Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4807/nghi-luc-song-o-cau-lac-bo-niem-tin-.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Nghị lực sống ở Câu lạc bộ Niềm tin

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Chân dung Thiện Nguyện

  Nghị lực sống ở Câu lạc bộ Niềm tin

  Thứ bảy, 23/07/2011, 03:44 GMT+7

  Họ là 30 đồng đẳng viên, những người tưởng “không còn gì để mất” bởi đang phải sống chung với căn bệnh thế kỷ. Thế nhưng, chính họ, thông qua Câu lạc bộ Niềm tin, thuộc Hội Phụ nữ huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đã góp phần tích cực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch HIV/AIDS trên địa bàn.


  Chị Nguyễn Thị B là một trong những thành viên đầu tiên tham gia nhóm đồng đẳng của Câu lạc bộ Niềm tin. Từng có khoảng thời gian đau đớn, tuyệt vọng khi biết mình nhiễm HIV, chị tìm đến đây với mong muốn sẽ làm một điều gì đó để giúp những người đồng cảnh ngộ. Gia đình đông anh em, cha mẹ quần quật quanh năm suốt tháng mà cảnh nhà vẫn thiếu trước, hụt sau. Mười hai tuổi chị phải nghỉ học, đi làm thuê phụ ba mẹ nuôi các em. Lớn hơn một chút, chị  theo người quen vào TP Hồ Chí Minh giúp việc nhà. Bị dụ dỗ rồi sa ngã, chị đã phó mặc tất cả... Giữa lúc ấy, chị gặp được một người đàn ông tốt, sẵn sàng cưu mang chị.

  Hạnh phúc tưởng như đã mỉm cười với chị khi có một mái ấm gia đình với người chồng hiền lành, chăm chỉ làm ăn. Cái khoảnh khắc từng tháng ngày vợ chồng chị mong đợi chờ đứa con đầu lòng cũng là lúc B biết mình nhiễm HIV. Khủng hoảng, suy sụp, chị từng nghĩ đến cái chết. Được vận động tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Niềm tin, chị đã vượt qua thời điểm bi quan và trở thành "trụ cột" của nhóm đồng đẳng. Đi và tiếp xúc với những người giống như mình gần 10 năm về trước, chị B lấy chính bài học của cuộc đời mình để làm minh chứng. Chị kể: "Khi mới tham gia tuyên truyền, mình cũng bỡ ngỡ, chưa quen. Đứng trước đám đông hoặc đến thăm bệnh nhân AIDS, mình không biết làm gì, nói thế nào cho họ hiểu. Nhưng dần dà, được tập huấn các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS và kỹ năng tuyên truyền, mình đã tự tin hơn, vì vậy tuyên truyền cũng đạt hiệu quả hơn".

  Công việc của những người mắc căn bệnh thế kỷ này thực sự mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Ngoài việc duy trì hiệu quả hoạt động chương trình can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, truyền thông tại các điểm “nóng”, phát bao cao su, trao đổi bơm kim tiêm cho 170 người có HIV, họ còn tham gia chăm sóc sức khỏe và tạo điều kiện để gần 100 bệnh nhân AIDS tiếp cận với dịch vụ y tế, hỗ trợ vốn sản xuất… Điều đáng nói, bằng sự trải nghiệm về cuộc đời mình, họ đã giúp những bệnh nhân AIDS tìm thấy sự sẻ chia, giảm kỳ thị phân biệt đối xử và tự tin hòa nhập.  "Trước đây, tôi nghĩ bi kịch từ HIV/AIDS ở đâu đó trên sách báo, ti vi chứ chưa bao giờ nghĩ nó lại rơi vào chính hoàn cảnh gia đình mình", chị Lê Thị H -  thành viên Câu lạc bộ Niềm tin tâm sự.

  Chuyện đời của chị H cũng thật thương tâm. Sau hai năm được tận hưởng những hạnh phúc ngọt ngào của mái ấm gia đình bên đứa con gái bé bỏng vừa thôi nôi, cũng là lúc chồng chị phát hiện ra mình bị nhiễm HIV, ít lâu sau chuyển sang giai đoạn AIDS và qua đời. Hai mươi ba tuổi, cánh cửa tương lai đóng sập trước mắt H khi kết quả xét nghiệm đã dương tính với HIV. Nỗi đau vì bệnh tật không làm chị đau đớn bằng ánh mắt ghẻ lạnh và sự xa lánh của những người xung quanh. Vết thương tinh thần ấy ám ảnh chị cho đến tận bây giờ. Chị bộc bạch: "Tham gia nhóm đồng đẳng, tôi thấy mình còn có ích, tự tin, yêu đời. Mình từng trải qua những ngày tháng đau khổ nên phải cố gắng sống ý nghĩa hơn".

  Đến cuối tháng 6-2011, tại huyện Cai Lậy đã phát hiện gần 170 trường hợp nhiễm HIV, trong đó, hơn 90 bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 60 trường hợp tử vong do AIDS. Hầu hết người nhiễm HIV/AIDS thường không tham gia sinh hoạt ở bất cứ một tổ chức xã hội nào - đây chính là hạn chế lớn nhất vì họ ít có cơ hội tiếp cận với các thông tin về HIV/AIDS và cách phòng, chống cũng như những chính sách, pháp luật về HIV/AIDS. Sự thiếu thông tin đã làm cho bản thân người nhiễm và người thân luôn sống trong mặc cảm, xa lánh với mọi người. Các hoạt động can thiệp của nhóm đồng đẳng không chỉ góp phần tích cực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng, mà còn viết nên những câu chuyện đẹp về tình người. "Nếu không có sự quyết tâm, lòng nhiệt tình, các đồng đẳng viên sẽ khó bám trụ lâu dài với công việc này. Nhất là khi công việc không dễ nói, dễ làm và không dễ nhận được sự cảm thông", bà Đặng Thị Tư - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Niềm tin chia sẻ.

  Bài và ảnh: Dương Ngọc


  Nguồn Tin: QĐND

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ