www.nghilucsong.net http://www.nghilucsong.net

Nơi khơi dậy niềm tin cho người khuyết tật

 

Xuất phát điểm là hộ kinh doanh cá thể với gần 10 nhân công, từ năm 2003 đến nay, bằng việc xây dựng thành công mô hình nuôi dưỡng, đào tạo nghề và tìm đầu ra cho các sản phẩm đan len, Công ty TNHH Trúc Quỳnh, ở phường 9 (TP. Đà Lạt - Lâm Đồng) đã trở thành nơi dạy nghề miễn phí và tạo việc làm cho nhiều phụ nữ khuyết tật.


Một ngày làm việc của Công ty TNHH Trúc Quỳnh bắt đầu khá im ắng. Trong căn phòng rộng hơn 60m2, những người thợ đan len đang chăm chú tập trung vào từng đường kim, mũi chỉ. Hơn ai hết, họ hiểu rõ giá trị của công việc này, bởi đối với người bình thường, có được việc làm ổn định đã khó, với người khuyết tật (NKT) là điều không dễ dàng.

Công ty TNHH Trúc Quỳnh hiện có hơn 50 lao động đều là NKT. Bản thân là NKT nên hơn ai hết, bà Vũ Thị Kim Hòa, Giám đốc Công ty, hiểu rõ niềm khao khát có việc làm và hòa nhập cộng đồng của những người không may bị khiếm khuyết. Bà Hòa chia sẻ: “Là NKT nên tôi hiểu rõ NKT cần gì, vì vậy tôi đã mở cơ sở kinh doanh này nhằm tạo điều kiện cho họ có cuộc sống ổn định”.

Hiện, mỗi công nhân làm việc tại đây được trả thù lao 2-3 triệu đồng/tháng. Cùng với đào tạo nghề và tạo việc làm, hàng năm, Công ty còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Lạt đưa công nhân đi khám bệnh định kỳ tại TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, vào dịp cuối năm, để giúp công nhân có cơ hội giao lưu, nâng cao trình độ, Công ty còn tổ chức cho họ đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi…

Chị Nguyễn Thị Phượng, một lao động đến từ Quảng Nam chia sẻ: “Nhà tôi có 7 chị em, kinh tế gia đình khó khăn, trong khi tôi lại bị khuyết tật nên không làm được gì. Từ khi vào đây làm việc, tôi thấy cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều, thậm chí còn gửi tiền về phụ giúp gia đình”.

Mặt hàng chủ yếu của Công ty TNHH Trúc Quỳnh là những sản phẩm len. Để có việc làm liên tục cho lao động, bà Hòa đã lặn lội tìm đầu ra cho sản phẩm, kể cả xuất khẩu tới một số nước châu Âu. Bên cạnh đó, Công ty cũng có nhiều hoạt động tình nghĩa cao đẹp. Riêng năm 2011, Công ty đã tặng 600 mũ len, 500 áo len cho các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa. Công ty đang tổ chức làm một tấm khăn len đặc biệt để đến tháng 5/2012 đem ra đấu giá tại Paris (Pháp) với hy vọng được công nhận là chiếc khăn len lớn nhất thế giới.

Những năm gần đây, Công ty TNHH Trúc Quỳnh đã ký được nhiều hợp đồng dệt áo len đồng phục cho một số trường học, doanh nghiệp nên việc làm của NKT luôn được bảo đảm. “Ban đầu các em mới vào làm đều tự ti, chúng tôi phải động viên, an ủi rất nhiều. Người nào làm chưa tốt hoặc làm được ít sản phẩm quá, chúng tôi lại động viên, nhiều khi phải hỗ trợ thêmđể họ đủ sống”, bà Hòa tâm sự.

Rời Công ty TNHH Trúc Quỳnh, chúng tôi thầm cảm phục ý chí làm việc và niềm tin vào tương lai của những NKT nơi đây. Dù trong hoàn cảnh nào, họ vẫn lạc quan, yêu đời, không chỉ đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế mà còn làm đẹp cho xã hội bằng những việc làm giàu ý nghĩa...

40
Đăng bởi : Nguyễn Công Hùng
Ngày đăng: 05/04/2012, 09:18

URL news : http://www.nghilucsong.net/?nls=mod:news|detail|newsid:5187

©Copyright 2006 www.nghilucsong.net contact: nghilucsong@gmail.com