Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Tin tức

  Giúp gần 300 người khuyết tật tìm được việc làm

  Chủ nhật, 04/09/2011, 03:40 GMT+7

  Mong muốn nhiều người khuyết tật (NKT) tìm được việc làm, hoà nhập cuộc sống xã hội với nghề CNTT, Trường ĐH Văn Lang, Tổ chức Cứu trợ & phát triển Mỹ (CRS) phối hợp cùng Tổ chức Từ nhân dân Mỹ (USAID) đã tổ chức hội thảo “Việc làm về CNTT cho NKT” tại TPHCM ngày 30.8.


  CNTT phù hợp với NKT

  Theo đại diện CRS tại VN - ông ChengGuangZhao, chương trình đào tạo CNTT cho NKT (ITTP) theo tiêu chuẩn quốc tế, dựa trên chính năng lực và cơ hội việc làm cho các học viên. Ngoài đào tạo kiến thức chuyên môn, ITTP còn cung cấp các kiến thức, kỹ năng mềm, tư vấn hướng nghiệp xã hội và giới thiệu việc làm cho NKT. Các học viên NKT học chương trình ITTP được hỗ trợ hoàn toàn học phí, ký túc xá, chi phí sinh hoạt và được tạo điều kiện ăn ở, đi lại.

  Theo TS Nguyễn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, chương trình đào tạo CNTT cho NKT do CRS, USAID và Trường ĐH Văn Lang phối hợp thực hiện trong 2 năm qua đã cung cấp nền tảng cơ sở kiến thức chuyên môn về CNTT và kỹ năng xã hội để cho NKT có thể phát triển hòa nhập thực sự với cuộc sống.

  Chương trình ITTP đào tạo các chuyên ngành: Lập trình viên phần mềm, kỹ thuật viên đồ họa, họa viên kiến trúc, tin học căn bản cho người khiếm thị và lớp giáo dục viên cộng đồng. ITTP được thiết kế theo mô hình DN trong đào tạo, học viên học tập với cường độ và áp lực cao như đang làm việc trong DN, khiến học viên phải vận dụng các kỹ năng làm việc nhóm để hoàn thành những dự án được giao. Trong quá trình thực hiện dự án, sẽ có sự điều chỉnh về phương pháp đào tạo và tiếp cận, giúp người học phát huy hết được khả năng học tập và thực hành tốt hơn.

  Tạo cơ hội việc làm

  Theo CRS, hiện nay chương trình ITTP đã có 369 học viên tốt nghiệp các khóa đào tạo dài hạn, trong đó có 292  người đã tìm được việc làm ổn định. Dự án ITPP triển khai tại Trường ĐH Văn Lang đã có 138/171 học viên tốt nghiệp tìm được việc làm, chiếm tỉ lệ 87,9%. Còn lại một số học viên chưa tìm được việc làm là do sức khỏe yếu, tiếp tục học lên cao hơn hoặc tự tổ chức kinh doanh tại gia.

  Ông Nguyễn Hùng –  GĐ Cty LogiGea - cho rằng, tất cả NKT được đào tạo từ chương trình ITTP đang làm việc tại DN rất chịu khó và trung thành, không nhảy việc. Nhưng khi dự phỏng vấn ban đầu, họ thường còn thiếu kỹ năng xã hội, tự ti về sức khỏe.

  Theo ông Nguyễn Cao Trí – Tổng GĐ mạng yeuthethao.com, chương trình đào tạo cho NKT về CNTT chỉ 1,5 năm là quá ngắn, khiến NKT khó thực hiện được những dự án lớn của DN giao. Để chương trình có hiệu quả hơn, cần nâng thêm thời lượng học và thời gian đào tạo thực tế. Đặc biệt, cần nhận những dự án nhỏ từ các DN về cho học viên tự làm, giúp học viên được thực tập trên sản phẩm cụ thể, có thêm thu nhập. Đồng thời, những kinh nghiệm thực tế này ghi trong đơn xin việc của học viên sẽ là cơ sở thuyết phục DN tiếp nhận NKT vào làm việc.

  Đăng Hải


  Nguồn Tin: Lao Động

  Đăng bởi : minhhung

   

  Các tin khác :


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ