Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4547/nha-cuoi-cua-nhung-nguoi-khuyet-tat.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Nhà Cười của những người khuyết tật

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Tin tức

  Nhà Cười của những người khuyết tật

  Thứ năm, 27/05/2011, 06:29 GMT+7

  Chỉ mới ra đời hơn một năm, nhưng “Nhà Cười” (Smile House) của Chi hội Thanh niên khuyết tật TP Hội An (Quảng Nam) đã thực sự là ngôi nhà yêu thương, đầy ắp tiếng cười và là chốn đi về của những bạn trẻ khuyết tật ở phố cổ. Ở đó, các bạn có cơ hội học nghề, có thể nuôi sống được mình. Và quan trọng hơn, ở đó, họ có những người bạn cùng cảnh ngộ, được sẻ chia để thấy cuộc sống có tương lai, có ý nghĩa hơn.


  Ngôi nhà chung

  Anh Trịnh Xuân Vinh- Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên khuyết tật cho biết: “Cái tên Smile House xuất phát từ mong ước của các anh chị em khuyết tật. Họ muốn có một ngôi nhà chung, ở đó tất cả đều là anh em, họ có thể tự tin khẳng định mình, hoà nhập với chính bản thân mình và mở lòng với cuộc sống hơn”.

  Ra đời năm 2010, hơn 20 bạn trẻ ở đây từ chỗ không biết làm gì, không có việc làm giờ đã học được nghề. 5 bạn đã thành “thầy” dạy lại cho các bạn khác. Nhiều bạn đã thành nghề, tự tin trở thành nhân viên ở những cơ sở, doanh nghiệp tại Hội An.

  Ở Nhà Cười, cả thầy và trò đều là những người khuyết tật, người thạo nghề hơn sẽ dạy cho người chưa biết, sản phẩm làm ra như lồng đèn, trang sức, hàng thêu tay, túi xách, tranh vẽ,… sẽ được ký gửi ở các cửa hàng lưu niệm và bán ngay tại Nhà Cười. Tuy không sắc sảo như những sản phẩm khác, nhưng chính sự nhiệt tình, tình cảm của các bạn khuyết tật đặt vào từng sản phẩm khiến chúng dường như có thần thái hơn.

  Cũng chính vì cùng hoàn cảnh, nên các bạn biết chia và chọn việc phù hợp với sức khoẻ, khả năng của từng người. Chẳng hạn như Lượm (17 tuổi), bị bệnh tự kỷ, nên được dạy nghề dán bao giấy đơn giản.

  Hay như Nguyễn Thị Hạ, không có bố mẹ, sống với bà ngoại, bị bệnh về hồng cầu. Hạ chỉ có thể làm việc chừng 1-2 tiếng thì phải nghỉ ngơi nếu không mắt sẽ mờ, sưng vù. Các bạn đã dành công việc đứng bán hàng cho Hạ. Các bạn nam có sức khoẻ hơn thì thường chọn công việc làm lồng đèn, học vẽ và in tác phẩm của mình lên những chiếc áo để bán cho du khách.

  Tựa vào nhau để sống

  Vì là ngôi nhà chung, nên các bạn trẻ ở đây luôn xem nhau như người trong nhà. Đời sống tinh thần của các bạn không còn quanh quẩn bên sự mặc cảm, nỗi buồn mà đã rộng mở ra với những giao lưu, vui chơi với các nhóm bạn khuyết tật cũng như lành lặn.

  Ở đó, có những anh chị khuyết tật nhưng đã thành công, có công ăn việc làm ổn định sẽ quay lại dạy nghề, dạy chữ cho các bạn. Ở đó, có những tình nguyện viên trong và ngoài nước tình nguyện đến dạy văn hoá, vui chơi, trò chuyện cùng các bạn.

  Và ở đó, các bạn tựa vào nhau để thấy mình tự tin, yêu đời hơn. Đã có 4 đôi bạn trẻ nên duyên vợ chồng, và vui hơn nữa khi vợ, hoặc chồng là những người lành lặn, đã thông cảm, yêu thương và kết duyên với nhau, cho dù không ít lần bị gia đình ngăn cản.

  Anh Vinh cho biết, hiện mỗi bạn trẻ được hỗ trợ 300.000 đồng/tháng để ăn trưa, chi phí đi lại. Bản thân ban điều hành cũng tranh thủ liên kết với các cơ sở của người khuyết tật ở các địa phương khác để hỗ trợ học nghề mới, tiêu thụ sản phẩm và giao lưu với nhau. Đồng thời cũng vận động các ngân hàng cho vay vốn để hỗ trợ các hội viên lành nghề mở các cơ sở buôn bán, sản xuất nhỏ…

  Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay là không có người quản lý giỏi nghề để giúp các bạn quảng bá, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Sắp tới, Nhà Cười sẽ mở thêm nghề làm nhang hương và một vài nghề mới cho hội viên, tạo thêm nhiều cơ hội cho các bạn khuyết tật khác được tham gia.

  Bên cạnh đó, Nhà Cười còn chú trọng dạy học, xóa mù chữ cho các bạn trẻ khuyết tật chưa biết chữ, đồng thời mở các lớp ngoại ngữ với sự trợ giúp của các tình nguyện viên nước ngoài để các bạn có thể tự tin hướng dẫn, giao tiếp và bán hàng cho du khách nước ngoài.


  Nguồn Tin: Văn hóa Online

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ