www.nghilucsong.net http://www.nghilucsong.net

Bảo mẫu của trẻ khuyết tật

 

Người dân xã Chuyên Mỹ vẫn gọi bà với cái tên trìu mến như vậy, bởi bà đã tận tâm dạy nghề miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em mồ côi, khuyết tật, giúp các em tạo lập cuộc sống trong suốt 15 năm qua.


Đó là bà Nguyễn Thị Vui, Chủ nhiệm Hợp tác xã sơn khảm Ngọ Hạ ở xã Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Còn sức khỏe, còn dạy nghề cho trẻ khuyết tật

Gần 70 tuổi, trên đầu đã điểm những sợi tóc bạc nhưng bà Nguyễn Thị Vui vẫn còn minh mẫn và nhanh nhẹ.

 Bà Vui chia sẻ, mỗi lần đi giao dịch với khách hàng ở các địa phương, nhìn thấy những đứa trẻ mồ côi hay những em khuyết tật vẫn phải lang thang bươn chải kiếm sống khiến bà không kìm nổi nước mắt. Lúc nào trong đầu bà cũng nung nấu ý tưởng phải làm gì đó để giúp các em vơi bớt khó nhọc trong cuộc sống.

Nhận thấy nghề làm khảm trai không đòi hỏi nhiều sức khỏe, phù hợp với các em khuyết tật, bà quyết định mở lớp dạy nghề cho các em. Khi đưa kế hoạch này lên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Tây (cũ), bà đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Đó là thời điểm năm 1994.  

 

Hôm nay (1/10), thế giới kỷ niệm 20 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Hiện Việt Nam có khoảng 8,15 triệu người cao tuổi - chiếm 9,4% dân số. Nhiều người cao tuổi vẫn tiếp tục lao động, cống hiến, đóng góp công sức cho sự phát triển kinh tế -xã hội của đất nước.

“Các cháu mồ côi, tàn tật vốn chịu nhiều thiệt thòi, khổ cực trong cuộc sống, tôi chỉ muốn giúp các cháu có một nghề để có thể tự nuôi sống bản thân. Khi nào còn sức khỏe, tôi còn dạy nghề cho trẻ khuyết tật”, bà Vui tâm sự.

Ngày đầu khởi nghiệp, bà gặp không ít khó khăn. Bà Vui cùng với một số thành viên của hợp tác xã phải lặn lội đi khắp các huyện trong tỉnh vận động các em khuyết tật đi học nghề miễn phí. Nhiều gia đình sợ con mặc cảm nên không đồng ý nhưng bà vẫn kiên trì thuyết phục. Sau hàng tháng trời, hơn 50 em đầu tiên đã đến lớp học.

Việc dạy nghề cho các em khuyết tật cũng phải đổ nhiều mồ hôi và công sức. Có em bị thiểu năng trí tuệ vừa mới dạy xong rồi lại quên. Có em học đến vài năm mới chỉ biết làm những công việc đơn giản.

Các em đến với bà có nhiều hoàn cảnh khác nhau, có em bị mồ côi cả cha lẫn mẹ, có em bị câm điếc, lại có em phải ngồi xe lăn…những tất cả đều được bà chăm sóc, chỉ bảo tận tình. Không ít em khuyết tật mới đến học nghề thấy chán nản, định bỏ cuộc. Bà lại nhẹ nhàng ngồi hàng tiếng đồng hồ để dỗ dành, động viên giúp các em có niềm tin tiếp tục học nghề.

Tiếng lành đồn xa, các em mồ côi, khuyết tật trong tỉnh tìm đến Hợp tác xã sơn khảm Ngọ Hạ học nghề ngày càng đông. Có năm số học viên lên đến hơn 200 người. Hiện, bà đang dạy nghề cho 70 em khuyết tật.

Ngoài số tiền hỗ trợ của nhà nước, bà còn phải chạy vạy khắp nơi để có thêm kinh phí, lo từng bữa ăn, chỗ ngủ cho các em.

Cứ như thế, hơn 15 năm qua, bà Vui đã trở thành chỗ dựa cho những đứa trẻ bất hạnh. Tính đến nay, bà đã dạy thành nghề cho hơn 2.000 trẻ khuyết tật, giúp các em ổn định cuộc sống. Nhiều em đã tự mở cơ sở sản xuất riêng, vươn lên làm giàu, trở thành người có ích.

“Ươm mầm” hạnh phúc

 

Bà Nguyễn Thị Vui - Ảnh Chinhphu.vn

Khi đã dạy các em khuyết tật thành nghề, bà Vui lại tiếp tục lo “đầu ra” đi tìm việc cho các học viên. Bà trực tiếp tìm đến các công ty làm gỗ mỹ nghệ trong và ngoài tỉnh để thuyết phục các ông chủ cho những em khuyết tật vào làm.

Thấy các em khuyết tật chịu khó làm việc nên dần dần nhiều công ty đã chủ động tìm đến lớp dạy nghề của bà để mời các em về làm. Nhờ vậy, hầu hết các em khuyết tật sau khi học xong đã có việc làm ổn định, tự nuôi sống mình.

Hơn thế nữa, một số em khuyết tật còn mạnh dạn đứng lên mở cơ sở sản xuất riêng. Đến khi ăn nên làm ra, những người này lại quay trở về nhận các em cùng hoàn cảnh về làm.

Đang dở câu chuyện, bà dẫn chúng tôi xuống lớp dạy nghề cho trẻ em khuyết tật. Bên trong, gần chục em đang hăng say làm việc.

Em Nguyễn Duy Hà, vừa tròn 18 tuổi, ở xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên là một học viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngay từ khi còn nhỏ, em đã bị thiểu năng trí tuệ. Bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng. Em phải sống nhờ nhà người thân. Ngày trước, em chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường.

Kể từ khi đến với lớp học nghề của bà Vui, em đã được sống trong tình thương yêu, chia sẻ của cộng đồng.

Vừa cặm cụi học việc, em vừa tâm sự: “Em cảm thấy rất vui khi được làm việc ở đây. Em coi lớp học giống như ngôi nhà thứ hai”.

Không chỉ vậy, bà Vui còn được nhiều bạn trẻ khuyết tật coi như người thân, bởi bà giống như “ông tơ bà nguyệt” se duyên cho nhiều học viên thành đôi. Tính đến nay, đã có 10 tổ ấm hạnh phúc ra đời từ những lớp dạy nghề của bà.

Năm 2007, bà Vui đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Bà cũng được Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích suất sắc trong lao động sản xuất và hoạt động xã hội.

Nguyễn Thắng

36
Đăng bởi : minhhung
Ngày đăng: 02/10/2011, 12:35

URL news : http://www.nghilucsong.net/?nls=mod:news|detail|newsid:5072

©Copyright 2006 www.nghilucsong.net contact: nghilucsong@gmail.com