Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4581/nhung-tam-guong-vuot-kho-.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Những tấm gương vượt khó

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Tin tức

  Những tấm gương vượt khó

  Thứ hai, 06/06/2011, 06:22 GMT+7

  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tin Tức Cuối Tuần xin giới thiệu một số tấm gương vượt khó vươn lên của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt. Các em đã là những tấm gương sáng để các bạn học tập và noi theo.


  Những em nhỏ “tàn” nhưng không “phế”

  Ở cộng đồng dân cư nơi sinh sống, trẻ em câm, điếc bị coi là những người tàn phế, nhưng khi được đưa vào môi trường rèn luyện đặc thù ở Trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng, tại đây các em đã chứng tỏ được mình có thể hòa nhập với cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống.

  Trong căn phòng nhỏ khoảng 20m2 của Trường Khiếm thính, những bàn tay nhỏ vẫn miệt mài bên khung thêu. Điều đặc biệt, những “nghệ nhân” này lại chính là các em học sinh không thể nghe được người khác nói. Cô Đỗ Thị Thoa, giáo viên đã có kinh nghiệm 25 năm dạy nghề thêu cho học sinh khuyết tật ở đây cho biết: Đối với người học thêu tranh đòi hỏi phải tỉ mỉ và khéo tay, riêng các em khiếm thính học nghề này lại càng khó khăn hơn so với người bình thường, vì các em không thể hiểu được lời cô giáo nói mà phải thông qua ngôn ngữ ký hiệu bằng tay. Tuy vậy, các em vẫn vượt qua khó khăn ấy, hàng ngày chăm chỉ đến lớp học thêu tranh, với quyết tâm học được nghề và tự nuôi sống mình. Chỉ cho chúng tôi xem những bức tranh đã hoàn thành được treo kín tại xưởng, cô Thoa cho biết, đó là những sản phẩm do chính tay các em thêu, chúng đẹp và sắc sảo từng đường kim mũi chỉ, màu sắc sống động và phong phú, nếu chỉ nhìn thì không thể biết được tác giả của những bức tranh ấy là những em bị khiếm thính.

  Dừng chân bên khung thêu của em Nguyễn Hà Đan Trang học sinh lớp 6A. Ngước cặp mắt sáng long lanh và nụ cười rạng rỡ, Đan Trang không giấu được niềm vui khi giới thiệu những bức thêu của mình. Bằng “ngôn ngữ tay” Đan Trang cho tôi biết, em mong muốn sau khi tốt nghiệp tại Trường Khiếm thính, sẽ tự kiếm sống bằng nghề thêu của mình. Nhìn những bức tranh do Trang thêu, tôi tin mong ước của Trang sẽ trở thành hiện thực.

  Em K’ Trâm học sinh lớp 5B cũng là một điển hình của sự nỗ lực phấn đấu ấy. Từ lúc chào đời, Trâm đã bị câm và điếc bẩm sinh. Gia đình gửi em vào Trường Khiếm thính Lâm Đồng với mong muốn em vừa học tập văn hóa, vừa được học nghề để giúp em hòa nhập với cộng đồng. Từ ngày đầu vào học tại trường, từng đường kim mũi chỉ Trâm phải miệt mài tập hàng tuần liền mới thành thạo, sau 4 năm theo học bây giờ ước mơ trở thành thợ thêu của Trâm đã trở thành hiện thực.

  Những bức tranh thêu do các em tạo nên, có sức sống và gần gũi đến kỳ lạ. Rất nhiều người đến thăm trường đã mua về làm kỷ niệm, làm quà tặng người thân... Đây là những tín hiệu vui cho chính các em – những nghệ nhân khuyết tật nhưng không tàn phế. Ông Nguyễn Hữu Hoa, Hiệu trưởng Trường Khiếm thính Lâm Đồng cho biết, tuy số lượng tranh thêu làm ra chưa nhiều, nhưng điều quan trọng là các em đã bước đầu làm quen với nghề, có khả năng tự mình kiếm tiền, bớt một phần gánh nặng cho gia đình khi các em hoàn thành khóa học. Đến nay đã có gần 20 em sau khi ra trường đã có công việc ổn định tại các cơ sở tranh thêu ở thành phố Đà Lạt, như Công ty Hữu Hạnh, cơ sở Nắng Mai… Rất nhiều em khác sau khi kết thúc khóa học ở Trường Khiếm thính không đi làm tại các cơ sở thêu mà đã biết tự nhận tranh về nhà thêu để bán.

  Nhìn sự say mê, nỗ lực của các em Trường Khiếm thính Lâm Đồng mọi người đều cảm nhận rằng, nếu được định hướng đúng, được học tại môi trường phù hợp thì mọi người khuyết tật, nhất là trẻ em sẽ đủ tự tin khẳng định mình trong cuộc sống.
   


  Nguồn tin: Tin tức

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ