www.nghilucsong.net http://www.nghilucsong.net

Quán càphê thắp sáng ước mơ...

 

Khách đến Tâm càphê ở số 81 Trần Hưng Đạo (TP. Đông Hà - Quảng Trị) không chỉ để thưởng thức mùi vị càphê thơm ngon mà còn có dịp chia sẻ, tìm thấy sự đồng cảm với tấm lòng của Nguyễn Xuân Tâm. Chữ "Tâm" đã gắn với chàng trai này khi chứng kiến những người khiếm thính nhưng không gục ngã trước số phận..


Một con người, một tấm lòng

Tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm Huế năm 2005, Nguyễn Xuân Tâm làm điều phối viên tại Quảng Trị cho Quỹ Phục vụ cộng đồng toàn cầu, một tổ chức từ thiện của Hoa Kỳ. Nhiều lần làm việc với Trung tâm Bảo trợ xã hội trẻ em mồ côi, khuyết tật Nước Ngọt (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), Tâm dần hiểu được những thiệt thòi, khó khăn của các em bị khuyết tật, khiếm thính. Từ đó, Tâm có sự đồng cảm sâu sắc và mong muốn tìm được một không gian sống giúp các em xóa dần mặc cảm, được làm những công việc phù hợp với khả năng của mình, trở thành người có ích cho xã hội. "Cũng như bao bạn trẻ khác, các bạn khuyết tật, khiếm thính cũng có những ước mơ, hoài bão trong cuộc đời", Tâm bộc bạch.

Với lòng yêu thương những số phận bất hạnh, Tâm đã đăng ký theo học lớp ngôn ngữ của người khiếm thính. Sau một tuần, anh đã có thể giao tiếp dễ dàng với các em. Càng ngày, Tâm càng thấy mình gắn bó với trung tâm này. Tình cờ, trong một lần công tác tại TP.Đà Nẵng, Tâm đến quán "Bread of life" (Bánh mì của cuộc sống) do một người nước ngoài làm chủ và nhân viên phục vụ ở quán đều là trẻ khiếm thính. Tâm chợt nghĩ: "Mình sẽ làm một mô hình tương tự, tại sao không?".

Nghĩ là làm, Tâm vạch kế hoạch mở một quán càphê ở TP.Đông Hà. Ngày 15/5/2009, Tâm càphê chính thức khai trương sau hơn nửa năm chuẩn bị với tất cả tâm huyết của chàng trai trẻ và sự giúp đỡ của bạn bè. Quán khá đặc biệt, khách gọi đồ uống bằng cách dùng tay ra hiệu cho nhân viên hoặc bằng những mẩu giấy nhỏ. Toàn bộ nhân viên là những bạn trẻ khiếm thính.

Thắp lửa cho trái tim

Là người trẻ nhất trong đội ngũ nhân viên của quán, Trương Thị Ngân (18 tuổi) sinh ra trong một gia đình nghèo dưới chân đèo Phước Tượng (huyện Phú Lộc). Trong số 6 anh chị em của Ngân thì có tới 4 người bị câm điếc bẩm sinh. Lúc 10 tuổi, gia đình Ngân đã gửi em đến Trung tâm Bảo trợ xã hội trẻ em mồ côi, khuyết tật Nước Ngọt để được học chữ, học nghề may thêu cùng các bạn đồng cảnh ngộ. Ngân rất thông minh nên em nhanh chóng trở thành cầu nối giữa giáo viên và các bạn còn lại, sau này em còn trở thành trợ giảng cho giáo viên của Trung tâm. Hiểu được sự vất vả của bố mẹ nên gần đây, Ngân xin đi làm thêm ở Tâm càphê. Ngân mơ ước sau này sẽ học lên cao, trở thành cô giáo dạy ngôn ngữ ký hiệu.

Lớp ngôn ngữ ký hiệu và lớp tiếng Anh được mở tại Tâm càphê
nhằm hoàn thiện kỹ năng giao tiếp cho người khiếm thính.


Cùng làm việc tại quán với Ngân còn có Nguyễn Quyết Thắng (24 tuổi), Lê Thị Hương Trà (24 tuổi) và Võ Thị Huyền Trang (22 tuổi). Khi được hỏi về cuộc sống của mình ở quán, Trang cười rạng rỡ, cầm mẩu giấy nhỏ viết một câu bằng tiếng Anh: Very good... (rất tốt). Tiếng Anh mà Trang biết được cũng là nhờ Tâm chỉ dạy.

Cô gái tên Trà ra dấu: "Anh Tâm tốt lắm. Rất thương chúng em, vừa cho chúng em làm việc lại còn lo chỗ ăn, ở và dạy cho chúng em học văn hóa". Trà mong ước một ngày nào đó tật khiếm thính của mình có thể chữa khỏi và em trở thành một người dẫn chương trình.

Tâm cho biết, 20% doanh thu của quán dành để đảm bảo cuộc sống của các bạn khiếm thính và 80% còn lại để trả lương cho họ với mức 900.000 đồng/người/tháng. "Mục đích đầu tiên và duy nhất của quán là hỗ trợ đời sống cho các em, bảo đảm các em được làm việc và tự lập trong cuộc sống", Tâm nói.

Tâm cho biết, cách đây không lâu, Quỹ Phục vụ cộng đồng toàn cầu tại Quảng Trị đã tặng 2 chiếc xe đạp cho quán để hỗ trợ các em đi lại. Tổ chức còn hứa sắp tới sẽ xem xét hỗ trợ nhiều hơn để biến nơi này thành địa chỉ đào tạo nghề cho các em.

Rồi ông Robert Danhi, một đầu bếp nổi tiếng ở Hoa Kỳ khi nghe nói về Tâm càphê dành cho người khuyết tật đã bày tỏ sự cảm động, đích thân ông đã tới quán để giúp các em xây dựng menu (thực đơn), hướng dẫn cách chế biến một số thức uống. Ông còn tư vấn cho các em cách thu hút và làm hài lòng khách nước ngoài.

Hiện, quy mô của Tâm càphê chỉ đủ để cho 5 em làm việc. Còn nhiều em đang khao khát vươn lên, mong muốn kiếm được việc làm để tự nuôi sống bản thân mình. Tâm trăn trở: "Khó khăn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là tài chính, do vậy việc nhân rộng mô hình và trả lương xứng đáng cho các em là việc không dễ. Tôi rất cảm ơn mọi người đã khích lệ và ủng hộ trong thời gian qua, mong rằng mô hình này sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa. Tôi sẽ hỗ trợ bất kỳ ai muốn nhân rộng mô hình này ra các tỉnh khác, vì đây là việc làm thực sự cần thiết".

Tâm đã tự mày mò và lập ra website riêng cho Tâm càphê tại địa chỉ www.tamcafe.com.vn hoặc: www.tamcafe.co.nr. Trong thư ngỏ tại website này, Tâm viết: "Hoan nghênh bất kỳ một chương trình nâng cao năng lực nào hướng đến hỗ trợ các em, nhằm tạo cho các em một nền tảng kiến thức và kỹ năng bảo đảm cho các em tự lập trong cuộc sống sau này".

Hoàng Phúc

40
Đăng bởi : minhhung
Ngày đăng: 08/09/2011, 12:14

URL news : http://www.nghilucsong.net/?nls=mod:news|detail|newsid:5015

©Copyright 2006 www.nghilucsong.net contact: nghilucsong@gmail.com