Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4444/mien-thi-dh-cho-nguoi-khuyet-tat:-gioi-van-co-the-.-.-.-truot.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Miễn thi ĐH cho người khuyết tật: giỏi vẫn có thể... trượt

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Tin tức

  Miễn thi ĐH cho người khuyết tật: giỏi vẫn có thể... trượt

  Thứ năm, 24/03/2011, 03:10 GMT+7

  Theo quy định của Bộ GD-ĐT, năm nay, người khuyết tật được miễn thi ĐH, CĐ, xong các thí sinh vẫn lo vì "quyền sinh quyền sát" trong xét tuyển gần như hoàn toàn thuộc về các trường.


  Trên đề xuất của lãnh đạo một số trường, năm nay, Bộ GD-ĐT đã quyết định miễn thi cho thí sinh khuyết tât. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các trường chưa có những tiêu chí xét tuyển rõ ràng khiến nhiều thí sinh lo .. khi được miễn thi.

  Mập mờ tiêu chí xét tuyển

  Trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã có văn bản hướng dẫn cụ thể các mức độ khuyết tật được căn cứ xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các trường mới chỉ nhận được thông báo bổ sung đối tượng người khuyết tật được miễn thi ĐH, CĐ mà chưa được hướng dẫn căn cứ xét tuyển.

   

  Thay vì đến trường thi như mọi năm, năm nay thí sinh khuyết tật chỉ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Ảnh minh họa: Dân Trí

  Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, cho biết: “Mùa tuyển sinh năm trước, dù chỉ có một thí sinh khuyết tật nhà trường cũng phải bố trí riêng một phòng, 4 - 5 giám thị. Năm nay, Bộ GD-ĐT miễn thi cho đối tượng này giúp các trường thuận lợi hơn trong khâu tổ chức tuyển sinh”, ông Sơn nói.

  Tuy vậy, ông Sơn cho biết, hiện vẫn chưa có hướng xét tuyển những thí sinh thuộc diện này. “Bộ GD-ĐT không có hướng dẫn cụ thể chính là cái khó cho trường. Vì vậy, chúng tôi mong sớm nhận được hướng dẫn chi tiết của Bộ để nhà trường căn cứ vào đó để xét tuyển đối tượng này”, ông Sơn nói. Trước mắt, nhà trường sẽ tiếp tục chờ văn bản hướng dẫn cụ thể của Bộ và theo sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội. Sau đó nhà trường mới đưa ra những tiêu chí xét tuyển riêng của trường.

  Tương tự, ĐH Vinh, ĐH Hồng Đức, ĐH Ngoại Thương… cũng chưa có phương án xét tuyển cụ thể cho thí sinh khuyết tật.

  Về phía Bộ GD-ĐT, ông Ngô Kim Khôi, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT khuyến cáo, các trường nên căn cứ vào mức độ khuyết tật để tạo điều kiện tối đa cho các em vào học ĐH, CĐ.

  Miễn thi cũng… lo

   

  "Thí sinh là người khuyết tật không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày, hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét quyết định cho vào học" (Trích bổ sung quy chế tuyển sinh 2011).

  Nhiều học sinh, sinh viên khuyết tật khi biết quy định trên đều tỏ ra vui mừng, song, nhiều ý kiến cho rằng, Bộ GD-ĐT, các trường vẫn nên tạo điều kiện cho các thí sinh khuyết tật được dự thi sẽ đảm bảo công bằng hơn.

  Nguyễn Năng Bính, sinh viên khiếm thị, năm thứ 4, khoa Lưu trữ, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn lo ngại, khi không tổ chức thi, người khuyết tật liệu có đáp ứng được yêu cầu học tập của trường ĐH và nếu không đáp ứng được thì chuyển đi đâu. “Dù là người khuyết tật cũng cần phải có một sân chơi công bằng để giúp các bạn nuôi ý chí phấn đấu trong đoạn đường sau này. Đôi khi ưu ái quá không hẳn đã là có lợi cho các bạn”, Bính nói.

  Do đó, theo Bính, thay vì miễn thi, Bộ GD-ĐT và trường nên tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đối tượng này như: cho phép tất cả hồ sơ đăng ký đều được dự thi, tạo điều kiện khi thi.

  Tương tự, Thanh Hải, sinh viên khoa Thông tin thư viện, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn cũng cho rằng, quy chế mới này giúp các bạn thí sinh giảm được trở ngại trong việc đi lại nhưng lại có hạn chế là các bạn lại không có cơ hội thử sức với kỳ thi tuyển sinh.

  Là người trong cuộc, Nguyễn Văn Tiến, một học sinh khuyết tật ở Nam Định, cũng tỏ ra băn khoăn trước sự ưu tiên đặc biệt của Bộ GD-ĐT trong mùa tuyển sinh năm nay. “Bộ cứ nói xét tuyển nhưng lại không đưa ra những tiêu chí rõ ràng thì liệu các trường có công minh trong khâu xét tuyển không vì tâm lý các trường vốn đã rất ngại nhận học sinh khuyết tật. Thà rằng, Bộ cứ cho chúng em thi, đủ điểm đỗ là được vào học, các trường dù ngại cũng không chối được”, Tiến nói.

  Nguyễn Năng Bính, sinh viên khiếm thị, năm thứ 4, khoa Lưu trữ, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn:

  "Một số trường vốn có tâm lý ngại nhận học sinh khuyết tật. Do đó, trong quy chế của Bộ, cụm từ "hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét quyết định cho vào học" còn quá chung chung, các trường có thể vin vào đó để từ chối thí sinh". 

  Chị Nguyễn Thị Lan Anh, Ủy viên Trung ương Hội thanh niên Việt Nam, Ban vận động thanh niên khuyết tật Việt Nam:

  "Bộ GD - ĐT cần đưa ra những tiêu chí cụ thể để các trường căn cứ vào xét tuyển như: mức độ thương tật, căn cứ vào kết quả học tập là học lực trung bình cả khóa hay chỉ là điểm các môn khối thi tuyển sinh. Các trường nên sớm đưa ra những tiêu chí xét tuyển cụ thể để các em có sự lựa chọn ngành đăng ký xét tuyển phù hợp với điều kiện sức khỏe và học lực".

  Đỗ Thị Thanh, một học sinh khuyết tật ở Tuyên Quang:

  "Những bạn học được đến THPT là đã vượt qua được mặc cảm của bản thân và rất nhiều khó khăn. Do đó, chúng em muốn được vào ĐH bằng chính năng lực của mình để khi ra trường, đáp ứng được nhu cầu của xã hội". 


  Nguồn Tin: Đất Việt

  Đăng bởi : syhuyen

   

  Các tin khác :


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ