Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4845/nguoi-thuong-binh-nang-long-voi-nhung-manh-doi-khon-kho.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Người thương binh nặng lòng với những mảnh đời khốn khó

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Chân dung Thiện Nguyện

  Người thương binh nặng lòng với những mảnh đời khốn khó

  Thứ năm, 28/07/2011, 16:13 GMT+7

  Trở về từ chiến trường Campuchia với nhiều thương tích, mất sức lao động 71%, nhưng người thương binh ấy quyết không đầu hàng số phận. Vượt qua nỗi đau thể xác, ông đã cống hiến cho đời bằng những việc làm có ý nghĩa. Ông là Trần Trọng Ân, SN 1961, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh P10Q8, TP.Hồ Chí Minh.


  Sau một ngày tham gia vận động các đối tượng nghiện ma túy trong khu phố đi cai, ông Ân đón chúng tôi tại cơ sở sản xuất giày da Thanh Liêm (717 Bến Ba Đình, P10Q8) bằng những buớc khó nhọc. Mỗi lần đi lại nhiều hay lúc trái gió trở trời, vết thương nơi chân trái và trên đầu ông lại đau nhức dữ dội. Ông bắt đầu đưa chúng tôi đi tham quan một vòng cơ sở sản xuất giày da của mình. Nơi đây hiện có trên 20 nhân công chủ yếu là thương binh nặng, cựu chiến binh và con, cháu họ. Sự ra đời và phát triển của cơ sở Thanh Liêm cho đến ngày nay là cả một câu chuyện dài về nghị lực phi thường của người thương binh nặng Trần Trọng Ân từ hơn 20 năm trước.


  Ông Ân (thứ hai từ phải qua) tại Hội nghị tổng kết bốn năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”


  Ông Ân sinh trưởng trong một gia đình có 12 anh chị em tại quận 8, TPHCM. Nhà nghèo, tuổi thơ của ông là những ngày rong ruổi cùng cha, mẹ đi bán hàng rong trên phố. Tháng 2-1982, ông nhập ngũ vào đơn vị C23 E812 F309 và làm nhiệm vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia. Ngày 14-1-1984, ông bị thương trên đường hành quân. Sau thời gian hôn mê, ông tỉnh dậy và hốt hoảng thấy cơ thể mình không còn lành lặn nữa. Đó là cú sốc tinh thần nặng nề đối với một chàng trai mới ngoài 20 tuổi khi ấy. Ông Ân bộc bạch: “Vì mặc cảm, đã có lúc tôi muốn buông xuôi tất cả. Cũng may, đồng đội đã luôn động viên, an ủi. Tuy mình bị mất mát, đau đớn nhưng đó là những hy sinh có ý nghĩa”. Đến tháng 8-1986, ông được phục viên.
  Không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, ông Ân quyết tâm đi học nghề. Suốt sáu năm liền, ông kiên trì học đóng giày để thực hiện giấc mơ mở một cơ sở sản xuất giày ngay tại địa phương. Hồi ấy, cuộc sống của người dân trong phường còn rất nghèo. Những thương binh nặng khi về với gia đình thường mặc cảm, tự ti do khuyết tật của mình nên cũng ngại giao tiếp, không có điều kiện học nghề, tìm việc. Cho nên, ý tưởng mở cơ sở làm giày của ông là nhằm tạo việc làm, thu nhập cho mình và anh em thương binh đồng cảnh. Đến năm 1995, điều ước ngỡ rất xa vời ấy đã trở thành hiện thực khi ông đuợc vay vốn xóa đói giảm nghèo và cha mẹ cho mượn mặt bằng. Ban đầu, do chưa có đầu ra nên hoạt động của cơ sở gặp nhiều khó khăn. Sau này, tiếng lành về nghị lực và chất lượng sản phẩm do những cựu binh đồng cảnh làm ra giúp cơ sở có thêm nhiều mối hàng từ các tiểu thương ở chợ An Đông và Công ty Biti’s.


  Ông Ân tại cơ sở sản xuất giày da Thanh Liêm của mình


  Làm kinh tế có hiệu quả, ông quyết định trích ra một phần lợi nhuận giúp đỡ các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, ông trao học bổng (500.000 đồng/xuất) cho các em học sinh nghèo, học giỏi, hỗ trợ xây dựng tủ sách pháp luật cho năm khu phố trong phường. Ông đã mua hơn 120 tấm ảnh Bác Hồ tặng các cựu chiến binh trong phường để họ treo trang trọng trong nhà.

  Mặc dù đi lại khó nhọc, nhưng ông luôn giữ tinh thần lạc quan và tích cực tham gia hoạt động của hội. Tháng 5-2003, ông Ân được kết nạp vào Đảng. Bằng những nỗ lực vươn lên không mệt mỏi của bản thân, ông không chỉ tạo dựng cho mình một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc với người vợ hiền, đảm đang và hai người con chăm ngoan, học giỏi mà còn mang đến hy vọng sống tốt cho rất nhiều gia đình cựu binh khốn khó tại địa phương. Ông Mai Đặng Quốc Việt, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 8 chia sẻ: “Anh Ân là một thương binh có nghị lực vươn lên rất đáng trân trọng. Đồng thời, anh cũng đã có nhiều đóng góp thiết thực cho công tác chăm lo đời sống thương binh, cựu chiến binh tại địa phương. Chúng tôi mong anh vững tin để tiếp tục làm tốt những công việc rất có ý nghĩa cho xã hội của mình như hiện nay”.

  Ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi của ông Ân trong cuộc sống lẫn công việc, UBND quận 8 đã biểu dương “Gương người tốt việc tốt” 5 năm liền và Hội Cựu chiến binh thành phố cũng trao bằng khen thương binh vượt khó cho ông vào năm 2010.

   
  HẢI BĂNG


  Nguồn Tin: Internet

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ