Deprecated: Function session_is_registered() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 409

Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 344

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 936

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 938

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 940

Deprecated: Function eregi_replace() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 942

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Deprecated: Function ereg() is deprecated in /home/nls/public_html/includes/class_functions.php on line 945

Warning: file_get_contents() [function.file-get-contents]: https:// wrapper is disabled in the server configuration by allow_url_fopen=0 in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126

Warning: file_get_contents(https://developers.facebook.com/tools/lint/?url=http://www.nghilucsong.net/tin-tuc/chi-tiet/4424/-dua-nguoi-khiem-thinh-hoa-nhap-voi-cong-dong:--phat-trien-giao-duc-ngon-ngu-ky-hieu-.html&format=json) [function.file-get-contents]: failed to open stream: no suitable wrapper could be found in /home/nls/public_html/modules/news/detail.php on line 126
Đưa người khiếm thính hoà nhập với cộng đồng: Phát triển giáo dục ngôn ngữ ký hiệu

Thông báo tuyển sinh

 

Xem tất cả

Việc làm mới nhất

 

Xem tất cả

Ân nhân hỗ trợ Nghị Lực Sống

 

Xem tất cả

Tiện ích
  Ngôn ngữ
  English
  Tin tức

  Đưa người khiếm thính hoà nhập với cộng đồng: Phát triển giáo dục ngôn ngữ ký hiệu

  Thứ ba, 15/03/2011, 08:11 GMT+7

  Ở nước ta, việc chăm lo, hỗ trợ của xã hội đối với cuộc sống người khiếm thính để họ có thể tiếp cận với cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng còn quá ít, đa số mới dừng ở mức trách nhiệm và tình thương của gia đình.


  Gần đây, nhiều lớp học ngôn ngữ ký hiệu (NNKH) đã được mở. Tuy nhiên, số lượng lớp học này vẫn còn quá ít ỏi so với nhu cầu cấp thiết của số đông người khiếm thính.

  Lớp học ngôn ngữ ký hiệu của CLB Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội được mở liên tục nhằm tăng cường giao lưu, giúp người khuyết tật hoà nhập tốt nhất với cộng đồng.   Ảnh: B.B.H
  Lớp học ngôn ngữ ký hiệu của CLB Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội được mở liên tục nhằm tăng cường giao lưu, giúp người khuyết tật hoà nhập tốt nhất với cộng đồng.
  Ảnh: B.B.H

  Tài liệu cho người khiếm thính vừa thiếu, vừa yếu

  Theo số liệu từ tổng điều tra dân số và nhà ở VN năm 2009, thì nước ta có 6,7 triệu người khuyết tật, chiếm khoảng 7,8% dân số, trong đó có không ít người khiếm thính. Người khiếm thính luôn có nhu cầu được học tập, giao tiếp với những người xung quanh. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện số đầu sách dạy về NNKH quá ít, lại không được phổ biến rộng rãi khiến họ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Trên thực tế, cửa hàng sách báo dành cho người bình thường thì rất nhiều, nhưng để tìm được một cuốn sách dạy NNKH quả thật không dễ dàng.

  Chủ tịch Chi hội Người điếc Hà Nội Lê Văn Ánh cho biết: “Sách, tài liệu NNKH quá ít và không phổ biến rộng rãi không chỉ gây khó khăn cho người khiếm thính, mà ngay cả người thân, bạn bè cũng gặp phải trở ngại khi muốn giao tiếp với người khiếm thính. Cho đến nay, nước ta chưa có một cơ sở nào xuất bản, in ấn sách dạy NNKH cho người khiếm thính.

  Rất cần sự quan tâm của xã hội

  CLB NNKH ra đời từ tháng 10.2006 tại Hà Nội với mục đích quảng bá NNKH trong cộng đồng, để có thể giúp đỡ người khiếm thính giao tiếp với người thường và giao tiếp với nhau. Sau 4 năm hoạt động, CLB đã mở được hơn 30 khoá học NNKH với số lượng lên tới hơn 500 học viên; đã tổ chức nhiều cuộc thi NNKH, các chương trình giao lưu, tình nguyện giữa người kiếm thính và cộng đồng.

  Đặc biệt, tham gia hỗ trợ người khiếm thính tổ chức chương trình của chi hội người điếc hay của các hội người khuyết tật. Bạn Quỳnh – Chủ nhiệm CLB NNKH - chia sẻ: “Mặc dù trên thế giới NNKH đã có lịch sử hình thành phát triển mấy trăm năm, nhưng tại Việt Nam chúng ta thì vẫn chưa có hệ thống NNKH hoàn chỉnh. CLB mong muốn trong thời gian tới có thể phát triển mạnh mẽ hơn để tăng cường sự giao lưu giữa người khiếm thính với người bình thường, giúp người khiếm thính có cơ hội hoà nhập tốt nhất với cộng đồng”.

  Để khắc phục tình trạng trên, được sự tài trợ của Hội Người điếc Thụy Điển (SDR) và Hội Người khuyết tật Thụy Điển (SHIA), Chi hội Người điếc Hà Nội đã mở các lớp dạy NNKH, đồng thời thu thập, xây dựng bộ sách và bộ đĩa DVD từ điển NNKH.

  Đến nay, bộ sách và bộ đĩa DVD này đã hoàn thành, đã được in ấn và sắp tới sẽ phổ biến rộng rãi cho đội ngũ giáo viên dạy học sinh khiếm thính, cha mẹ trẻ khiếm thính, người nghe bình thường, người khiếm thính...

  Tuy nhiên, những cố gắng to lớn đó của Chi hội Người điếc Hà Nội là quá nhỏ bé so với nhu cầu của người khiếm thính cũng như các bậc phụ huynh có con không may bị khiếm thính. Họ rất cần một bộ quy chuẩn về NNKH, cần tài liệu NNKH để học tập, giao tiếp với nhau.


  Nguồn Tin: Vnexpress

  Đăng bởi : syhuyen

   

  Các tin khác :


  Các tin đã đăng trong ngày :

  Nhà tài trợ