến ấp ủ kế hoạch dạy tin học miễn phí cho các bạn khuyết tật, bởi chỉ có công nghệ thông tin mới giúp người khuyết tật tiếp xúc với thế giới. Bà cũng dự định mở lớp dạy nghề tại chùa Pháp Vân, chùa Bồ Đề, hiến tặng toàn bộ bộ sách Đông y cho cộng đồng và xây dựng thư viện Đông y…


  Nguồn Tin: Vnexpress

  Đăng bởi : Nguyễn Công Hùng

   

  Các tin khác :


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ