Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4558/quan-cafe-dac-biet.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Quán cafe đặc biệt

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Tin tức

  Quán cafe đặc biệt

  Thứ năm, 27/05/2011, 07:07 GMT+7

  Là một quán cafe nhưng đặc biệt hơn các quán khác: chỉ mở theo giờ hành chính, có nhân viên phục vụ là các em nhỏ khuyết tật và có mục đích chính là dạy kỹ năng sống cho các em... đó là những nét độc đáo ở cafe Nhân Đạo - nằm cuối đường Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội.


   

  Khách hàng đến quán vì muốn giao lưu, chia sẻ với các em, giúp các em vơi đi sự thiệt thòi trong cuộc sống

  Tình cờ ghé vào quán trong một lần đến thăm nhà bạn, tôi không biết cô bé nhân viên phục vụ vừa bê nước cho mình lại là một người thiểu năng trí tuệ. Chỉ khi được người bạn nói, tôi mới để ý và nhận ra sự không may mắn của em.

  Theo giáo viên và cũng là người quản lý ở đây, cô bé ấy tên là Chi, bị mắc bệnh thiểu năng từ bé. Thời gian đầu vào làm việc ở quán, em rất rụt rè, không biết làm gì, học trước quên sau nhưng sau một thời gian dài học tập ở quán, Chi đã biết làm những công việc đơn giản như bưng bê, rửa cốc chén...

  Tiếp xúc với Chi, tôi chỉ nhận thấy sự ngại ngùng, e dè trong giao tiếp của em chứ không hề có một chút gì gọi là sự kém phát triển. Em trả lời rành rọt mọi câu hỏi của tôi và khoe với tôi, ngoài rửa chén, bưng bê, em còn biết pha chế nước Cam, nước Chanh, Cafe...

  Khôn chỉ có Chi, lớp học Nhân Đạo này còn có hơn 10 học sinh khác. Phần lớn những nhân viên phục vụ đặc biệt này có độ tuổi từ 12-17 tuổi, nhưng vì chậm phát triển nên các giáo viên ở đây phải rất khó khăn trong việc chỉ dạy các em.

  Theo lời người quản lý quán, Cafe Nhân Đạo bắt đầu hoạt động vào năm 2005. Để giúp các em có được một môi trường giao tiếp tốt nhất, Trung tâm Sao Mai thuộc Hội cứu trợ trẻ em khuyết tật Hà Nội đã mở ra quán cafe này.

  Lấy danh nghĩa là một quán cafe nhưng mục đích chính của quán lại nhằm dạy kỹ năng sống cho trẻ em khuyết tật. Điều này có nghĩa là quán sẽ được coi là một lớp học để cho các em có số phận không may mắn có cơ hội giao tiếp với mọi người để các em có cuộc sống hòa nhập hơn.

  Mỗi ngày sẽ có 4 em thay phiên nhau (2 người sáng, 2 người chiều) để đảm nhiệm các công việc như một nhân viên phục vụ của quán. Giờ làm việc của các em bắt đầu từ 8h sáng cho tới khi bố mẹ các em đón về khoảng 5h chiều.

  Theo bà Đỗ Thúy Nga, phó giám đốc Trung Tâm Sao Mai: "Thời gian đầu khi mới mở, quán gặp rất nhiều khó khăn do kinh phí ít, các em lại không biết làm việc. Bên cạnh đó điều đáng bận tâm nhất là khách hàng. Liệu khi biết nhân viên phục vụ cho mình là một người thiểu năng trí tuệ, họ sẽ như thế nào, có muốn ngồi đây để gọi nước hay không... Tuy nhiên theo thời gian, quán ngày càng đông khách. Họ đến đây để uống nước, để giao lưu, hỏi han, trò chuyện với các em. Các em cũng dần dần tiến bộ hơn, lấy được thiện cảm của khách hàng".

  Thoáng chụt ngại ngùng, cô "nhân viên phục vụ" Chi, hào hứng khoe với tôi, "em đã biết pha nước Chanh"

  Bà Thúy Nga còn cho biết, ban đầu mở quán, Trung tâm còn phải vượt qua một rào cản nữa, đó là bố mẹ các em. Khi được biết con em mình sẽ được học là một nhân viên phục vụ tại quán, nhiều ông bố bà mẹ nhất định không đồng ý, vì cho rằng con mình sẽ phải phục vụ người khác.

  Tuy nhiên, sau khi được các giáo viên giải thích, họ mới vui vẻ đồng ý. Đến nay, khi nhận thấy con em mình đã có nhiều tiến bộ, nhiều ông bố bà mẹ còn vui mừng khoe với trung tâm rằng, con mình đã nói nhiều hơn, cười nhiều hơn và hơn hết là đã biết làm một số công việc giúp đỡ gia đình.

  "Tất cả số tiền quán thu được sẽ dùng để phục vụ sinh hoạt và học tập cho các em. Các em phát triển tốt lên, đó cũng là niềm vui lớn nhất đối với chúng tôi!", bà Nga cười hiền nói.

  Trong vòng nửa tiếng ngồi ở quán, tôi nhận thấy có khá đông khách đến đây. Chị quản lý quán cho biết, khách đến quán thường là khách quen. Họ đến đây vì muốn chia sẻ với những em nhỏ kém may mắn này. Cũng có những người khách từ xa đến uống nước, khi biết sự đặc biệt của quán, họ không quản xa xôi, vẫn thường xuyên quay lại quán.

  Chị Thanh, một khách hàng thường xuyên của quán nói với chúng tôi: "Mình làm ngay gần đây nên biết quán cafe này. Thực ra thì cafe uống ở đâu cũng được thôi nhưng đối với mình đây là một quán cafe đặc biệt. Mình hay đến đây để thư giãn, và để trò chuyện với các em, giúp các em phần nào vơi đi được những thiệt thòi trong cuộc sống".

  Nghe lời tâm sự của chị Thanh, tôi cũng hiểu vì sao đồ uống ở đây bình thường như bao quán khác nhưng lại khá đông khách như vậy. Đó là vì, họ đến đây  không phải để uống nước mà để chia sẻ lòng nhân ái, giúp những số phận không may này có thêm được niềm tin và cơ hội hòa nhập với cộng đồng.


  Nguồn Tin: An ninh Thủ đô

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ