www.nghilucsong.net http://www.nghilucsong.net

Nơi chắp cánh cho những ước mơ

 

Cảm giác đầu tiên khi đặt chân vào Trung tâm Bảo trợ trẻ mồ côi khuyết tật Thanh Ba khiến tôi nghĩ rằng đây là trường mầm non bởi trong khuôn viên nhà trường có các trò chơi… nhưng khi Ban giám đốc Trung tâm đưa chúng tôi đi thăm các phòng, xưởng chúng tôi mới biết rằng nơi đây chăm sóc, nuôi dậy những trẻ em không may mắn và là nơi chắp cánh những ước mơ bằng dạy nghề, tạo việc làm và tìm việc giúp các em vươn lên hòa nhập cộng đồng, đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của xã hội.


Được thành lập từ tháng 7 năm 2004 với các chức năng chính: Bảo trợ và nuôi dạy trẻ em mồ côi, khuyết tật; phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật và cộng đồng; Tư vấn và hỗ trợ tư vấn tại cộng đồng; Dạy nghề và tư vấn việc làm cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đến tuổi lao động, trong thời gian hoạt động từ đó đến nay, Trung tâm thường xuyên tổ chức các đợt cứu trợ đột xuất trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở cộng đồng. Với 16 cán bộ viên chức, 4 hợp đồng, Trung tâm hiện có 6 bảo mẫu có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc giáo dục trẻ, một cán bộ có chuyên môn sâu về y tế phụ trách chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho 25 cháu đang sinh sống và làm việc trong đó có 5 cháu trong độ tuổi từ 1- 11 tuổi, 20 cháu từ 16 tuổi trở lên. Ngoài ra Trung tâm còn tổ chức dạy nghề may cho 20 cháu là trẻ khuyết tật mồ côi và 50 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh công tác nuôi dưỡng, Trung tâm tiến hành phục hồi chức năng cho các cháu khuyết tật theo phương pháp phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Mỗi năm trung tâm tổ chức cho khoảng 120 lượt trẻ đến thực hiện các liệu pháp trong 10 ngày và còn hướng dẫn cho cha mẹ các em thực hiện tại nhà nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Hiện nay Trung tâm đã xây dựng được 42 nhóm hỗ trợ cộng đồng gồm những tình nguyện viên hỗ trợ trẻ và gia đình trẻ về phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe, tư vấn dịch vụ…

Không chỉ nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, Trung tâm còn là điểm sáng trong công tác giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật. Ông Nguyễn Văn Tôn, Giám đốc trung tâm cho biết: Việc huy động trẻ ra lớp gặp nhiều thách thức nhưng việc duy trì trẻ khuyết tật học hòa nhập lại là bài toán khó giải. Năm học 2010 – 2011 toàn huyện có 235 em khuyết tật được ra lớp trong đó mầm non 38 em, tiểu học 122 em, THCS 75 em. Việc học sinh khuyết tật học tại các trường giờ không còn sự phân biệt, tỷ lệ bỏ học giảm, học sinh khiếm thính, kiếm thị và các đối tượng trẻ khác đã biết đọc biết việc làm toán làm văn ngày một nhiều. Không chỉ dạy dỗ các cháu khuyết tật, mồ côi kỹ năng sống, đọc thông viết thạo, Trung tâm còn mong muốn giúp những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, những em khuyết tật có điền kiện hòa nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội nên đã mở lớp dạy nghề may cho các em.

Nhiều em sau khóa học có tay nghề cao đã được các xí nghiệp may mặc trong tỉnh nhận vào làm công nhân, có em khi đã thành thạo nghề tự mở cho mình những hiệu may nhỏ phục vụ bà con nhân dân. Có em còn đi xuất khẩu lao động. Trung tâm đã xây dựng được một xưởng may công nghiệp với 70 chiếc máy may nhằm tạo việc làm cho các em sau khi được đào tạo nghề. Nhiều doanh nghiệp, công ty may như Công ty Vinakisun, May Thành Nam, Công ty may GGS… đã tạo điều kiện cung cấp nguyên vật liệu, nguồn hàng cho các em làm. Ban đầu chỉ là những hàng hóa đơn giản, dần dần khi tay nghề đã vững các em nhận làm những sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao hơn như quần áo bảo hộ lao động, may hàng xuất khẩu cho các công ty liên doanh nước ngoài. Trong xưởng may của Trung tâm, các em khuyết tật đang miệt mài may đồng phục học sinh cho trường Tiểu học Đồng Thịnh (Yên Lập).  Em Nguyễn Thị Bích Ngọc bị thiểu năng trí tuệ ngọng nghịu cho biết em phải học hai khóa liền rồi chuyển sang nhặt chỉ, giờ em đã biết may. Tháng trước em được 780 nghìn đồng lương, tháng này cố gắng hơn nên có thể cao hơn. Em rất vui vì đã tự làm ra được sản phẩm kiếm tiền cho bản thân. Ngồi cạnh máy may của Ngọc là Đỗ Thị Vân ở khu 8 xã Sơn Cương, em bị câm điếc bẩm sinh. Viết ra quyển sổ trả lời những câu hỏi của tôi Vân cho biết lương tháng của em bình quân được hơn 2,3 triệu đồng. 

Sinh ra trên đời ai cũng muốn mình là những người lành lặn, khỏe mạnh có ích cho gia đình xã hội. Dù không may mắn mang khiếm khuyết trên cơ thể nhưng những đứa trẻ ở Trung tâm bảo trợ giáo dục trẻ em mồ côi khuyết tật Thanh Ba vẫn luôn mang trong mình khát vọng sống và trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội. Với sự trợ giúp về phục hồi chức năng, giáo dục hòa nhập, dạy nghề, tìm nghề và giải quyết việc làm cho người khuyết tật của đội ngũ cán bộ Trung tâm bằng tình yêu thương đang tạo lập cho các em cuộc sống độc lập với nghề nghiệp ổn định. Từ mái nhà chung này nhiều ước mơ của những đứa trẻ tật nguyền đã được chắp cánh bay cao bay xa.

Lê Thương
41
Đăng bởi : minhhung
Ngày đăng: 02/10/2011, 12:36

URL news : http://www.nghilucsong.net/?nls=mod:news|detail|newsid:5073

©Copyright 2006 www.nghilucsong.net contact: nghilucsong@gmail.com