www.nghilucsong.net http://www.nghilucsong.net

Nơi "nuôi dưỡng" nụ cười

 

Ðứng trước mặt tôi, người phụ nữ này đã khóc khi kể về những đứa con bất hạnh của mình. Ai không biết, nghĩ chị mau nước mắt, ai biết thì thương cảm: Cô ấy nuốt nước mắt vào trong nhiều gấp vạn lần những giọt nước mắt vẫn lăn trên gương mặt phúc hậu kia. Chị là Khổng Thị Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Phú Quý, Trung tâm nuôi dưỡng và dạy nghề nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin tỉnh Bắc Giang.


Chúng tôi tìm về khu phố ba, phường Mỹ Ðộ, thành phố Bắc Giang để gặp chị. Chỉ khu đất rộng 13 nghìn m2 vừa được tỉnh Bắc Giang cấp cho việc xây dựng trung tâm, chị thổ lộ: Khi hoàn thành việc xây dựng, đó sẽ là nơi làm từ thiện, chia sẻ và chắp cánh cho những mảnh đời thiệt thòi do chất độc da cam. Vậy là ước nguyện của chị sắp thành hiện thực, có một nơi đủ rộng, đủ điều kiện, phương tiện cho việc nuôi dưỡng và dạy nghề cho những số phận bất hạnh có thể tạo dựng cuộc sống.

Chị Thúy cho biết, ý tưởng thành lập một công ty và trung tâm với mục đích chính là chăm sóc và đào tạo nghề cho những nạn nhân chất độc da cam xuất phát từ chính hoàn cảnh gia đình mình. Chị hiểu sự mất mát và nỗi đau của những người bị nhiễm chất độc và di truyền cho con cái bằng tình thương của người vợ, người mẹ. Chị Thúy biết việc chăm sóc những cơ thể dị dạng, tật nguyền khó khăn một thì việc giúp họ thoát khỏi mặc cảm, tự vươn lên trong cuộc sống sẽ khó khăn gấp bội. Chị nung nấu quyết tâm phải làm điều gì đó để thay đổi số phận, cũng là cách tri ân những người đã hy sinh xương máu, hạnh phúc của mình cho đất nước. Ðược tiếp thêm sức mạnh bởi những đồng đội cũ, những người lính, sự ủng hộ của các cấp chính quyền và nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, Công ty TNHH Phú Quý và Trung tâm nuôi dưỡng và dạy nghề nạn nhân chất độc da cam ra đời. Ðến nay, tất cả Ban lãnh đạo và toàn bộ công nhân viên của Phú Quý đều là cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh. Họ làm việc hoàn toàn tự nguyện với mong muốn được đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình xoa dịu nỗi đau của đồng đội. Với mục đích ấy, tuy mới thành lập gần hai năm nhưng trung tâm đã bảo trợ, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề cho hơn 200 lượt em, giúp các em hòa nhập cộng đồng. Nhiều em đã tự tay làm được những mặt hàng tranh thêu, mây tre đan, may có giá trị. Ðiều đó thật ý nghĩa nhưng quan trọng hơn, trung tâm đã mang lại cho các em, những hoàn cảnh bất hạnh, tiếng cười, sự lạc quan trong cuộc sống.

Trong căn phòng nhỏ với những khung thêu, máy may, hai anh em Thân Văn Lưu và Thân Thị Ngọc Mai vui vẻ khoe chúng tôi hai huy chương vàng, một huy chương bạc tại hội thi tiếng hát hay dành cho người khuyết tật toàn quốc năm ngoái. Bố của hai em là bộ đội ra-đa, nhiễm chất độc da cam trong chiến trường Tây Ninh, Lưu và Mai sinh ra với cơ thể teo tóp, đôi chân chỉ di chuyển được khi ở tư thế... ngồi, tay hầu như không sử dụng được. Mai nhớ mãi, tại hội thi đó, khi hai anh em hát "cả cuộc đời cha đi bộ đội", hay "vết chân tròn trên cát trắng quê tôi..." "ngọt" đến mức hầu như cả hội thi đều rơi nước mắt. Hai anh em cùng khóc, một bác khán giả ở dưới chạy ào lên vừa khóc vừa lau nước mắt cho hai em. Lưu nhớ hơn cái hôm được ra ngắm biển, nhờ một anh cùng đi đẩy xe lăn sát mép nước, Lưu lấy sức bất ngờ nhảy ào xuống và chìm nghỉm, uống mất mấy ngụm nước mặn chát, ho sặc sụa nhưng vẫn cười rổn rảng và khen nước biển... ngọt. Ở Trung tâm, ngoài tài ca hát, Lưu là "họa sĩ" vẽ mẫu tranh, thiết kế chữ điện tử quảng cáo, Mai là "nghệ sĩ" làm tranh bằng... chân.

Lê Ðình Huy, người có học vấn cao nhất trong số 20 em có hoàn cảnh khó khăn được nuôi dạy thường xuyên ở trung tâm cố gắng thể hiện bằng cách viết tên, tuổi, quê quán của tất cả các bạn. Nhìn Huy viết, dường như cả cơ thể em phải vận dụng hết toàn bộ sức lực, năm ngón tay ghì chặt cây bút để kiểm soát nét chữ.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin tỉnh Bắc Giang Ðồng Khánh Vinh cho chúng tôi biết, hiện nay toàn tỉnh có hơn mười nghìn người bị phơi nhiễm chất độc da cam và 31 nghìn người khuyết tật - di chứng của chất độc. Trong số đó, có nhiều người đã vượt lên số phận, sống có ích cho xã hội nhưng cũng còn không ít trường hợp gặp khó khăn trong cuộc sống, rất cần những tấm lòng sẻ chia, giúp đỡ. Hôm động thổ khởi công xây dựng Trung tâm trên diện tích đất được cấp, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ngành và rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp đến chia sẻ, động viên và ủng hộ bằng hiện vật. "Ai cũng hiểu, việc làm của cô Thúy là nghĩa cả, là hành động tri ân với đồng đội, những người đã hy sinh, mất mát vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Ở đây, chúng tôi gọi Trung tâm của chị Thúy là nơi nuôi dưỡng nụ cười của những nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin", ông Vinh chia sẻ.

THƯỜNG MINH
41
Đăng bởi : minhhung
Ngày đăng: 27/09/2011, 11:37

URL news : http://www.nghilucsong.net/?nls=mod:news|detail|newsid:5056

©Copyright 2006 www.nghilucsong.net contact: nghilucsong@gmail.com