BÁO CÁO CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM và KẾ HOẠCH 6 THÁNG CUÓI NĂM 2011 CỦA TỔNG HỘI ĐỊA CHẤT VIỆT NAM

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Thông tin báo chí

  BÁO CÁO CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM và KẾ HOẠCH 6 THÁNG CUÓI NĂM 2011 CỦA TỔNG HỘI ĐỊA CHẤT VIỆT NAM

  Thứ tư, 03/08/2011, 08:50 GMT+7

  Tối 29 tháng 7 năm 2011, Tổng hội địa chất đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2011 tại Khách sạn THAI Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.


  Tham dự Hội nghị có các ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Chủ tịch, Chủ tịch các Hội Chuyên ngành, đại diện các Hội trực thuộc, các Tổ chức Khoa học Công nghệ, đặc biệt có sự tham dự của PGS.TS Đặng Hữu Diệp, KS. Nguyễn Công HIển bay từ Tp. Hồ Chí Minh ra. Hội nghị được tổ chức long trọng, ấm cúng dưới sự đón tiếp nhiệt tình và tài trợ của Lãnh đạo Liên hiệp Khoa học sản xuất phát triển miền Trung - KS. Hồ Xuân Mận.

  PGS.Ts Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam chủ trì Hội nghị; TS. Bùi Đức Thắng - Tổng thư ký thay mặt thường trực Đoàn Chủ tịch đọc báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2011 và nêu sơ lược phương hướng công tác 6 tháng cuối năm 2011.

  Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đều nhất trí đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Tổng hội trong thời gian qua và đề nghị bổ sung thêm, đánh giá chi tiết hơn những việc đã làm được của các Tổ chức Khoa học - Công nghệ trong cả nước, đề nghị thường trực Đoàn chủ tịch nên nghiên cứu để có những buổi họp ở địa bàn TP. Hồ Chí Minh sẽ làm phong phú hơn hoạt động của Tổng hội.

  Tại Hội nghị đã tổ chức trao bằng khen, kỷ niệm chương cho một số cá nhân có nhiều thành tích đóng góp, xây dựng tổng hội, đặc biệt Chủ tịch Tổng hôi đã trao Bằng khen và Kỷ niệm chương cho hiệp sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng - Giám đốc TRUNG TÂM NGHỊ LỰC SỐNG

  Sáng 30 tháng 7 Đoàn đã tổ chức tham quan Ngã ba Đồng Lộc và làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do cho đất nước ngày 24 tháng 7 năm 1968.

  Dưới đây xin đăng tải toàn bộ báo cáo sơ kết và đưa một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tronmg chuyến công tác

   

  BÁO CÁO CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM và KẾ HOẠCH 6 THÁNG CUÓI NĂM 2011 CỦA TỔNG HỘI ĐỊA CHẤT VIỆT NAM

  A- CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM

  I. Về công tác Tổ chức

  1. Những ngày đầu xuân 2011 theo Điều lệ và được các Bộ Nội vụ, Tài nguyên Môi trường đồng ý, 04 Hội chuyên ngành toàn quốc là thành viên của Tổng hội Địa chất VN đã tiến hành thành công Đại hội toàn quốc lần thứ hai nhiệm kỳ 2010 – 2015, đó là các Hội:

  - Hội Địa chất Kinh tế VN (KS. Trần Xuân Hường tái đắc cử Chủ tịch Hội)

  - Hội Trầm tích VN (PGS.TS Phạm Huy Tiến tái đắc cử Chủ tịch Hội)

  - Hội Địa chất Biển VN (TS Đào Mạnh Tiến tái đắc cử Chủ tịch Hội)

  - Hội Đá quý VN (TS Hoàng Thế Ngữ đã được bầu làm Chủ tịch Hội)

  Như vậy 14 Hội Địa chất chuyên ngành toàn quốc là các tổ chức thành viên của THĐCVN đã hoàn thành xong đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai.

  Qua đại hội lần này nhiều Hội đã tổ chức tốt không chỉ là Đại hội hình thức đến hẹn lại lên mà là Đại hội thực sự mang nội dung thiết thực, kiểm điểm sâu sắc các ưu khuyết điểm của nhiệm kỳ trước, cân nhắc nhân sự Đại hội và đề ra các giải pháp để phát triển Hội nhiệm kỳ 2010-2015.

  Trong 14 Hội đã có 10 Hội giữ nguyên nhân sự lãnh đạo điều hành Hội, 4 Hội đã bầu lãnh đạo mới là các Hội :

  -         Hội Địa chất Công trình và Môi Trường VN do PGS. TS Tạ Đức Thịnh làm Chủ tịch thay GS. TSKH Phạm Văn Tỵ

  -         Hội Địa chất Thủy Văn VN do PGS. TS Đoàn Văn Cánh làm Chủ tịch thay GS.TSKH Bùi Học

  -         Hội Kiến tạo do PGS. TS Phan Trọng Trịnh làm chủ tịch thay GS. TS Trần Văn Trị

  -         Hội Đá quý VN do TS. Hoàng Thế Ngữ làm chủ tịch thay KS. Nguyễn Xuân An

  Về tên gọi: 13 Hội Địa chất chuyên ngành toàn quốc giữ nguyên, riêng Hội Địa chất Than VN đề nghị đổi tên thành Hội Địa chất Than – Khoáng sản VN (đã được Bộ Nội vụ chấp nhận) để phù hợp với thực tế phát triển khoáng sản của Việt Nam

  Ngay sau Đại hội nhiệm kỳ I , các Hội đã có chương trình hành động tích cực thiết thực để đẩy mạnh phát triển Hội.

  Hội Tuyển khoáng VN đã đẩy mạnh các hoạt động khoa học gắn liền với sản xuất phục vụ tốt cho các doanh nghiệp, phát triển kinh tế ở trong nước và vươn sang cả nước bạn Lào, có chế độ thi đua khen thưởng kịp thời cho các Hội viên và trợ cấp học bổng cho sinh viên.v.v..

  Hội Công nghệ Khoan – Khai thác  VN đã có hai viện khoa học (01 ở Hà Nội, 01 ở Tp. Hồ Chí Minh) tập hợp lực lượng cán bộ khoan phục vụ cho sản xuất và đời sống. Chính 02 Viện này đã đóng góp công sức xây dựng Hội có trụ sở đàng hoàng và có các hơạt động thiết thực. Hội còn chú ý đào tạo cán bộ giúp cho 01 hội viên làm nghiên cứu sinh hàm thụ ở S. Peterbua nước Nga và đẩy mạnh hợp tác quốc tế tốt.

  Hội Địa chất Công trình và Môi trường VN đã có chương trình hoạt động khá toàn diện và chấn chỉnh tổ chức, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ và chuẩn bị xin ra tạp chí riêng.

  Hội Đá quý VN nói chung tình hình họat động khá hoành tráng cả về nghiên cứu khoa học, hội thảo khoa học, hợp tác quốc tế.v.v..Đặc biệt Hội đã và đang tích cực tập hợp lực lượng mời các nhà doanh nghiệp tham gia Hội và đề xuất các chính sách thiết thực cụ thể để phát triển ngành đá quý VN tương ứng với tiềm năng của nó.

  Hội Địa chất Thủy văn VN đã có chương trình hoạt động rất đa dạng và thiét thực, đã thành lập trang Web riêng cho Hội. Vừa qua Hội đã chuẩn bị rất công phu, làm các thủ tục cần thiết đề nghị giải thưởng KH-CN Hồ Chí Minh cho cụm công trình địa chất thủy văn và nước ngầm VN, đã được thông qua ở Hội đồng cấp Bộ.

  Các Hội khác đều có chương trình hoạt động theo chuyên môn của mình rất thiết thực và nói chung đều làm tốt công tác xã hội

  2. Các Hội địa chất ở các tỉnh như Yên Bái, Hải Dương, Quảng Bình, Địa chất 8 sắt Thạch Khê Hà Tĩnh và Địa chất Tp. Hồ Chí Minh vẫn duy trì tốt các hoạt động của mình theo chương trình đã được các Đại hội đề ra.

  3. Các Hội Địa chất trực thuộc THĐCVN hoạt động chưa đồng đều. Một số hội hoạt động tích cực tập hợp được lực lượng tốt theo điều lệ như Hội Địa chất Tây Bắc, Hội Công nghệ đá màu thiên nhiên. Các Hội khác còn lại hoạt động gần như mang tính chất của Câu lạc bộ. Cá biệt Hội Địa chất – Khoáng sản 29 hoạt động rất khó khăn, một số cán bộ chủ chốt của hội bận công tác chính quyền không quan tâm đến công tác Hội, không họp đủ cán bộ Ban chấp hành dẫn đến khả năng giải thể Ban Chấp hành, giải thể Hội.

  Vừa qua THĐCVN đã đã ký quyết định thành lập Hội Địa chất Than Hà Nội do KS Lê Thanh Tịnh làm Chủ tịch.

  4. Câu lạc Bộ Búa vàng Địa chất hoạt động cũng khó khăn và gần như hoạt động chỉ mang tính chất thời vụ vào dịp ngày Địa chất Việt Nam.

  5. THĐCVN có 33 đơn vị hoạt động khoa học công nghệ vẫn duy trì hoạt động đều. Đầu năm 2011 Tổng hội đã thành lập thêm Viện Đá quý Vàng - Trang sức Việt do GS.TSKH Phan Trường Thị làm Viện trưởng, được Sở KH-CN Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động (GS. Phan Trường Thị đã thôi giữ chức Viện trưởng Viện Đá qúy – Trang sức). Hiện Viện đang củng cố tổ chức để đảm bảo hoạt động phục vụ sản xuất. Ngoài ra theo yêu cầu của đơn vị, Tổng hội đã có quyết định giải thể chi nhánh Viện Đá quý – Trang sức tại Hà Nội do Bà Hoàng Thị Tuyết làm giám đốc

  Vừa qua ở Trung tâm Tư vấn ứng dụng khoa học địa chất và công trình giao thông cũng đã xẩy ra mất đoàn kết nội bộ chủ yếu về mặt tài chính kinh tế phân chia không rõ ràng minh bạch ngay từ đầu. Lãnh đạo THĐCVN đã phải trực tiếp tham gia góp ý giải quyết để Giám đốc cũ thôi chức chuyển sang công tác khác và cử Ban lãnh đạo mới. Hiện nay Trung tâm đã ổn định, làm việc bình thường

  Thời gian qua, THĐCVN đã cử cán bộ đi thị sát và kiểm tra hầu hết các đơn vị KH-CN ở phía Nam và đã có các góp ý, chấn chỉnh các hoạt động đi vào nền nếp

  II. Công tác tư vấn, phản biện

  Năm 2011 là năm THĐCVN có nhiều văn bản kiến nghị lên Chính phủ và các Bộ để tư vấn, phản biện về khoáng sản, về tổ chức của Tổng Cục địa chất – khoáng sản v.v..đã có tác dụng tích cực góp phần nhận định tài nguyên khoáng sản của VN đúng đắn khách quan được các phương tiện thông tin đại chúng và dư luận đồng tình ủng hộ.

  Vừa qua các Hôi viên thuộc Hội chuyên ngành trong THĐCVN tiếp tục tham gia đẩy mạnh công tác tư vấn, phản biện xã hội.

  Bộ TN & MT, Bộ Công thương, Cục Địa chất và Khoáng sản VN đã chú ý mời THĐCVN tham gia công tác phản biện, thẩm định các đề án, dự án lớn về khai thác than đồng bằng sông Hồng, khai thác trhan dưới sâu ở Quảng Ninh, đánh giá bauxit-laterit ở Tây nguyên.v.v..

  THĐCVN đã chính thức cử  các Giáo sư, tiến sỹ có trình độ và kinh nghiệm thực tiễn tốt tham gia phản biện bằng các văn bản và đã được các cơ quan đánh giá cao.

  Một số cán bộ của THĐCVN đã được mời đi dự các Hội nghị Địa chất khu vực và quốc tế đã có các đóng góp rất tốt để bảo vệ chủ quyền của VN và phát huy các tác dụng của địa chất VN trong bối cảnh chung địa chất khu vực và quốc tế.

  III. Công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, hội nghị, hội thảo khoa học

  Vừa qua nhân Đại hội nhiệm kỳ, Hội Đá quý VN đã tổ chức Hội thảo
  “ Đá quý Việt nam thực trạng và các giải pháp” rất ấn tượng. Hội thảo đã tập hợp được các chuyên gia, các doanh nghiệp đá quý tâm huyết với đất nước với ngành nghề và bước đầu đề ra được các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, đoàn kết phát triển ngành đá quý VN xứng tầm với tiềm năng sẵn có của đất nước.

  Ngày 22 tháng 6 năm 2011 Hội Công nghệ đá màu thiên nhiên trực thuộc THĐCVN đã tổ chức triển lãm và giới thiệu 2 quyển sách của các tác giả Nguyễn Khắc Vinh và Nguyễn Vân Hà là:

  - Thế giới vàng bạc đá quý – nghệ thuật trang sức

  - Nghệ thuật thưởng ngoạn đá cảnh

  Sách có nội dung tốt, cập nhật các kiến thức mới được đông đảo công chúng hoan nghênh. Buổi triển lãm và giới thiệu sách tổ chức ở Art Galery 135 Nam kỳ Khới nghĩa Tp. Hồ Chí Minh có tiếng vang tốt với độc giả tp. HCM. Ngoài ra nhiều bài báo, bài phát biểu ở các phương tiện thông tin đại chúng về tài nguyên khgoáng sản, tai biến địa chất, hố tử thần ở tp. Hồ Chí Minh, biến đổi khí hậu v.v..của các Hội viên THĐCVN đã có tác dụng tốt trong đời sống cộng đồng.

  Trang Web của THĐCVN đã chính thức hoạt động từ đầu tháng 3, tuy hình thức không phong phú nhưng về nội dung được đánh giá là có chất  lượng tốt, là công cụ tích cực phản ánh, tuyên truyền các hoạt động của Tổng hội; đã thu hút được lượng lớn độc giả truy cập trang Web này, thời gian tới sẽ chú trọng phát triển tốt hơn cả về hình thức lẫn nội dung.

  IV. Hoạt động đào tạo phát triển cộng đồng xóa đói giảm nghèo

  Hai đơn vị của THĐCVN; Trung tâm đào tạo nghề miền Trung đã tiếp tục công tác đào tạo nghề và kỹ thuật cho các tỉnh miền Trung vẫn duy trì và phát triển tốt và Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi  vẫn đang tích cực thực hiện các dự án xóa đói giảm nghèo có sự tài trợ của các tổ chức quốc tế ở các tỉnh miền núi cho Lạng Sơn, Nghệ an, Hà Tĩnh….

  V. Công tác thi đua ken thưởng

  6 tháng đầu năm 2011, THĐCVN đã tặng 45 kỷ niệm chương cho các cán bộ ở Hà Giang, tp. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng.. vì đã có thành tích hỗ trợ phát triển Hội, đặc biệt tặng kỷ niệm chương cho 02 Giáo sư người Nga ở trường Đại học Mỏ S. Peterbua đã có công giúp đỡ đào tạo cán bộ của THĐCVN

  VI. Các công tác khác

  - Tổng hội và đặc biệt các uỷ viên thường trực văn phòng Tổng hội đã hoạt động bám sát Nghị quyết của đại hội VI của THĐCVN

  - Nghiêm chỉnh chấp hành và có các báo cáo kịp thời đáp ứng yêu cầu của Liên hiệp hội và của các cơ quan cấp trên

  - Tham dự đầy đủ các buổi họp do LHH tổ chức và mời,

  - Đoàn Chủ tịch Tổng hội Địa chất đã cử người tham dự  Đại hội của các Hội chuyên ngành

  Đầu năm 2011, THĐCVN đã tổ chức họp Đoàn Chủ tịch và các Chủ tịch các Hội thành viên và một số đại diện các tổ chức khác của Tổng hội ở Hà Giang và đi tham quan công viên cao nguyên đá Đồng văn. Đoàn đã được Ban Quản lý Công viên cao nguyên Đá Đồng văn Hà Giang. đại diện Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Giang tiếp, giao lưu, trao đổi công tác. THĐCVN đã có các ý kiến đóng góp thiết thực để phát triển công viên đá Hà Giang và đã nhận được thư cảm ơn và mong muốn đẩy mạnh hợp tác của Bí thư tỉnh ủy Hà Giang.

  Tóm lại:

  6 tháng đầu năm 2010, các hoạt động của THĐC vẫn giữ tốt nền nếp, có kế hoạch rõ ràng và theo đúng tiến độ đề ra. THĐCVN vẫn duy trì tốt các hoạt động, họp hành sinh hoạt tốt với các nội dung phong phú đa dạng, có kết quả thiết thực.

  Lãnh đạo THĐCVN thường xuyên quan tâm đế các đơn vị, thăm hỏi, nhắc nhở góp ý, động viên kịp thời các đơn vị và các cá nhân.

  Cuộc họp của thường trực Đoàn Chủ tịch với đại diện lãnh đạo các hội thành viên vào đầu tháng 6 -2011 rất bổ ích nhằm giao lưu học hỏi rút kinh nghiệm cho các hoạt động hội được tốt hơn.

  Về công tác quản lý: có sổ sách ghi chép rõ ràng, thu chi minh bạch có báo cáo và giám sát đầy đủ

  Nhược điểm: công tác hoạt động của các Hôị chuyên ngành, các Hội, Chi hội địa phương còn yếu chưa đồng đều; lỗi chính là do bản thân các đơn vị này chưa chủ động thể hiện vai trò chủ thể; Kế hoạch phát triển Hội ở các tỉnh Lào cai, Thái Bình chưa thực hiện được, mặc dầu đã có chuẩn bị. Tuy nhiên chưa có cán bộ nhiệt tình và có điều kiện nên chưa có kết qủa.

  B- KẾ HOẠCH CÔNG TÁC 6 THÁNG CUỐI NĂM 2011

  I. Về tổ chức lực lượng

  Các Hội và các đơn vị tiếp tục phát triển lực lượng, phát triển hội viên trên toàn quốc

  Xem xét tiếp tục phát triển 01 đơn vị KH-CN ở tp. Hồ Chí Minh

  II. Công tác tuyên truyền, phổ biến khoa học, hội thảo

  Tham gia các Hội thảo trong nước liên quan đến chuyên môn địa chất, khoáng sản

  Tích cực tham gia viết báo, viết sách phổ biến khoa học địa chất trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên trang Web của Tổng hội.

  III. Tư vấn phản biện

  Tiếp tục tham gia phản biện các dự án và đánh giá khai thác tài nguyên khoáng sản do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương chủ trì

  Chủ động tham gia phản biện các các vấn đề thời sự xã hội liên quan đến địa chất khoáng sản, tai biến địa chất, biến đối khí hậu..

  IV. Chuẩn bị tham gia ngày truyền thống địa chất

  Ngày 2-10 năm nay, sau 1 năm được Thủ tướng chính thức công nhận là ngày địa chất Việt Nam (Câu lạc bộ Búa vàng phối hợp với chính quyền tổ chức ở Hà Nội; các tỉnh và địa phương: Các Hội phối hợp với các Liên đoàn địa chất, các tổ chức địa chất chủ động thực hiện)

  Viết báo về ngày địa chất Việt nam

  V. Công tác Thi đua

  Các đơn vị sơ kết thi đua khen thưởng gửi về văn phòng THĐCVN trước 30/08/2011để kịp thời để xét, trình các cấp quyết định

  Chú ý: Các Hội chuyên ngành, các Hội và các tổ chức trực thuộc cần chủ động các công tác của đơn vị mình và thường xuyên liên hệ với Văn phòng THĐCVN để cùng bàn bạc, giải quyết

  T/T ĐOÀN CHỦ TỊCH THĐCVN

  IMG_HL_A
  IMG_HL_B
  IMG_HL_C
  IMG_HL_D
  IMG_HL_E


  Nguồn Tin: Internet

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ