Nghị lực sống - điểm tựa của người khuyết tật

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Thông tin báo chí

  Nghị lực sống - điểm tựa của người khuyết tật

  Chủ nhật, 08/05/2011, 02:58 GMT+7

  Thành lập từ năm 2008, hoạt động ngày càng đa dạng và mở rộng quy mô, Trung tâm đào tạo giới thiệu việc làm mang tên Nghị lực sống đã thắp lại niềm tin yêu cuộc đời cho ngày càng nhiều người khuyết tật. Điều đáng quý là sau khóa học của trung tâm, chính những hạt giống thành công ấy lại lan tỏa đến vô vàn người đồng cảnh ngộ khác.


  Những ai đến dự chương trình “Điều kỳ diệu của cuộc sống” diễn ra ngày 10/4, tại Hà Nội mới đây đều rất cảm động khi xem một bộ phim ngắn kể về hành trình khó khăn khi tìm việc của người khuyết tật và những tâm tư của họ sau khi có việc làm, cũng như lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp tuyển dụng người khuyết tật. Các tác giả của videoclip trên là 7 học viên khuyết tật vận động đang học tại Trung tâm Nghị lực sống, theo học khóa học quay phim, chụp ảnh.

  Anh Chu Minh Hùng là 1 trong 7 thành viên của nhóm làm phim. Hùng đang ở nội trú và học tin học, tiếng Anh, đồ họa, thiết kế website. Chia sẻ về khóa học, Hùng nói: “Bọn em có nhiều thời gian để học và ai cũng thích học nhưng khó khăn về di chuyển nên phải nhờ nhiều đến sự giúp đỡ của các tình nguyện viên. Thầy của bọn em là 2 tình nguyện viên người Tây Ban Nha”. Vũ Thị Quyên - bạn gái 21 tuổi cũng theo học khóa làm phim tâm sự: “Em mới đến học ở Nghị lực sống được 1 tháng. Các anh chị đã giúp em định hướng được công việc của mình trong tương lai. Ở đây, em thấy rất gần gũi với mọi người và thoải mái”.

  Phút giải lao của những học viên khuyết tật giữa giờ học làm phim.


  Tháng 5/2011, khóa học làm phim sẽ kết thúc, những học viên như Chu Minh Hùng, Vũ Thị Quyên rất mong muốn sẽ ứng dụng những kỹ năng học được để thời gian tới làm nhiều phim hơn về cuộc sống của người khuyết tật. "Em mong muốn giúp xã hội hiểu nhiều hơn về cộng đồng người khuyết tật”, Hùng nói.

  Khóa học làm phim là khóa mới nhất mà Nghị lực sống tổ chức, song song với nhiều chương trình về đào tạo kỹ năng tin học văn phòng, thiết kế web, đồ họa, tiếng Anh cho các học viên. Nghị lực sống được thành lập tháng 3/2008. Học viên học tại trung tâm được miễn 100% học phí. Những học viên nội trú thì đóng 2 khoản là phí nhà trọ (450.000 đồng/tháng) và tiền ăn (450.000 đồng/tháng).

  Vừa tư vấn, hướng nghiệp cho người khuyết tật, vừa đào tạo nghề công nghệ thông tin, ngoại ngữ và hỗ trợ học viên tìm việc đúng chuyên môn nên từ Nghị lực sống, rất nhiều người khuyết tật đã có công việc và sống tự tin. Anh Vũ Đăng Thuận là một ví dụ. Nhờ đến với Nghị lực sống, Thuận đã hết mặc cảm và quyết tâm học tập để kiếm việc làm. Thuận nhớ lại: “Trước khi đến với Nghị lực sống, mình rất mặc cảm, rất buồn. Nhưng khi tới đây, được tiếp xúc với nhiều tấm gương người khuyết tật, mà tiêu biểu là anh Nguyễn Công Hùng, Giám đốc Trung tâm, mình nghĩ, mình cần cố gắng phấn đấu. Chỉ cần được một phần của Công Hùng là tốt rồi”. Năm 2009, Nghị lực sống chưa mở được lớp học ngoài Hà Nội. Thuận xin vào trung tâm ở Nghệ An học. Sau đó, trung tâm “ra” Hà Nội, Thuận vừa dạy cho một số em khác vừa học để nâng cao trình độ. Thuận là một trong số những học viên được Công ty Bắc Việt Media nhận về thực tập rồi được làm việc luôn ở đó. Hiện nay, Thuận đã làm việc được gần 8 tháng ở công ty này. Từ năm 2008 đến nay, có khoảng hơn 300 học viên đã tốt nghiệp các khóa học và đều xin được việc làm tại nhiều doanh nghiệp.

  Chị Nguyễn Thảo Vân, Quản lý đào tạo của trung tâm cho biết: “Rất nhiều người trong số đó, khi đã có công việc ở bên ngoài vẫn sắp xếp thời gian để quay lại hỗ trợ công tác đào tạo cho Nghị lực sống”. Các khóa học mà Nghị lực sống mang lại không chỉ giúp nhiều bạn trẻ khuyết tật vượt lên những khó khăn của số phận, biết ước mơ, có quyết tâm để thực hiện những ước mơ của mình và giúp họ hỗ trợ được nhiều người khác. Vũ Đăng Thuận nói: “Khi mình đã có những thành công bước đầu, mình lại nghĩ đến mọi người, muốn hướng dẫn nhiều bạn khuyết tật khác, mong các bạn thành công”.

  Cùng với những học viên đã tốt nghiệp quay lại hỗ trợ đào tạo, hiện nay có 4 chuyên gia nước ngoài đang đứng lớp tại trung tâm, làm việc hoàn toàn tự nguyện.

  Không những đào tạo nghề và dạy tiếng Anh cho người khuyết tật, Nghị lực sống còn tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Trang web http://www.nghilucsong.net vừa là kênh thông tin hữu ích cung cấp nhiều thông tin về việc làm, tuyển dụng và các khóa học dành cho người khuyết tật, vừa là địa chỉ để kết nối người khuyết tật tham gia những chương trình đó.

  “Với những bạn học xong không thích làm ở doanh nghiệp ngoài, sắp tới, trung tâm sẽ có những cách làm khác để tạo việc làm cho các bạn ấy”, chị Thảo Vân cho biết.

  Từ bao lâu nay, chuyện kiếm được một công việc là vô cùng khó khăn với người khuyết tật. Nghị lực sống đã trở thành một điểm tựa cho nhiều người khuyết tật khi hỗ trợ họ học nghề và kiếm việc làm. Mong sao ngày càng có thêm nhiều mô hình như thế để những con người đặc biệt ấy tự tin sống, thắp lại ước mơ cho họ và giúp họ biến những ước mơ thành hiện thực.


  Nguồn tin: Tin tức

  Đăng bởi : Nguyễn Công Hùng

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ