Nguyễn Công Hùng “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ”

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Thông tin báo chí

  Nguyễn Công Hùng “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ”

  Thứ tư, 03/08/2011, 03:47 GMT+7

  Sau nhiều bài liên tiếp do mải mê tìm kiếm cơ hội, trả lời comments và tự sướng , không giới thiệu được nhân vật nào, Inspiring Youths trở lại với khách mời của tuần – anh Nguyễn Công Hùng.


  Bản thân anh Hùng là người bị bệnh nhão cơ từ nhỏ, không thể đi lại được, cử động cũng chỉ được một ngón tay, thế nhưng anh đã giành giải thưởng hiệp sĩ công nghệ thông tin cùng với nhiều giải thưởng khác, (như chị Táo nói là “nhiều như lá mùa thu”) mở ra trung tâm Nghị Lực Sống (NLS) để giúp đỡ nhiều bạn trẻ giống như anh.Báo chí viết về anh như một hiệp sĩ phi thường cũng đã nhiều, nhưng Inspiring Youths, với tiêu chí truyền cảm hứng cho bạn rằng, không cần một con người phi thường để làm nên những điều phi thường (mặc dù anh Hùng chắc chắn là người phi thường), sẽ mang đến cho bạn một cái góc nhìn vượt lên những giải thưởng về anh Nguyễn Công Hùng.

  Anh Công Hùng đi nghỉ mát Cửa Lò :)

  IY: Chào anh, là một hiệp sĩ, liệu sở thích của anh cũng có hiệp sĩ?

  Anh Hùng: (cười) Mình thích uống bia, 1 tuần chỉ ăn 1 bát cơm, chủ yếu ăn linh tinh. Món ăn thích nhất là heo quay nhậu với bia. Ở Nghệ An hay ăn heo quay của Ông Dao, ở ngoài này hay ăn heo Lạng Sơn. Ở trung tâm được ăn đặc sản của các vùng vì các bạn đến từ khắp mọi nơi. Lâu lâu ra lại mang đặc sản địa phương ra.

  Dân công nghệ thông tin thường yêu máy tính hơn người yêu. Còn anh?

  Mình ngồi bên máy tính từ lúc ngủ dậy cho đến khi đi ngủ. Máy tính là bạn tri kỷ (IY chú thích: Không phải là người yêu, các bạn nữ vẫn còn cơ hội nhé!) của Hùng. Nếu không có máy tính, không có mạng Internet thì giờ đã không ngồi đây và có thể đang ở trên Thiên đường. Bởi những người bị khuyết tật tuổi thọ thường khá là ít, từ 25 trở lại.

  Uống bia nhậu nhẹt cùng bạn ở Cửa Lò (Chắc không có heo quay :)

  Nói vậy thì Công nghệ thông tin (CNTT) cứu anh rồi. Vậy anh đến với vị cứu nhân của mình như thế nào?

  Hùng bị sốt bại liệt lúc tập đi. Hùng học đến lớp 7, vì sức khỏe yếu nên không đi được. Mọi sinh hoạt cá nhân hoàn toàn dựa vào người khác, nằm, ngồi, trở mình các kiểu. Hùng chỉ hoạt động được cái đầu và 1 ngón tay thôi. Sự kích thích học hỏi của mình cũng mau chán với những cái đó. Khi chưa tiếp cận máy tính, mình không nghĩ ra cái gì để làm vì khoảng cách tầm nhìn chỉ quanh bốn bức tường. May mắn là mình đã đi học được đến lớp 7, biết chữ để tiếp cận với công nghệ thông tin. Khi xem ti vi thấy người ta nói nhiều về cái máy tính thì rất muốn có 1 chiếc. Gia đình biết và đầu tư mất hơn 7 triệu để mua 1 cái máy tính. Từ đó như bị cuốn hút, ăn máy tính, ngủ máy tính. Mình dùng 1 ngón tay để và sự nhanh nhạy của mắt để bấm chuột, cũng sử dụng chương trình như bàn phím ảo.

  Ngày anh Hùng đoạt giải Hiệp Sĩ Công Nghệ Thông Tin

  Mục tiêu của trung tâm Nghị Lực Sống?

  Ngoài vấn đề nghị lực, trung tâm muốn giúp mọi người chia sẻ vấn đề. Có nhiều bạn trẻ đến đây trong lúc họ đang gặp những khó khăn về tinh thần, họ muốn tìm một nơi để nuôi dưỡng tâm hồn. Khi đến đây các bạn rất vui vẻ, tham gia, sau đó cuộc sống thay đổi nhiều, nhất là cách nhìn về cuộc sống, hiểu thêm về ý nghĩa về cuộc sống. Những bạn thi đại học trượt cũng tìm đến đây.

  Nhiều người hay nói là “Em làm được cái này họ không làm được, cảm thấy xấu hổ với chính mình” nhưng thực ra ai cũng làm được cái này cái kia, khi mọi người làm tốt công việc họ đang có thì ai cũng như ai, không ai hơn ai.

  Hiện giờ có nhiều người còn thờ ơ với cuộc sống. Có những người có điều kiện sống tốt, có những người lâm vào hoàn cảnh khó khăn nhưng không xác định được cuộc sống của mình, người ta dựa vào cái đó để ỷ vào cuộc sống, sống ích kỷ. Nói như bài hát của Trịnh Công Sơn “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ”. Nhiều người hững hờ với chính cả bản thân mình.

  Mình được như thế này là rất may mắn hơn so với nhiều người khác. Có mấy người được như mình đâu. Cái nỗ lực của mình không cho phép mình được hững hờ. Bây giờ nhiều bạn trẻ cần và nên chăm lo về tinh thần của mình hơn là vật chất.

  Trung tâm hiện giờ có rất nhiều khó khăn. Có bao giờ anh nghĩ đến chuyện bỏ cuộc?

  Mình không nghĩ và cũng không thể bỏ được việc đang làm. Bao nhiêu người cùng mình xây dựng cái này, đó là sự mong đợi của rất nhiều người. Bây giờ mình bỏ là thằng thua cuộc. Phải luôn đối mặt với những khó khăn. Nếu cứ tìm những gì nhàn hạ để làm thì không phải tính cách của minh. Nếu mình bỏ Nghị lực sống thì cuộc sống của minh cực kỳ thoải mái, vô âu vô lo. Nhưng làm thế này mình có nhiều niềm vui hơn. Mỗi lần thành quả, sản phẩm của mình ra đời lại kích thích cho mình.

  Ai thế này? ;)

  Anh làm gì khi anh thấy nản?
  Khi đó mình đi chơi, uống bia, ngủ. Mình cũng đi chơi được nhiều phết.

  Có nhiều cô gái hâm mộ không?
  Có, cũng được nhiều phết.

  Anh trả lời họ như thế nào?
  Thì cứ trả lời bình thường thôi, có gì đâu.

  Có hẹn hò không?
  Cái đó thì thường xuyên rồi.

  Có cô nào thường xuyên đến đây?
  Trung tâm mình (người làm việc) có hơn 100 thành viên, ⅔ là nữ.

  Anh có thông điệp nào với xã hội về những người khuyết tật?
  Đối với những người khuyết tật, họ được coi là những người vô dụng. Nhưng tại thời điểm anh tiếp cận công nghệ thông tin, ba mẹ anh luôn hỗ trợ những gì tốt nhất cho con để anh thực hiện được, tạo hết mọi điều kiện (…) là cái điểm mà các gia đình có con cái là người khuyết tật cần chú ý. Khi đến đây có những em viết thư khao khát đến mức khó diễn tả là muốn đến đây học, trung tâm đã tạo điều kiện cho các em, đi xin học bổng cho các em để các em có điều kiện tài chính để theo học, nhưng đến ngày thông báo nhập học, thì gia đình lại cản, nói lý do này lý do kia để không cho các em học. Đó là người ta đang có suy nghĩ rằng con mình có học cũng ko để làm gì, làm mất đi một cái nguồn lao động trong nhà bởi các em ở nhà có thể giúp làm được việc này việc kia. Có gia đình sợ cho con cái ra ngoài sẽ bị mặc cảm. Những người khuyết tật khi người khác nhòm ngó nhìn vào, nói này nói nọ, họ cảm thấy rất bi quan, ko dám tiếp cận với người ta để tạo cơ hội cho người ta hiểu mình hơn.

  Ở đây mình không bao giờ dùng từ bình thường, vì không ai là người bình thường cả. Thế nào là bình thường? Mình chỉ dùng từ khỏe mạnh. Một người khỏe mạnh có thể bị khuyết tật về cái này cái kia.

  Xin cảm ơn anh!


  Nguồn Tin: Internet

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ