Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4430/nguoi-khuyet-tat-mat-nha-vi-“doi”-kien-thuc-phap-luat.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Người khuyết tật mất nhà vì “đói” kiến thức pháp luật

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Tin tức

  Người khuyết tật mất nhà vì “đói” kiến thức pháp luật

  Thứ năm, 17/03/2011, 03:02 GMT+7

  Vì ít hiểu biết về pháp luật, nhiều người khuyết tật đã mất quyền lợi mà đáng ra họ được hưởng. Đây là thiệt thòi lớn đối với những người vốn không may mắn này.

  Mất nhà vì “đói” kiến thức

  Ngồi thu lu một góc trong chiếc gường cũ mèm, chị Lưu Thị Chinh (34 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) nước mắt lưng tròng kể sự thiệt thòi của mình. Sinh ra trong gia đình có ba anh em, chị là con gái duy nhất. Lúc 2 tuổi, sau một cơn ốm nặng, chân chị bị liệt. Bố mẹ là công nhân làm ca chẳng có điều kiện chữa trị cũng như thời gian chăm sóc chị. Ăn uống còn tạm bợ, nói gì đến chuyện học hành?. Hàng ngày, chị như con ốc sên ẩn mình trong vỏ, chỉ biết quanh quẩn góc giường.

  Vì lao động quá vất vả, bố mẹ mất sớm vì bệnh lao phổi, để lại cho anh em chị Chinh một ngôi nhà và vườn rộng 300m2. Vì hai anh của chị Chinh lập gia đình không muốn ở chung nên đã bán ngôi nhà và chia nhau tiền để mua nhà riêng, chẳng đếm xỉa tới quyền lợi của chị Chinh. Họ cho rằng, chị tàn tật, chẳng giúp gì cho gia đình nên không được hưởng quyền lợi. Chị Chinh vì không được học hành, không hiểu biết về pháp luật nên cũng mặc nhiên thừa nhận điều bất công ấy.

  Có nhà riêng, hai người anh của chị Chinh đùn đẩy trách nhiệm nuôi em gái. Sau một hồi cãi vã, họ đã ra “quyết sách”: Chị Chinh ở nhà mỗi người anh 1 năm. Từ chỗ ở nhà bố mẹ, đến bây giờ, chị Chinh lại trở thành người thừa, người đi ở nhờ trong sự ghẻ lạnh của các anh trai và chị dâu.

  Cũng trong hoàn cảnh thiệt thòi là anh Nguyễn Văn Lê (25 tuổi, ở Hải Dương). Anh Lê bị mù bẩm sinh. Đến tuổi trưởng thành, anh được chị Phạm Minh Hoài để ý và thương yêu. Họ cưới nhau.

  Mong cuộc sống đôi vợ chồng trẻ ổn định, bố mẹ anh Lê cho tiền mua mảnh đất và xây ngôi nhà hai tầng. Vì tin tưởng vợ và nghĩ mình mù lòa chẳng cần giữ giấy tờ, anh để cho vợ đứng tên ngôi nhà. Anh chịu khó đan lát rổ rá nên cũng có đồng ra đồng vào, tạm ổn cho cuộc sống đạm bạc. Cuộc sống của anh Lê cứ êm đềm trôi đi nếu không có một ngày vợ anh... ngoại tình. Khi anh Lê biết chuyện cũng là lúc chị Hoài tuyên bố ngôi nhà đã đứng tên chị và... người tình.

  Anh Lê bị đuổi ra khỏi nhà. Sự thật quá cay đắng khiến anh suy sụp. Vì không có kiến thức về pháp luật, anh đã để mất ngôi nhà, nơi mà anh từng coi là tổ ấm của mình.

  Gập ghềnh đường trợ giúp pháp lý

  Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nước ta hiện có khoảng 5,4 triệu người khuyết tật, chiếm 6,34% dân số, chia ra các dạng tật: Tâm thần, thị giác, thính giác, ngôn ngữ, trí tuệ... Trong số ấy, đa phần họ chưa hiểu về kiến thức pháp luật cũng như quyền lợi mà họ được hưởng.

  Nhiều người khuyết tật chưa biết quyền được trợ giúp pháp lý hoặc biết nhưng không thể tiếp cận với dịch vụ này do hoạt động truyền thông chưa sâu rộng, phương pháp truyền thông chưa phù hợp, trình độ văn hóa của người khuyết tật còn thấp. Hiện có tới 21% người khuyết tật chưa tốt nghiệp tiểu học. Chỉ có 12% biết đọc, biết viết; 24% có trình độ trung học phổ thông. Phần lớn người khuyết tật đều có mức sống thấp: 37% người khuyết tật đang sống trong hộ nghèo, 24% phải ở nhà tạm, nhà lá.

  Đối với những người khuyết tật, quanh năm chỉ quanh quẩn ở môi trường hạn hẹp, giao tiếp ở mức tối thiểu với người xung quanh nên rất khó để giao tiếp, thu thập các thông tin để giúp đỡ pháp lý cho họ.

  Bên cạnh đó, do số lượng nguời thực hiện trợ giúp pháp lý chưa nhiều lại thiếu kiến thức và kỹ năng chuyên biệt về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật nên chưa đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật. Ví như với người câm điếc, chỉ có cách chuyển tải bằng cử chỉ, hình ảnh nhưng cách làm này cũng có rất nhiều hạn chế, cản trở khả năng tiếp thu những thông tin, kiến thức pháp luật. Vì vậy, có không ít những trường hợp, ngay cả giáo viên của người khiếm thính lâu năm cũng mất rất nhiều thời gian và công sức: Ngồi cả buổi, sử dụng đủ mọi cách, từ cử chỉ tay, chân, miệng đến viết, vẽ nhưng thông tin thu về cũng không đầy đủ và chính xác.

  Do đặc điểm bản thân đi lại khó khăn nên việc tiếp cận thông tin tại nơi công cộng, cơ quan công quyền của người khuyết tật còn nhiều hạn chế. Anh Lưu Văn Vinh - một người khuyết tật ở chân từng thốt lên: “Tôi đang có một số vấn đề cần trợ giúp pháp lý, nhưng ở nhiều trung tâm trợ giúp đều ở nhà cao tầng lại không có đường đi dành cho cho người khuyết tật, tôi đành phải quay về!”.

  Người khuyết tật và công tác trợ giúp pháp lý chưa tới gần được với nhau còn do hiện nay, nhiều địa phương chưa hình thành được đội ngũ cộng tác viên là cán bộ, thành viên của các cơ quan, tổ chức chuyên về người khuyết tật hoặc bản thân họ là người khuyết tật. Các tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức của người khuyết tật như hội người kiếm thị, hội người khiếm thính, hội người khuyết tật, các hiệp hội, cơ sở sản xuất kinh doanh của người khuyết tật trong việc tìm hiểu nhu cầu và trợ giúp pháp lý cho họ khi cần thiết.

  Sẽ tạo nhiều “sân chơi” tìm hiểu pháp luật cho người khuyết tật

  Cục trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật theo Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2011-2020.

  Theo đó, sẽ tăng cường truyền thông về pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật giúp họ hiểu được quyền được trợ giúp pháp lý của mình, được trang bị kiến thức pháp luật có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật theo cách mà họ có thể tiếp cận. Người khiếm thị thì nghe băng cát-sét, đĩa CD, tờ gấp pháp luật bằng chữ nổi; người khiếm thính có thể tìm hiểu pháp luật qua phát tờ gấp pháp luật, xem video về các tình huống pháp luật...

  Ngoài ra, các Trung tâm trợ giúp pháp lý sẽ tăng cường kiến thức pháp luật, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật đối với người thực hiện và thành viên ban chủ nhiệm câu lạc bộ trong toàn quốc; tạo nhiều sân chơi, sinh hoạt pháp luật về các chủ đề liên quan đến người khuyết tật để người khuyết tật trên địa bàn trao đổi, chia sẻ những vướng mắc pháp luật.

  Thùy Dương


  Nguồn Tin: Pháp luật

  Đăng bởi : syhuyen

   

  Các tin khác :


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ