Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4911/tam-huyet-mot-doi-cua-nguoi-thuong-binh.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Tâm huyết một đời của người thương binh

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Chân dung Thiện Nguyện

  Tâm huyết một đời của người thương binh

  Thứ bảy, 06/08/2011, 01:29 GMT+7

  Rời chiến trường với nhiều vết thương trên cơ thể, 18 năm qua, ông Cao Ngọc Thoa ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa thực hiện được lời hứa với đồng đội về chăm sóc, nuôi dưỡng, tạo việc làm cho trên 1.200 lao động là con thương bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó 1/3 cháu ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.


   

  Năm 1994, được sự đồng ý của UBND Thành phố Thanh Hóa, ông Cao Ngọc Thoa mở trung tâm dạy nghề miễn phí. Cầm quyết định trong tay, lòng ông vui mừng khôn xiết vì từ nay có thể thực hiện được lời hứa với đồng đội: ''Người nào may mắn còn sống trở về thì phải dành thời gian chăm sóc gia đình cho những đồng chí không may mắn''.

  Nguồn sáng cho những mảnh đời thiếu may mắn

  Những ngày đầu thật vất vả, với đồng lương hưu dành dụm tích cóp bấy lâu ông phải vay mượn thêm bạn bè để có đủ tiền xây một phòng học khoảng 50 m2 bên cạnh ngôi nhà cấp bốn của gia đình ông đang ở làm lớp học và dọn dẹp phòng khách làm Văn phòng Trung tâm. Bằng đồng lương ít ỏi và vay mượn thêm bạn bè, ông mua thêm 12 chiếc máy may dân dụng để cho các cháu học nghề và làm việc. Biết ông khó khăn, thiếu thốn, nhiều bạn bè, đồng đội cũ không nỡ gửi con cái vào vì sợ làm khó thêm cho ông. Vì vậy, ông lại phải lặn lội đi đến tận các gia đình đồng đội cũ có con bị tật nguyền ở TP Thanh Hóa, các huyện miền núi như Lang Chánh, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Cẩm Thủy... động viên gia đình đưa các cháu xuống Trung tâm học nghề. Năm 1995, khóa học cắt may đầu tiên ra trường gần 70 em khuyết tật được nhận ngay vào làm việc tại Công ty may Thanh Hóa và Công ty Việt Thanh.

  Gian nhà được ông Thoa sửa làm Trung tâm dạy nghề cho các cháu.

  Em Nguyễn Thị Thanh, quê xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc tâm sự: ''Là người khuyết tật, em luôn ước mơ được đi học như các bạn cùng tuổi. Rất may được bác Thoa tận tình chỉ bảo, em cố gắng học hỏi để sau 6 tháng học miễn phí này em có thể về quê mở hiệu may phụ giúp bố mẹ''.

  Em Cầm Bá Tuấn ở huyện Thường Xuân bị liệt cả hai chân, là con một cựu chiến binh, sau khi được ông Thoa nuôi dạy đã vay mượn vốn của người thân, bạn bè và mở cửa hàng may ở ngay quê nhà.

  Gần 20 năm thành lập, Trung tâm gặp biết bao khó khăn, vất vả, thăng trầm, khiến một thương binh như ông Thoa phải đứng mũi chịu sào, chèo lái. Đã có hàng nghìn trẻ em hoàn cảnh khó khăn, con gia đình thương bệnh binh được nuôi dưỡng, tạo việc làm và có thu nhập ổn định tại Trung tâm dạy nghề từ thiện Ngọc Thoa. Nhiều em sau khi học nghề được giới thiệu vào làm việc tại Công ty may Thanh Hóa, Công ty may Việt Thanh, Xí nghiệp may 10, Xí nghiệp may 20 quân đội, Xí nghiệp da giày Hà Nội... có điều kiện làm việc tốt và thu nhập ổn định.

  Ngoài đào tạo nghề miễn phí cho hàng nghìn cháu, ông còn thuê giáo viên dạy văn hóa cho các cháu với mong muốn trang bị kiến thức để khi các cháu bước vào cuộc sống có ích cho xã hội. Dẫn chúng tôi thăm Trung tâm, ông Thoa tâm sự: ''Tất cả các cháu vào đây đều tật nguyền! Mong ước của tôi lúc tuổi già là trung tâm có được cơ ngơi đàng hoàng, tử tế, chứ như bây giờ thật chật chội, vất vả...''.

  Hàng năm, đến ngày lễ tết, Trung tâm lại tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách. Tết năm 2011, Trung tâm tặng 200 bộ quần áo cho đối tượng là con thương binh, liệt sĩ huyện miền núi Lang Chánh, huyện Ngọc Lặc 70 bộ quần áo, ủng hộ đồng bào lũ lụt gần 100 triệu đồng. Nhân Ngày người khuyết tật vừa qua, Trung tâm đã thăm hỏi động viên các cháu trong Trung tâm là người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, nhằm chia sẻ bớt đi những mặc cảm.

  Rất cần một quyết định của UBND tỉnh

  Nói chuyện với chúng tôi, ông không giấu được sự buồn phiền và trăn trở bởi một nỗi niềm canh cánh: ''Không biết bao giờ UBND tỉnh Thanh Hoá mới quyết định cho trung tâm một mảnh đất'' để xây dựng một cách khang trang hơn, có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy các cháu. Được biết, các thủ tục giấy tờ đã làm xong với đầy đủ con dấu của các ban ngành chức năng trong tỉnh nhưng không hiểu sao đã hơn 6 năm chờ đợi mà vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá quan tâm, xem xét một cách thấu tình, đạt lí để Trung tâm sớm có đất tiếp tục thực hiện công việc từ thiện, nhân đạo.

  Minh Quang


  Nguồn Tin: Internet

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ