Chính phủ sát cánh với bạn trẻ

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Thông tin báo chí

  Chính phủ sát cánh với bạn trẻ

  Thứ hai, 20/03/2011, 23:33 GMT+7

  Ngày 20-3, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, các gương mặt trẻ tiêu biểu từ năm 1997 đến nay đã cùng ngồi lại với nhau, cùng nhau sẻ chia những bí quyết thành công của bản thân, gửi gắm những trăn trở day dứt tới Chính phủ...


  Tổng giám đốc Công ty TNHH an ninh mạng BKAV Nguyễn Tử Quảng - người tiên phong trong lĩnh vực sản phẩm công nghệ cao ở VN - cho rằng môi trường trong nước còn nhiều khó khăn, con người, nhân lực yếu, hạ tầng dịch vụ thiếu, bản thân anh đã phải vượt qua nhiều trở ngại để hiện thực hóa những ý tưởng của mình.

  Từ con số 0, hiện nay những sản phẩm công nghệ, phần mềm do công ty anh sáng tạo ra có thể cạnh tranh ngang ngửa với những thương hiệu hàng đầu thế giới.

  Không đầu hàng với số phận, anh Nguyễn Công Hùng kể về câu chuyện cuộc đời mình - bị khuyết tật và không thể lao động chân tay, cuộc sống gắn liền với máy tính.

  Không đầu hàng số phận nhờ khả năng sáng tạo và nghị lực phi thường, giờ đây Hùng đã gây dựng cho mình một “cơ ngơi” lớn - Công ty Nghị Lực Sống, tạo việc làm ổn định cho hơn 700 người từ năm 2003 đến nay.

  “Mong ước của tôi muốn được Chính phủ và những người trẻ thành đạt quan tâm là xây dựng mô hình doanh nghiệp cho người khuyết tật, trong đó công nghệ thông tin trở thành môi trường sinh hoạt và công cụ thay đổi cuộc đời cho họ” - Hùng bày tỏ.

   

  10 gương mặt trẻ tiêu biểu VN năm 2010

  Tối 20-3, tại nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Đoàn phối hợp với Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ VN tổ chức lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2010.

  10 gương mặt được vinh danh gồm: Phạm Tuấn Vũ (sinh 1989) - ủy viên ban chấp hành Hội Sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Hội Sinh viên TP.HCM; PGS.TSKH Trần Văn Tấn (1976) - giảng viên bộ môn hình học, khoa toán tin Đại học Sư phạm Hà Nội; Trần Nhật Huy (1979) - tổng giám đốc Công ty Khí Cà Mau, Tổng công ty Khí VN; Trương Văn Trị (1980) - xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, Thái Bình; Nguyễn Chí Ninh (1982) - thiếu úy, đồn biên phòng cửa khẩu Tây Trang, Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên; Vương Trung Dũng (1979) - đại úy, phó trưởng phòng cảnh sát truy nã Công an tỉnh Lai Châu; Lê Quang Liêm (1991) - vận động viên cờ vua; Hồ Thị Hiếu Hiền (1998) - lớp 7/9 Trường THCS Tây Sơn, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng; Hoàng Văn Ninh (1979) - trưởng thôn Xuân Tiến, Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình; Đào Thu Hương (1985) - hội viên Hội Người mù quận Đống Đa (Hà Nội), phiên dịch viên của Tổ chức Samaritan’s Purse VN.

  Là người cùng ăn cùng ở, cùng nói tiếng dân tộc với đồng bào nơi biên giới hải đảo, nếm trải và thấu hiểu hết khó khăn nơi đây, anh Lý A Lò - công tác tại Bộ đội biên phòng Quảng Ninh (gương mặt trẻ tiêu biểu 2003) - bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa những cán bộ cắm bản (y bác sĩ, giáo viên xóa mù chữ, cán bộ biên phòng tại bản) giúp người dân vượt qua khó khăn.

  Hoàng Đình Phi, chủ tịch HĐQT Công ty Sannam, không ngần ngại chỉ ra nạn lãng phí thời gian, năng lượng và trong cách sử dụng tài sản quốc gia hiện nay. Anh Phi cho rằng Chính phủ cần phải đưa ra những giải pháp và vận động đông đảo người trẻ tham gia sáng tạo các giải pháp tiết kiệm.

  PGS trẻ nhất VN Bùi Thế Duy cho rằng nền giáo dục nước ta hiện nay còn coi trọng bằng cấp, chưa chú tâm nhiều đến hệ thống trường cao đẳng, dạy nghề.

  “Tôi cũng là người làm công tác giáo dục nhưng không ngại nói ra điều đó, mong được Chính phủ tiếp thu, ghi nhận” - anh thẳng thắn.

  Chính phủ luôn sát cánh với người trẻ

  Lắng nghe những sẻ chia, trăn trở của các gương mặt trẻ tiêu biểu, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Chính phủ sẽ tiếp thu và luôn sát cánh với người trẻ. Phó thủ tướng ghi nhận sáng kiến của T.Ư Đoàn vì đã phát hiện và phát huy trí tuệ của các tài năng trẻ trên mọi lĩnh vực an ninh quốc phòng, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ...

  “Người VN chúng ta luôn hướng tới làm chủ công nghệ, tự đầu tư sản xuất và chiếm lĩnh thị trường” - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

  Phó thủ tướng xúc động trước chia sẻ của anh Nguyễn Công Hùng và nhắn nhủ T.Ư Đoàn cần có một thông điệp, kêu gọi những gương mặt trẻ tiêu biểu hãy hỗ trợ giúp đỡ anh Hùng xây dựng trung tâm cho người khuyết tật theo nguyện vọng của anh. Còn với tâm tư của anh Lý A Lò, Phó thủ tướng cho hay đã nhiều lần chứng kiến tận mắt khó khăn, thiếu thốn của đồng bào vùng sâu vùng xa.

  “Ngành y tế và giáo dục đang triển khai nhiều biện pháp, phương án hỗ trợ cho vùng sâu vùng xa. Bộ Nội vụ cũng đã chủ trì chương trình đào tạo cán bộ trẻ, trí thức trẻ về công tác phường xã, chương trình xây dựng nhà công vụ cho giáo viên...” - Phó thủ tướng cho biết.

  Phó thủ tướng cho hay Chính phủ rất muốn thu nhận những ý kiến và ngược lại muốn truyền đi những thông điệp của Chính phủ tới các gương mặt trẻ. Phó thủ tướng gợi ý T.Ư Đoàn nên đứng ra làm trung gian đảm nhiệm việc này, kể cả báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến về cơ chế đối thoại.

  Phó thủ tướng cho rằng thông qua các kênh như trang điện tử, các gương mặt trẻ tiêu biểu nên liên kết, trao đổi với nhau, chia sẻ những bí quyết thành công hay những khó khăn trong công việc. Hằng năm những gương mặt trẻ nên tổ chức những buổi nói chuyện với thanh niên, sinh viên để lan tỏa ý chí phấn đấu cho thế hệ trẻ.

   “Mỗi gương mặt trẻ tiêu biểu phải trở thành tấm gương, đầu tàu cho địa phương mình” - Phó thủ tướng nhắn nhủ.


  Nguồn tin: Tuổi trẻ

  Đăng bởi : Nguyễn Công Hùng

   


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ