www.nghilucsong.net http://www.nghilucsong.net

Cô gái mê kinh doanh ngôn ngữ cho người khiếm thính

 

 

Vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, Lê Thị Thanh Hoa chọn lập nghiệp bằng những lớp dạy ngôn ngữ ký hiệu, giúp người khiếm thính hòa nhập người cộng đồng.


 Ngay từ khi còn là sinh viên, Lê Thị Thanh Hoa đã thích tham gia công tác tình nguyện. Đối tượng cô đặc biệt hướng đến là cộng đồng người khiếm thính. Gặp rào cản lớn trong việc giao tiếp với họ nên Hoa quyết định tham gia Câu lạc bộ ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội, nhưng chỉ được một buổi thì lớp đóng cửa.

Hoa tự tìm đến cộng đồng người khiếm thính trong xã hội để học, và chỉ trong 3 ngày, cô giao tiếp được với họ. Hai tháng sau, Hoa trở thành phiên dịch viên cho các tổ chức và hội khuyết tật.
Trong thời gian đó, cô bạn trẻ nhận thấy ở Việt Nam mới chỉ có 4 người làm công việc như vậy, lớp học bộ môn này lại không có, trong khi nhu cầu giao tiếp giữa người khiếm thính và cộng đồng lại quá lớn. Từ năm 2009, cô xin mở lại Câu lạc Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội và lên ý tưởng xây dựng một trung tâm đào tạo và nghiên cứu ngôn ngữ ký hiệu chuyên nghiệp.
Hoa kể, lúc đầu gia đình cô không đồng ý cho cô theo con đường này. "Nếu bạn có một cô con gái, học hành đàng hoàng, sau khi ra trường lại chọn một công việc mà tương lai không rõ ràng thì bạn nghĩ sao? Nhưng về bản chất, mình là người dám nghĩ dám làm và không bị ảnh hưởng nhiều bởi dư luận nên mình vẫn kiên quyết theo mục tiêu đã chọn", Hoa chia sẻ. Tốt nghiệp một trường đại học kinh tế nên Hoa còn nhìn thấy ở lĩnh vực này một tiềm năng rộng lớn. Theo cô, một hướng đi mới thì con đường càng rộng mở và sự cạnh tranh ít thì khả năng thành công càng lớn.
Lê Thị Thanh Hoa, sinh năm 1988, lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp khoa Kế toán, trường Đại học kinh tế quốc dân, đang là Phó chủ tịch Câu lạc bộ ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội. Cô vừa đoạt danh hiệu "Doanh nhân xã hội 2011" với dự án "Thành lập trung tâm đào tạo và nghiên cứu ngôn ngữ ký hiệu".
Ảnh: Xuân Ngọc
Chị Lê Thị Thanh Hoa trò chuyện với một bạn học viên bằng ngôn ngữ ký hiệu. Ảnh: Xuân Ngọc
Đến nay, Lê Thị Thanh Hoa đã thành lập 5 lớp dạy ngôn ngữ ký hiệu ở Hà Nội tại Lý Thường Kiệt, Tô Hiệu, Khuất Duy Tiến, Đại học Sư Phạm và Linh Đàm. Mỗi lớp học khoảng 20 người, 80% trong số đó là người bình thường, muốn đi học để hiểu và hòa nhập với người khiếm thính. Toàn bộ người khuyết tật đều được đào tạo miễn phí. Còn lại, học phí cho một người bình thường là 150.000 đồng mỗi tháng.
Hoa chia sẻ, bằng việc mở những trung tâm này, ngoài việc giúp cộng đồng người khiếm thính giao tiếp, hòa nhập với xã hội, Hoa còn muốn tạo ra công ăn việc làm cho chính họ. Cô cho biết, giáo viên đều là người khuyết tật về tai và họ được hỗ trợ 175.000 đồng mỗi buổi dạy.
Sau gần 3 năm hoạt động, khoảng hơn 1.000 học viên đã tốt nghiệp. Điều khiến cô mừng nhất là nhiều người từ không biết đến ngôn ngữ này, đến nay đã giao tiếp được với người khiếm thính. Và đặc biệt đội ngũ tình nguyện viên đến với hội khuyết tật ngày càng đông vì họ không còn bị rào cản về ngôn ngữ.
Nhờ những đóng góp với người khiếm thính, Hoa được Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng trao tặng danh hiệu "Doanh nhân xã hội 2011". Bên cạnh đó, cô còn được nhận khoản vốn hỗ trợ 7.000 đôla để triển khai dự án mới. Hoa chia sẻ, cô dự định dùng một phần kinh phí xây dựng trung tâm đào tạo ngôn ngữ ký hiệu, phần còn lại cùng với khoản tiền cô tiết kiệm được để đi tham quan một số mô hình trung tâm đào tạo ngôn ngữ ở trong và ngoài nước vì tại Hà Nội hiện chưa có.
Nhận xét về dự án của Lê Thị Thanh Hoa, chị Phạm Kiều Oanh, Giám đốc trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng cho rằng đây là một ý tưởng mới mẻ và cần thiết. Theo chị Oanh, hiện nay người khiếm thính rất khó hòa nhập với cộng đồng. Bản thân gia đình và xã hội cũng có nhu cầu giao tiếp với họ. "Kinh doanh bằng việc mở trung tâm đào tạo ngôn ngữ ký hiệu là một thị trường tiềm năng, rộng mở, giúp đưa người khiếm thính gần hơn với cộng đồng nên rất hữu ích, thiết thực", chị Oanh cho biết.
Ngôn ngữ ký hiệu là một hệ thống ngôn ngữ chuyên biệt bao gồm những từ được mã hóa bằng tay, sự biểu cảm của cơ thể. Tất cả điều đó được thể hiện bằng một loại ngữ pháp riêng.
 

 

1
Đăng bởi : hungnv
Ngày đăng: 13/10/2011, 10:29

URL news : http://www.nghilucsong.net/?nls=mod:news|detail|newsid:5094

©Copyright 2006 www.nghilucsong.net contact: nghilucsong@gmail.com