Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4527/“nhà-cuòi”-o-pho-co-hoi-an.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
“Nhà cười” ở phố cổ Hội An

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Tin tức

  “Nhà cười” ở phố cổ Hội An

  Thứ năm, 19/05/2011, 04:07 GMT+7

  Có đến đây mới thấy hết nghị lực vươn lên của những người khuyết tật, họ đã trải qua những chuỗi ngày không thể cười được bởi những cơn đau, những tủi cực trong cuộc đời không may mắn.


  Có đến đây mới thấy hết nghị lực vươn lên của những người khuyết tật, họ đã trải qua những chuỗi ngày không thể cười được bởi những cơn đau, những tủi cực trong cuộc đời không may mắn. Có người không biết ai đã sinh ra mình, có người không thể hòa nhập cộng đồng vì những khiếm khuyết của bản thân, dù ước mơ của họ chỉ là một công việc bình thường đủ để nuôi sống mình. Mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng cùng chung số phận thiệt thòi và họ đã san sẻ nỗi lo, cùng nhau thực hiện ước mơ cuộc đời của mình trong ngôi nhà khuyết tật “Smile house” ở phố cổ Hội An, Quảng Nam.

  “Smile house” sau Khổng Tử Miếu

  Một ngày đầu tháng 5/2011, chúng tôi có mặt tại ngôi nhà mang tên “Smile house” nằm phía sau nơi thờ Đức Khổng Tử mang tên Khổng Tử Miếu (số 126, đường Trần Hưng Đạo, phường Cẩm Phô, TP. Hội An, Quảng Nam) - nơi chan chứa niềm yêu thương dành cho các bạn trẻ khuyết tật. Ngôi nhà “Smile house” có nghĩa là “Nhà cười” với một ước mong bình dị, nụ cười sẽ luôn hiển thị trong cuộc sống của các bạn, trong mái nhà chung này. Đó dường như là một khát vọng của những số phận không may đã biết nương tựa vào nhau và vươn lên hòa nhập cuộc sống cộng đồng. Và họ đang cần sự chung tay góp sức của nhiều bàn tay, nhiều tấm lòng để khát vọng ấy bay cao hơn.

   

   Nguyễn Thị Thùy Trang (ngoài cùng bên trái) là người khuyết tật, đã nghị lực vượt qua khó khăn, đang chỉ cách làm đèn lồng cho các bạn cùng cảnh ngộ.

  Không khí ở đây luôn nhộn nhịp, sôi động với tiếng máy chẻ tre, làm lồng đèn, tiếng người huyên náo và các thành viên luôn nở nụ cười tươi khi có khách đến tham quan... Căn nhà có gian trưng bày các đồ thủ công mỹ nghệ từ tranh, vải thêu, túi xách đến đồ mỹ nghệ. Tất cả sản phẩm này đều do chính tay các thành viên khuyết tật sản xuất.

  Ở đây, mỗi người một sở thích, một công việc. Có người học vẽ, có người thích thêu hay làm lồng đèn cũng được bố trí để học nghề yêu thích. Đa số các thành viên ở đây đều bị teo cơ bẩm sinh, đi lại rất khó khăn nhưng khi đã vào vị trí công việc của mình thì trông hoạt bát, nhanh nhẹn hẳn lên. 

  Cũng như nhiều bạn trẻ khuyết tật khác trong “Nhà cười”, Nguyễn Thị Thùy Trang (28 tuổi, quê huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) vẫn không thể ngờ nổi đời mình lại được thay đổi nhiều đến thế. Trang tâm sự trong nước mắt, lên 5 tuổi, bệnh bại liệt đã khiến Trang thành tật nguyền. Càng lớn, chân trái của Trang càng teo dần. Chị giấu những bi quan, chán nản để khép cuộc đời mình trong sự cô quạnh. Gần hai năm trước, trong một lần được vào tham quan phố cổ Hội An, Trang vẹo người cố gắng lê từng bước chân trên con đường phố cổ. Ở ngã tư không xa, có bà Lockett (người Hoa Kỳ) chăm chú dõi theo từng bước đi khó nhọc rồi lóe lên hi vọng, trường hợp này nếu được tập luyện bài bản sẽ dần lấy lại khả năng bình thường.

  Thế là Trang được bà Lockett trực tiếp tạo mọi điều kiện để luyện tập những động tác từ căn bản đến nâng cao. Hơn hai tháng cộng với nghị lực, Trang nhanh chóng phục hồi. Với đôi nạng gỗ, chị có thể di chuyển dễ dàng như không có chuyện gì xảy ra với chiếc chân trái của mình.

  Tuổi thơ không may mắn của Trang đã được người phụ nữ Hoa Kỳ cưu mang chăm sóc giúp chị trở nên tự tin và hòa nhập tốt. Nay Trang đã là người chị, đồng thời là cô giáo của nhóm bạn trẻ cùng số phận với Trang trong ngôi nhà này.

  Mang tình thương cho trẻ khuyết tật

  Đi lại dễ dàng, Trang thực hiện được ước mơ cùng các thành viên của người khuyết tật lập Ngôi nhà tình thương “Smile house” quy tụ gần 20 người khuyết tật cùng về nương tựa, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ.

  Mái ấm thì đã thuê được, nhưng công việc cho những người bất hạnh này thật là khó khăn. Không ngại khó khăn, gian khổ, 4 hội viên khuyết tật là Nguyễn Thị Thùy Trang, Đặng Ngọc Bửu, Phạm Thị Nhất, Nguyễn Thị Thúy Phương đã mất rất nhiều ngày ra sức vận động để có được gần 50 triệu đồng thực hiện ước mơ của mình. Với số tiền trên, các thành viên thuê đất phía sau của ngôi miếu Khổng Tử để làm “Ngôi nhà cười”. Ngoài công việc thường ngày, các thành viên của Nhà cười “Smile house” còn dạy học, xóa mù chữ cho các bạn trẻ khuyết tật chưa biết chữ, đồng thời mở các lớp nâng cao kiến thức, kể cả về ngoại ngữ qua các tình nguyện viên nước ngoài, giúp họ trở thành các hướng dẫn viên, bán hàng cho du khách nước ngoài.

   Nhờ có “Nhà cười” mà các em khuyết tật có công ăn việc làm kiếm thêm thu nhập.

  Anh Trịnh Xuân Vinh - Chi hội trưởng Chi hội thanh niên khuyết tật Hội An chia sẻ: “Ngôi nhà cười” thuộc bên Chi hội thanh niên khuyết tật Hội An, thấy ngôi nhà đang nâng niu những trái tim tật nguyền không số phận, chúng tôi mong muốn “ngôi nhà tình thương” sẽ được nhiều người biết đến và quan tâm ủng hộ hơn để các mặt hàng thủ công mà các em ở đây làm ra sẽ được nhiều người mua, qua đó tạo thu nhập, đỡ bớt khó khăn về vật chất cho các em. Hiện nay khó khăn nhất ở đó là vẫn còn thuê mặt bằng mỗi năm 12 triệu đồng, mong muốn lớn nhất của tất cả chúng tôi là tìm được miếng đất nào đó để xây dựng một ngôi nhà kiên cố cho các em ở, học nghề”.

  Còn về Trang, Trang cũng là người khuyết tật nên hiểu rõ những thiệt thòi trong cuộc sống của các em, Trang lúc nào cũng động viên các em và những người khuyết tật trong chi hội để mọi người cùng vượt qua nghịch cảnh, vươn lên hòa nhập cuộc sống cộng đồng. Trang tâm sự: “Ngôi nhà thực sự là nơi chia sẻ tình yêu thương của những bạn trẻ bất hạnh, dù khiếm khuyết các bộ phận trên cơ thể, nhưng tâm hồn rất trong sáng”.

  Chia tay các bạn trong ngôi nhà “Smile house”, chúng tôi cảm phục họ, những người khuyết tật nhưng có một ý chí vươn lên để sống một cuộc đời thật tốt đẹp và mang lại những gì tốt đẹp hơn cho các trẻ em khuyết tật khác. Thật là một ý chí với những trái tim nhân hậu. 


  Nguồn Tin: Sức khoẻ đời sống

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ