Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4543/co-hoi-cho-nguoi-khuyet-tat.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Cơ hội cho người khuyết tật

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Tin tức

  Cơ hội cho người khuyết tật

  Thứ ba, 24/05/2011, 02:32 GMT+7

  Nhiều doanh nghiệp bắt đầu quan tâm đến người khuyết tật; không còn nhìn người khuyết tật với thái độ ban ơn...


  Người khuyết tật (NKT) được tư vấn học nghề; tham gia các chương trình đào tạo nghề, hỗ trợ kỹ năng nghề nghiệp để hội nhập vào thị trường lao động; giới thiệu việc làm theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp (DN); tư vấn các nguồn vốn vay để tự tạo việc làm, được tư vấn pháp luật miễn phí… Đó là những nội dung chính trong chương trình “Đồng hành cùng người lao động khuyết tật” do Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm cho người tàn tật TPHCM đang tổ chức tại các quận, huyện trên địa bàn TP.
   
  Người khuyết tật được tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm miễn phí

  Tiếp cận việc làm

  Bước ra từ bàn phỏng vấn tuyển dụng của DN, chị Lâm Cẩm Nhàn (khuyết tật mắt) không giấu được sự vui mừng. Chị Nhàn khoe: “Tôi mới xin được việc làm. Đó là một cơ sở may trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8”. Chị Nhàn là một trong những NKT đến tham gia chương trình tổ chức tại quận 8 từ rất sớm. Sau khi được nhân viên trung tâm tư vấn chu đáo, chị Nhàn mạnh dạn đến gặp nhà tuyển dụng để tìm việc. Năm năm học nghề may, tay nghề của chị đã khá thành thạo. Trước kia, chị Nhàn không biết rằng đến Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm cho người tàn tật TPHCM sẽ được giới thiệu việc làm miễn phí nên chị nhiều lần đăng ký tìm việc tại các trung tâm tư nhân, vừa mất tiền vừa không có việc.

  Khi chương trình được tổ chức tại quận 12, rất nhiều NKT trên địa bàn đã tìm đến và hy vọng có được một công việc phù hợp. “Trước khi tham gia phỏng vấn tại DN, tôi đã được nhân viên trung tâm tư vấn các kỹ năng trả lời, trình bày trước nhà tuyển dụng nên tôi tự tin lần này mình sẽ tìm được việc làm” – anh Trần Công Thành (bị liệt chân) cho hay.

  Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm cho người tàn tật TPHCM, cho biết ngoài những DN tham gia tuyển dụng trực tiếp tại ngày hội, khá nhiều cơ sở sản xuất, DN khác cũng đã gửi thông tin tuyển dụng thông qua trung tâm. Các ngành nghề được DN tuyển dụng cũng đa dạng và phù hợp với NKT hơn như in lụa, làm bánh đậu xanh, thêu tranh, làm quà lưu niệm, kế toán, thu ngân, chăm sóc khách hàng, công nghệ thông tin, lao động phổ thông… NKT sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn công việc. Dự kiến, chương trình “Đồng hành cùng người lao động khuyết tật” sẽ thực hiện tại 24 quận, huyện trên địa bàn TPHCM liên tục trong năm 2011 nhằm giúp NKT tiếp cận các nguồn hỗ trợ về đào tạo nghề, việc làm, pháp luật…
  Doanh nghiệp quan tâm hơn

  “Trước đây, khái niệm nhận NKT khá xa lạ với các DN, nhất là DN có vốn nước ngoài. Nhưng giờ, nhiều DN đã bắt đầu có cái nhìn khác về NKT. Họ nhận NKT không phải vì trách nhiệm xã hội hay lòng thương hại mà vì hiệu quả công việc” - ông Mã Hoàng Lê, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm cho người tàn tật TPHCM, cho hay. Tính tới thời điểm hiện tại, trung tâm đã tiếp nhận 3.000 đầu việc của 30 DN đăng ký tuyển dụng NKT. Trong năm 2010, chỉ có 15 DN nhận việc NKT.

  Bà Trần Thị Kiều Oanh, Phó Giám đốc nhân sự Công ty CP Tập đoàn Thái Tuấn, chia sẻ: “Đây là lần đầu công ty tuyển NKT vào làm việc. Qua tìm hiểu và tận mắt chứng kiến NKT thao diễn tay nghề, tôi tin rằng NKT làm việc không thua kém người bình thường nếu được bố trí công việc phù hợp với dạng tật”.
   
  Trước đây, công ty cũng quan tâm đến NKT thông qua các chương trình từ thiện, hỗ trợ. Việc chuyển từ hình thức hỗ trợ sang nhận việc NKT là một việc làm đem lại lợi ích cho cả hai phía: NKT có việc làm còn DN được làm lợi. DNTN Ba Nhựt, Trung tâm Dạy nghề tư thục Bonsai Thanh Tâm… cũng đã thay đổi suy nghĩ về NKT và bắt đầu nhận NKT vào làm việc.

  Từng sử dụng lao động là NKT, chị Nguyễn Thị Lan Chi, nhân viên Phòng Hành chính - Viện Máy tính Việt Nam, nhận xét: “NKT làm việc không thua kém người bình thường. Hơn nữa, họ là những người gắn bó với công việc, không đứng núi này trông núi nọ”. Hiện tại, 5/30 nhân viên của Viện Máy tính là NKT. Viện cũng đang có nhu cầu tuyển thêm khoảng 10 lao động khuyết tật cho các vị trí chăm sóc khách hàng, chuyên viên cấp cứu dữ liệu...
   
  Luật sư Nguyễn Hùng Dũng (Sở Tư pháp TPHCM):
  Đưa DN đến gần NKT hơn

  Luật NKT (hiệu lực từ ngày 1-1-2011) quy định các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% lao động trở lên là NKT được hỗ trợ cải tạo điều kiện, môi trường làm việc phù hợp cho NKT; được miễn thuế thu nhập DN; được vay vốn với lãi suất ưu đãi, được ưu tiên cho thuê đất, mặt bằng và miễn, giảm tiền thuê đất, mặt bằng phục vụ sản xuất, kinh doanh... Những điều khoản khuyến khích trong Luật NKT sẽ đưa DN đến gần NKT hơn.
  Hiện nay, NKT gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đa phần họ sống dựa vào sự giúp đỡ của gia đình, người thân và bạn bè. Khi Luật NKT đi vào cuộc sống, NKT sẽ có nhiều cơ hội học nghề và tìm kiếm việc làm hơn.


  Nguồn Tin: Người Lao Động

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ