Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4907/quan-ca-phe-“noi-loi-tu…-trai-tim”.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Quán cà phê “nói lời từ… trái tim”

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Chân dung Thiện Nguyện

  Quán cà phê “nói lời từ… trái tim”

  Thứ bảy, 06/08/2011, 01:22 GMT+7

  Bất cứ nam hay nữ, người Việt cũng như người nước ngoài, khi đến quán cà phê Tâm ở Đường Trần Hưng Đạo (TP. Đông Hà, Quảng Trị) mọi người lại được gần gủi với một không gian “đặc biệt”, của thế giới những người chỉ biết… “nói lời từ trái tim”.


  Quán cà phê Tâm ra đời từ những tấm lòng, nhằm giúp đỡ những người khiếm thính vượt lên số phận, được lao động để hòa nhập với cộng đồng. Ngoài mục đích cao cả ấy, quán còn là nơi tổ chức các lớp học ngoại khóa tiếng anh, lớp nói ngôn ngữ bằng cử chỉ và nơi giao lưu giữa các bạn trẻ thông qua các câu lạc bộ ghi ta, sáo và một góc đọc sách lý tưởng mà quán đứng ra làm cầu nối.

  Nơi chỉ nói ngôn ngữ từ trái tim

  Chúng tôi vừa bước xuống xe, có hai cô gái khoảng 20 tuổi đứng chờ sẵn cúi đầu chào và kéo cửa mời khách vào quán, phía bên trong đã có hai cô gái khác bê nước uống chờ sẵn, phía từng góc bàn có những dòng chữ, bạn sẽ được hưởng tất cả các dịch vụ tốt nhất do các em khiếm thính phục vụ. Cảm ơn bạn đã tạo cơ hội giúp cho các em khiếm thính được làm việc và hòa nhập cuộc sống, bởi 20% chi phí từ những thức ăn và thức uống do bạn thanh toán sẽ đảm bảo cuộc sống của các em.

  Nhân viên khiếm thính quán cà phê Tâm
  đang nói ngôn ngữ bằng tay để hỏi khách dung đồ uống gì?
   

  Chưa kịp gọi đồ uống, thì hai cô gái nhỏ nhắn đã đưa cho chúng tôi một thực đơn và một tờ giấy kèm theo, anh bạn đi cũng đã nhanh tay ra hiệu gọi hai ly cà phê đen. Thấy có người nói được ngôn ngữ của mình, những nhân viên đặc biệt vui mừng và cười rất hiền, quay vào trong bê cà phê ra rồi cúi chào lần nữa thay cho lời cảm ơn thân thiện.

  Cà phê Tâm có lượng khách rất đông bởi hương vị cà phê ngon, đặc biệt, đội ngủ nhân viên gần 10 người là những người khiếm thính được ông chủ “mời” từ Thừa Thiên Huế và Trung tâm khuyết tật tỉnh Quảng Trị về làm việc và đảm nhận từ khâu pha chế đến việc tính tiền cho khách.

  Mỗi nhân viên phục vụ tai đây được nhận mức lương tháng đầu tiên là 750.000 đồng, và kể từ tháng thứ 2 trở lên sẽ được nhận 950.000 đồng. Ngoài việc trả lương, cà phê Tâm còn trích thêm 20 % từ doanh thu để chi phí chỗ ăn, ở, trang phục và nhiều khoản phát sinh khác cho “đội quân” phục vụ này.

  Ngoài giờ làm, các nhân viên đặc biệt trên còn được học chữ, học cách giao tiếp để hòa đồng với xã hội. Không những thế, quán hiện là nơi cho 50 bạn trẻ thường xuyên tham gia câu lạc bộ đàm thoại tiếng anh, một góc độc sách thư thái có tên Hà Nguyễn với hàng trăm đầu sách trong nước và nước ngoài và là nơi giao lưu học hỏi ghi ta, sáo…

  Nhân viên đang hỏi khách có muốn dùng thêm thứ gì không?
   
  Chưa dừng ở đó, quán còn tổ chức chương trình “tình nguyện viên giáo dục” dạy và thực hành ngôn ngữ “từ trái tim” (bằng cử chỉ), cho nhiều em khiếm thính và cho tất cả những người yêu thích, hoặc những người cần thiết trong công việc.
   
  Em Trương Thị Bích Chi, nhân viên cà phê Tâm cho biết, “Được đi làm là niềm hạnh phúc lớn lao đối với em! Hạnh phúc vì có thể kiếm tiền, để không còn là gánh nặng nhiều cho gia đình và xã hội. Hơn thế nữa, đi làm như thế này được gần gủi với nhiều người, được chia sẽ, được thông cảm trước hoàn cảnh nên em càng yêu cuộc sống hơn”. Tâm sự này không chỉ riêng Chi mà còn là nỗi niềm của em Trang, Trà, Ngân  nhân viên cùng quán.
   
  Nỗi niềm ông chủ quán

  Anh Nguyễn Xuân Tâm, hiện là nhân viên của dự án Quỹ phục vụ cộng đồng toàn cầu tại Việt Nam kể: Cách đây mấy năm, khi được làm việc với các em khiếm thính tại Trung tâm Khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế, tôi thấy các em rất thân thiện, và có khát vọng mãnh liệt là được lao động, được vui chơi và được hòa đồng với mọi người. Lần gặp ấy, khiến cho tôi phải trăn trở phải làm một cái gì đó để giúp khát vọng của các em thành hiện thực. Tuy nhiên, tại thời điểm ấy tôi chưa nghĩ ra được cách gì, mãi đến đầu năm 2009, sau nhiều lần đi công tác tôi đã bắt gặp mô hình nhà hàng có nhiều nhân viên khiếm thính phục vụ khách ở TP- Đà Nẵng, Huế… tôi nghĩ ngay đến việc mở một quán cà phê với những nhân viên phục vụ là người khiếm thị tại Quảng Trị.

  Nhân viên nơi đây rất chu đáo với khách
   

  Tuy nhiên, đó chỉ là ý tưởng, vì lúc ấy với khả năng một mình tôi thì không có đủ điều kiện, vậy là tôi quyết đình đem ý tưởng ấy tâm sự cùng hai người bạn, ai ngờ đã được ủng hộ bằng cách góp vốn cho tôi mở quán.

  “Thú thật, ngày mới khai trương chúng tôi lo lắm, vì không biết khách hàng ở Quảng Trị có thông cảm và chia sẻ nỗi niềm với chúng tôi mà đến quán uống cà phê ủng hộ để có chút sinh lời mà duy trì cuộc sống cho số nhân viên đặc biệt này. Lo lắng là vây, nhưng chỉ một thời gian ngắn quán đã nhận được sự quan tâm nhiều khách hàng với các lứa tuổi khác nhau, thường xuyên đến quán, và “nói chuyện” cử chỉ với các em. Đến bây giờ, chúng tôi tạm thời yên tâm dù hoạt động kinh doanh mới đủ trang trải cho cuộc sống của nhân viên khiếm thính” - anh Tâm bộc bạch.

  Trong thời gian tới, sẽ  mở thêm các dịch vụ khác như nhận in danh thiếp, đánh máy… để các em tự làm và tăng thu nhập. Và khi đã ổn định quán, chúng tôi sẽ đưa thêm nhiều người khiếm thính nữa đến đây làm việc. Nếu quán hoạt động thuận lợi chúng tôi tiếp tục duy trì, còn thất bại thì cũng đã có phương án dự phòng là vận động các tổ chức phi chính phủ tiếp quản quán để quán mãi là nơi cho các em khuyết tật trên sinh hoạt, lao động như những con người bình thường.

  Chia tay với chúng tôi, ông chủ Tâm nói: “mô hình này nếu được sự giúp đỡ của các tổ chức chính quyền chắc chắn sẽ là nơi hội tụ của nhiều mãnh đời khiếm khuyết được hồi sinh”.

  Linh Linh


  Nguồn tin: Pháp luật xã hội

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ