62 tuổi vẫn sống vì cộng đồng

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Thông tin báo chí

  62 tuổi vẫn sống vì cộng đồng

  Thứ năm, 07/07/2011, 06:48 GMT+7

  Bác Nguyễn Phú Cương là một trong 8 thành viên sáng lập nên Trung tâm Nghị lực sống và là điều phối viên tại Việt Nam cho dự án Chuồn chuồn tre của tổ chức phi chính phủ Mái nhà Việt Nam (Nhật Bản). Ở cái tuổi 62, bác Nguyễn Phú Cương vẫn tìm thấy cho mình niềm vui, niềm hạnh phúc từ những hoạt động thiện nguyện.


   

  Con đường đến với hoạt động thiện nguyện

  Năm 2003, với vai trò là một nhà báo của tạp chí Echip bác Cương đã đến vùng đất Nghi Lộc, Nghệ An để gặp Nguyễn Công Hùng – một tấm gương người khuyết tật vượt lên chính mình. Lần đầu tiên gặp Công Hùng, bác Cương đã “choáng” vì với một thân hình nhỏ bé và yếu ớt nhưng Hùng lại làm được những việc mà những người khác không làm được. Bác Cương nhớ lúc gặp Công Hùng, Công Hùng còn không thể tự ngồi mà phải có hai chiếc gối làm giá đỡ, nhưng Công Hùng đã biến điểm yếu thành điểm mạnh của chính mình: không đi được - ngồi sử dụng Internet, mày mò công nghệ thông tin để giúp đỡ mọi người. Năm đó, bài viết “Chuyện một “bác sĩ” bại liệt” của bác Cương và đồng nghiệp là bài viết đầu tiên về Công Hùng và cũng bắt đầu từ đó bác gắn bó với Công Hùng – “người đáng để cho mọi người học tập”.

  (Bác Cương và các em nhỏ khuyết tật)

  Năm 2005, khi Công Hùng được phong là hiệp sĩ Công nghệ thông tin và ra Hà Nội học, bác Cương là người hết sức quan tâm và chăm sóc cho Công Hùng. Đã 6 năm trôi qua mà bác Cương vẫn nhớ như in: “Khi Công Hùng ra Hà Nội thuê được một phòng trọ ở khu ĐH Sư phạm, bác đến chơi và mua cho Hùng mấy vật dụng trong nhà, một cái chiếu, một cái chổi, một cái hót rác, lọ hoa và một cái chậu.” Thời gian đó, Công Hùng vẫn ấp ủ một dự án mở trung tâm dạy các em khuyết tật học công nghệ thông tin. Và với sự ủng hộ của bác Cương và những người xung quanh, Công Hùng đã thành lập nên Trung tâm Nghị lực sống. Cũng bắt đầu từ đó, bác Cương đã gắn bó với Nghị lực sống cho đến tận hôm nay.

  “Tóc đã bạc lại tuổi trâu - Cùng Nghị lực sống còn lâu mới già”

              Tóc đã bạc nhưng “tình nguyện viên” Cương vẫn tham gia tích cực vào hầu hết các chương trình và hoạt động của Nghị lực sống. Bác Cương luôn đi đầu kêu gọi trong các chương trình mà Nghị Lực Sống tổ chức, dù chương trình đó ngay tại Hà Nội hay ở trên miền núi Sơn La, Yên Bái, bác luôn có mặt để tham gia và động viên mọi người. Có nhiều người bảo bác “già rồi mà còn theo mấy đứa trẻ đi tình nguyện” bác chỉ cười. Có người hỏi “Làm thế có được gì không?”, bác lại cười “Tôi được rất nhiều, chỉ mất đi sự mệt mỏi mà thôi”.

  (Ông già Noel Nguyễn Phú Cương)

  Hoạt động thiên nguyện như cái “máy sạc pin” của bác Cương. Ở đó “bác tìm thấy nhiều niềm vui của cuộc sống, thấy tâm hồn hạnh phúc hơn và được chia sẻ rất nhiều”. Bác chia sẻ: “Mỗi lần mệt mỏi chỉ cần vào Yahoo chat với Công Hùng hay gặp mặt Công Hùng, nghe Công Hùng hỏi “Bác có mệt không?” là lại thấy yêu đời và vui vẻ trở lại”. Rồi mỗi lần đi thăm trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, càm nhận sự chân thành của các em, bác lại cảm thấy rất vui và hạnh phúc”.

  Bén duyên với “Chuồn chuồn tre”

  Ngoài là một thành viên tiêu biểu của Nghị lực sống, bác Cương hiện còn đang là Điều phối viên tại Việt Nam cho dự án “Chuồn chuồn tre” của tổ chức phi chính phủ Mái nhà Việt Nam (Nhật Bản). Đây là một dự án cộng đồng nhằm tạo thu nhập cho người khuyết tật từ nghề làm chuồn chuồn tre và tạo quỹ, trao học bổng cho các học sinh THPT có hoàn cảnh khó khăn. 

  (Bác Cương - người có nụ cười ấm áp và trái tim vì cộng đồng)

  Bác Cương bén duyên với “Chuồn chuồn tre” từ tháng 7/2010 khi tham gia Diễn đàn Vì Cộng Đồng trong loạt chương trình đồng hành của Giaỉ thưởng Chim Én 2010. Là một trong những cá nhân hoạt động thiện nguyện tiêu biểu của cả nước tham gia Diễn đàn, bác Cương đã được gặp gỡ với Nghiêm Cẩm Vân – người xây dựng và phát triển thành công dự án “Chuồn chuồn tre”. Sau đó, Cẩm Vân đã đề nghị bác Cương làm điều phối viên cho dự án tại Việt Nam, và không ngần ngại gì, bác Cương đã đồng ý.

  Cẩm Vân đã chia sẻ rằng: “Về với Chim Én, hạnh phúc nhất là được gặp chú!”. Có lẽ, không chỉ riêng Cẩm Vân mà rất nhiều người khác nữa cũng thực sự hạnh phúc khi được gặp bác Cương – một người chú, người bác hiền hòa, vui tính và có trái tim vì cộng đồng. Những người khác ở tuổi 62 bắt đầu nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng tuổi già, còn bác Cương, 62 tuổi vẫn miệt mài hoạt động thiện nguyện và đóng góp sức mình cho xã hội.


  Nguồn Tin: Internet

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ