Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4511/nguoi-me-cua-nhung-dua-tre-tat-nguyen.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Người mẹ của những đứa trẻ tật nguyền

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Tin tức

  Người mẹ của những đứa trẻ tật nguyền

  Chủ nhật, 15/05/2011, 04:54 GMT+7

  Đó là từ thân thiết nhất các cháu khuyết tật dùng để gọi bà Phan Phúc, Chủ nhiệm CLB Văn nghệ trẻ em khuyết tật.


  Năm 1995, bà Phúc là cán bộ Phòng Nghệ thuật - Tổ chức biểu diễn của Nhà hát Tuổi trẻ. Một lần, nhân chuyến đi PR tạo nguồn khán giả cho Nhà hát, bà gặp Trưởng đại diện CRS (Tổ chức Cứu trợ và Phát triển của Mỹ) tại Trường Tiểu học Trung Tự. Bà người Mỹ này lập tức "mê tít" cách tiếp xúc, giao lưu với các em học sinh, nhất là với trẻ khuyết tật. Chính nghề diễn viên, đạo diễn đã tạo lợi thế giúp bà biết cách thu hút, hấp dẫn tình yêu, sự say mê nghệ thuật của giới trẻ. Bà đã đem kiến thức được đào tạo, kinh nghiệm tích lũy trên kịch trường để truyền dạy cho các em, làm cho các em hiểu, thêm yêu nghệ thuật kịch nói và đến với Nhà hát đông hơn.

  Với tấm lòng nhân hậu của người mẹ, người bà, bà lo lắng, đồng cảm, nâng đỡ những số phận không may mắn, để tìm mọi cách giúp các em ý thức được giá trị của bản thân và biết cách hòa nhập cộng đồng. Sau cuộc gặp gỡ tình cờ với Trưởng đại diện CRS, với sự hỗ trợ của tổ chức này, được sự nhất trí của lãnh đạo Nhà hát và nhất là nhiệt tình động viên hết lòng của người chồng cùng nghề, bà Phan Phúc bắt tay lập Dự án Kĩ năng dạy nghệ thuật cho trẻ khuyết tật. CLB Văn nghệ trẻ em khuyết tật ra đời.

  Mười bảy năm qua, bằng khả năng ngoại giao, bằng các mối quan hệ, CLB do bà Phan Phúc chủ trì nhận được sự hảo tâm giúp đỡ của bạn bè, người quen trong và ngoài nước dưới mọi hình thức. Họ hỗ trợ về nghề nghiệp, hỗ trợ về tài chính vật dụng, cho trụ sở... Bà tần tảo, chắt chiu, gây dựng cơ sở vật chất cho CLB cũng như miệt mài, nhẫn nại dạy dỗ, rèn luyện, tìm cách phát hiện năng khiếu ở từng em, khơi dậy niềm đam mê, đưa các em tiếp cận với loại hình nghệ thuật phù hợp. Các em câm điếc bà dạy múa. Các em khiếm thị, có dị tật tay chân, bà dạy hát, dạy nhạc. Để dễ dàng giao tiếp và hòa mình thực sự với trẻ tật nguyền, bà còn tự học ngôn ngữ kí hiệu của người câm điếc, học chữ nổi Bờ - rai của người mù. Bà trở thành "địa chỉ tin cậy" để các em mở lòng sẻ chia, tâm sự mỗi khi có niềm vui cũng như nỗi buồn.

  Buổi sinh hoạt đầu năm Tân Mão của CLB trẻ em khuyết tật (bà Phan Phúc
   ngồi hàng đầu bên trái).
  Bà Phan Phúc đã tự mình đạo diễn kịch nói, kịch câm cho các em. Bầu nhiệt huyết, đức tính kiên trì và cái tâm trong sáng dành cho trẻ em thiệt thòi của bà đã lôi cuốn, tìm được sự nhiệt tình tham gia giảng dạy vô điều kiện của cô Vũ Thị Tá (đàn), cô Tường Vi (múa), thày Long (vẽ), cùng dàn diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ như Quang Vinh, Hoài Phương... CLB của bà đã giành được tình cảm thật nồng hậu và hỗ trợ vật chất rất nhiệt tình của nữ đạo diễn sân khấu đầu tiên của Việt Nam - bà Hà Nhân, nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa trước đây). Bà Hà Nhân từng tham gia đạo diễn cho các cháu nhiều vở kịch. Có những vở đem đi hội diễn giành được giải cao.

  Đến với CLB có rất nhiều trẻ chậm phát triển. Thế nhưng, sinh hoạt trong không khí ấm cúng như một gia đình, luôn được sẻ chia, giúp đỡ, trong vòng tay bảo ban yêu thương của mẹ Phúc, các em đã có nhiều thay đổi. Nhiều em thích múa, hát và thực sự hát hay, múa đẹp, như em Minh Nguyệt, Kim Oanh, Thu Oanh...

  Bên cạnh việc rèn luyện, hướng dẫn, đào tạo trẻ khuyết tật theo các bộ môn nghệ thuật phù hợp, bà còn triển khai dạy nghề thêu, may, làm hương, thợ điện, chụp ảnh... Nhiều sản phẩm do các em làm ra đã bán được. Cùng với tiền thu được từ hoạt động biểu diễn nghệ thuật, tiền bán các sản phẩm góp vào quỹ chung, sử dụng cho các hoạt động tham quan, dã ngoại, tổ chức sinh nhật, vui chơi, giải trí... Trong vòng tay rộng mở và nhân hậu của mẹ Phúc, nhiều em đã trưởng thành, có em là giám đốc doanh nghiệp, có em tự mở cửa hàng sửa chữa đồ điện, nuôi sống được bản thân và giúp đỡ gia đình.

  Chăm sóc dạy dỗ trẻ bình thường còn khó, huống chi lại là những đứa trẻ khuyết tật, chậm phát triển. Ấy vậy mà 17 năm qua, bà Phan Phúc cho ra đời các "sản phẩm" đích thực, góp phần giảm nhẹ gánh nặng cho xã hội. Bởi, ngoài việc dạy nghề, bà còn dạy văn hóa, rèn luyện cho các em kĩ năng sống, biết cách hòa nhập thực sự với cộng đồng. Với phương pháp tiếp cận trẻ toàn diện như vậy, các em khuyết tật sinh hoạt tại CLB của bà luôn tự tin, vui vẻ, dễ giao tiếp. Đó là một hướng đi đúng đắn bà dày công nghiên cứu, hết lòng dạy dỗ các em.

  Hoàng Mạnh Cường đã tốt nghiệp Nhạc viện Quốc gia và hiện là Chủ tịch Hội người mù huyện Đông Anh. Thanh Tùng đã đỗ Nhạc viện và gặt hái thành công khi đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Đoàn múa hình thể Vũ Long (thuộc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam) có 10 diễn viên múa thì CLB của bà đóng góp tới 8 em.


  Nguồn Tin: Người cao tuổi

  Đăng bởi : minhhung

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ