Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4798/"nang-buoc"-cho-tre-khuyet-tat.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Nâng bước cho trẻ khuyết tật

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Chân dung Thiện Nguyện

  "Nâng bước" cho trẻ khuyết tật

  Thứ ba, 19/07/2011, 11:10 GMT+7

  “Dạy nghề cho người khuyết tật đã khó, tạo việc làm cho người khuyết tật còn khó hơn gấp nhiều lần...


  Bước đầu nhận hàng đồng phục học sinh cho người khuyết tật làm tôi đã gặp rất nhiều khó khăn và phải chảy nước mắt vì phụ huynh học sinh chưa tin tưởng vào tay nghề của các em. Tôi phải đưa những sản phẩm mà các em đã làm để thuyết phục họ bằng thực tế, nhưng vẫn còn một số người không đồng ý và nói những lời coi thường người khuyết tật khiến tôi rất tủi thân cho mình và các em khuyết tật. Thế rồi đúng lúc đang buồn chán và thất vọng thì có chị Oanh của tổ chức WCDO đã gọi điện cho tôi, động viên, khuyên tôi nên "giả" làm người câm điếc để không phải nghe những lời coi thường của họ.

  Tôi lại cố gắng chỉ bảo cho các em làm ra những sản phẩm thật đẹp để chứng minh cho mọi người thấy rằng người khuyết tật chứ không khuyết tài”. Đó là tâm sự xúc động của chị Dương Thị Sáu, chủ cơ sở may ở Yên Mô (Ninh Bình) - người đã và đang "nâng bước" cho những trẻ khuyết tật nơi đây.

  Đến nay. đã nhiều người biết đến cơ sở may của chị Dương Thị Sáu ở xóm II, Yên Thắng, huyện Yên Mô (Ninh Bình) không chỉ vì cơ sở may này có uy tín mà còn bởi vì nơi đây là một trong những cơ sở hầu hết người lao động là người khuyết tật. Hiện cơ sở có 18 lao động thì có 13 người khuyết tật chủ yếu là người khuyết tật vận động. Với ý định ban đầu là mở một hiệu may để giúp người nghèo và người khuyết tật có việc làm ổn định. Nhưng mãi đến tận năm 2006 chị mới thực hiện được nguyện vọng của mình. Ban đầu chị chỉ nhận dạy cho một em bị khuyết tật vận động bẩm sinh.

  Mặc dù điều kiện gia đình chị còn rất nhiều khó khăn, con còn nhỏ, chồng đi công tác xa nhưng chị đã sắp xếp công việc hợp lý để có thể dạy được em. Với tình trạng sức khoẻ không tốt, trình độ văn hoá thấp, lại chưa lao động bao giờ nhưng nhờ sự kiên trì và tình thương của mình chị Sáu đã giúp cho em vượt qua mặc cảm. Thành công ban đầu giúp cho chị Sáu có thêm quyết tâm nhận đào tạo việc làm cho người khuyết tật và tạo việc làm cho họ. Tiếp sau đó chị nhận thêm 8 em khuyết tật, trong đó có 3 em bị câm điếc. Chị tâm sự: “Lúc đầu tôi rất lo lắng vì từ trước tới nay, tôi chưa hề tiếp xúc với người câm điếc lần nào.

  Nhiều lúc tôi băn khoăn không ăn, không ngủ được. Nhưng cứ mỗi đêm tôi không ngủ được tôi lại tìm ra một ý hay để dạy cho trẻ khuyết tật. Rất may khi ấy được sự quan tâm của Tổ chức Quan tâm thế giới tạo cơ hội cho tôi và các em đi tập huấn nâng cao nhận thức, thầy, trò tôi được học lớp ngôn ngữ ký hiệu do giáo viên của dự án giảng dạy. Từ đó tôi và các em đã làm việc và trao đổi bằng ngôn ngữ ký hiệu rất tốt. Sau khi cô, trò hiểu nhau và không còn “rào cản về ngôn ngữ” nên việc trao đổi cuộc sống, công việc đã được nhiều thuận lợi hơn".

  Ngoài công việc, chị Sáu cũng luôn dành thời gian để tâm sự, tìm hiểu tâm tư, tình cảm của các em khuyết tật. Chị coi các em như người trong gia đình. Mỗi khi các em ốm đau, hay gia đình có việc gì khó khăn chị đều đến thăm hỏi, động viên. Vài tháng chị lại mua cho mỗi em một mảnh vải để các em tự may quần áo cho mình hoặc người nhà, tuy trị giá không lớn nhưng là sự động viên đúng lúc nên các em rất tích cực học nghề và gắn bó với “cô giáo”. Trong nhà chị bây giờ lúc nào người ta cũng nghe thấy tiếng cười đùa vui vẻ của các em khuyết tật.

  Các em đã không còn cảm thấy mặc cảm, tự ti như trước bởi ở đây các em được sinh hoạt tập thể, có những hoạt động gần gũi với cộng đồng và được sống trong tình yêu thương của người mẹ, người chị, người giáo viên đầy lòng nhân ái Dương Thị Sáu. Khi được hỏi: Làm sao chị có thể kiên trì dạy các em khuyết tật một công việc mà đòi hỏi phải có kỹ thuật tỉ mỷ và óc sáng tạo phong phú như vậy? Chị đã bộc bạch: “Tôi cũng không hiểu tại sao nữa. Nhiều lúc dạy các em nhắc đi nhắc lại nhiều lần mà các em vẫn không hiểu, rồi lại làm hỏng máy, hỏng vải, nhiều khi tôi bực mình và cảm thấy bất lực.

  Nhưng mỗi khi nản trí tôi lại nghĩ các em đã bị chịu nhiều thiệt thòi, mình phải làm cách nào cho các em bớt tủi thân hơn. Tôi nghĩ, nếu dạy các em mà tính toán thiệt hơn, không kiên trì và không có tình thương thì sẽ không thể thành công”.

  Chị Sáu thường đùa vui khi nói về thành công trong việc dạy nghề cho người khuyết tật của mình rằng: “Hôm nay tôi có thể vui mừng và không phải giả câm điếc nữa vì hàng ngày các em đã làm ra những sản phẩm hoàn thiện, không bị sai sót, tạo được lòng tin với khách hàng. Giờ thì tôi không còn phải vất vả thuyết phục khách hàng nữa”./.

  Hữu Hướng - VHDN


  Nguồn Tin: Internet

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ