Sức mạnh của người khuyết tật

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Thông tin báo chí

  Sức mạnh của người khuyết tật

  Thứ bảy, 11/06/2011, 08:47 GMT+7

  Tại Lễ trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam (VICTA) 2010, Trung tâm Nghị lực sống đã được xướng tên là Cơ sở đào tạo CNTT cho người khuyết tật xuất sắc nhất. Đây là lần thứ 2 Trung tâm nhận được giải thưởng cao quý này.


  Đa dạng trong đào tạo CNTT

  Xuất phát điểm, nơi khởi nguồn của Trung tâm Nghị lực sống chính là cơ sở đào tạo Tin học Công Hùng tại Nghệ An từ những năm 2003-2004. Nhận thấy vai trò của CNTT có ý nghĩa to lớn đối với người khuyết tật (NKT), Nguyễn Công Hùng đã rời quê ra Hà Nội lập nghiệp, thành lập Trung tâm Nghị lực sống từ năm 2008.

  Hơn 3 năm qua, nơi đây đã trở thành cái nôi, địa chỉ đỏ đào tạo miễn phí CNTT thành công cho NKT. Trung tâm đã tổ chức, duy trì đội ngũ giáo viên giỏi, có kinh nghiệm thực tế, với nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy tiên tiến nhằm đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cung cấp nguồn lao động cho các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao.

  Ngoài các khóa học về tiếng Anh và kỹ năng sống, một trong những lĩnh vực làm nên tên tuổi của Trung tâm Nghị lực sống là đào tạo về CNTT. Hàng năm, liên tục có các khóa học phong phú như: Tin học ứng dụng văn phòng, Thiết kế đồ họa, Thiết kế website và quản trị website.

  Nội dung các môn học cũng khá sát sườn, phù hợp với yêu cầu của công việc. Đối với học viên tham gia khóa học Tin học ứng dụng văn phòng sẽ được hướng dẫn cài đặt, sử dụng và xử lý sự cố của hệ điều hành, trình duyệt web, các phần mềm ứng dụng phổ biến cần thiết khi sử dụng máy tính và các công cụ Internet. Khóa học Thiết kế đồ họa trang bị cho học viên các kiến thức, tư duy thiết kế cùng việc sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, Corel Draw, Illustrator…

  Đặc biệt, khóa học Thiết kế và quản trị website là một trong những khóa học được Trung tâm đặc biệt chú trọng, với các phần mềm cơ bản như Front Page, Dreamware, Cpanel, DictAdmin, PhpMyadmin, cùng ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, PHP, MySQL và các ứng dụng về webserver; thiết kế website trên mã nguồn mở Jommla, Nukeviet… Điều quan trọng là kết thúc khóa học, các học viên sẽ tự tay thiết kế một website hoàn chỉnh, quản lý nội dung, cập nhật thông tin website, xử lý các vấn đề liên quan đến hình ảnh cho website.

  Không những vậy, ngoài nội dung đào tạo, việc đầu tư cơ sở vật chất với dàn máy tính cấu hình cao, thì việc ứng dụng các sản phẩm, giải pháp công nghệ hỗ trợ NKT trong học tập, thực hành cũng là một trong những tiêu chí giúp cho Trung tâm Nghị lực sống nhận được giải thưởng VICTA.

  Có thể thấy rằng, CNTT đã được Trung tâm Nghị lực sống ứng dụng mạnh mẽ trong quá trình đào tạo, thay đổi nội dung phương pháp giảng dạy theo hướng hiện đại và bám sát các yêu cầu của thực tiễn. Bên cạnh đó, điều thu hút học viên là việc tận dụng, khai thác tối ưu những tiện ích của Internet và CNTT như sử dụng hệ thống tài nguyên học tập là thư viện điện tử và giáo trình điện tử.

  Nhân rộng mô hình đào tạo trực tuyến

  Chính thức được thành lập từ năm 2008, hàng năm Trung tâm Nghị lực sống nhận được hàng trăm hồ sơ xin học của NKT. Số lượng học viên được đào tạo chuyển hướng rõ rệt qua từng năm như 80 học viên của năm 2008, 130 học viên của năm 2009 và 100 học viên của năm 2010.

  Cùng với đó, tỉ lệ học viên tìm được việc làm cũng không ngừng tăng. Nếu như năm 2008, 45% học viên có việc làm thì đến năm 2010, con số này đã lên tới 70%. Đây là một trong những nỗ lực không ngừng nghỉ của “đầu tàu” là Giám đốc Trung tâm Nguyễn Công Hùng, cùng với đội ngũ nhân viên và tình nguyện viên đông đảo.

  Nhiều học viên tốt nghiệp khóa học của Trung tâm Nghị lực sống đã được nhận vào làm việc ở các công ty như: Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa, CLB SEO Việt Nam… Theo Công Hùng, khi học viên đã được trang bị kiến thức CNTT vững chắc, cùng với việc đào tạo thêm về nghiệp vụ, nếu biết phát huy sẽ đạt được hiệu quả bất ngờ.

  Gần 10 năm “tu luyện” và gắn bó với CNTT, Công Hùng nhận thấy rằng, CNTT vô cùng cần thiết đối với NKT, đặc biệt là khuyết tật vận động. Với sức của mình, nếu không có CNTT thì khó có thể làm được việc và điều hành được cả một bộ máy công ty hàng chục nhân viên cùng các tình nguyện viên, chưa kể số lượng lớn các học viên.

  Với Công Hùng, CNTT luôn là cánh cửa mở rộng để có thể tìm hiểu thêm nhiều ngành nghề phong phú cho NKT với mục tiêu sử dụng CNTT làm công cụ hỗ trợ nghề nghiệp sau này. Ví như không chỉ đào tạo CNTT, Trung tâm Nghị lực sống còn làm nhiều việc liên quan đến CNTT như thiết kế - quản trị website, thiết kế đồ họa, quảng cáo trực tuyến, in ấn quà tặng.

  Và mới đây nhất là phát triển dịch vụ phòng vé máy bay. Đây là dịch vụ bán vé máy bay qua điện thoại và qua mạng, là nơi cung cấp vé máy bay của các hãng nội địa và nước ngoài. Tuy mới thành lập chưa được một năm, song phòng vé máy bay Nghị lực sống đã nhanh chóng tạo được chỗ đứng, có được thương hiệu và uy tín đối với khách hàng. 

  Công Hùng cũng cho biết thêm, một trong những hướng đi mới mà Trung tâm đang dự định triển khai là mở các khóa đào tạo trực tuyến. Khóa học trực tuyến đầu tiên với 25 học viên chuẩn bị kết thúc là bước thử nghiệm đầu tiên cho việc nhân rộng mô hình này. Không chỉ tiết kiệm tối đa chi phí cho NKT, mà việc đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng hiện đại, đưa công nghệ trực tuyến vào giảng dạy, tổ chức các buổi thảo luận trực tuyến qua mạng còn nhằm tận dụng công nghệ trực tuyến để đưa chất xám của các chuyên gia trong và ngoài nước nhanh chóng đến với học viên.


  Nguồn Tin: ICTnews

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ