www.nghilucsong.net http://www.nghilucsong.net

Nhịp cầu nhân ái, xoa dịu nỗi đau

 

Hội Bảo trợ Người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo (trước đây là Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo) tỉnh Vĩnh Long được thành lập năm 2002. Với tấm lòng vì người bệnh nghèo, BCH Hội, nhất là Ban Thường vụ Hội luôn tâm huyết với nhiệm vụ. Từ năm 2005 - 2010, Hội đã vận động trợ giúp người tàn tật, trẻ mồ côi và người bệnh nghèo trong tỉnh đạt 46,6 tỷ đồng.


"Mang lại ánh sáng cho người mù nghèo", "Trợ giúp điều trị phẫu thuật tim", "Cấp xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật", "Trợ giúp điều trị bệnh phụ khoa", "Tổ chức khám bệnh miễn phí" và "Cấp cơm, cháo, nước chín cho bệnh nhân nghèo"... là sáu chương trình hoạt động thường xuyên của Hội Bảo trợ Người tàn tật, trẻ mồ côi (NTT-TMC) và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long.

Có thể nói, mỗi chương trình là kết quả của một quá trình vừa làm vừa rút kinh nghiệm, từ những tấm lòng nhân ái chung tay vì mục tiêu giúp đỡ người bệnh nghèo và những mảnh đời bất hạnh. Trong đó, có sự quan tâm tạo điều kiện cho hội hoạt động của các cấp lãnh đạo tỉnh và các huyện, ngành hữu quan. Ban đầu, để Hội có nguồn quỹ giúp người bệnh nghèo, Ðài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long đã tổ chức nhiều chương trình văn nghệ gây quỹ "Vòng tay nhân ái"; Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh không chỉ chia sẻ kinh nghiệm mà còn hỗ trợ nhiều ca phẫu thuật mắt, tim... Tuy còn mới mẻ, nhưng bằng kết quả thiết thực, Hội Bảo trợ Người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long đã nhanh chóng tạo được niềm tin, được sự hỗ trợ nhiệt tình của những tấm lòng hảo tâm trong nước, nước ngoài. Sự hỗ trợ đó đã giúp nhiều người mù nghèo bị bệnh đục thủy tinh thể tìm lại được ánh sáng, giúp nhiều bệnh nhân tim tìm lại được sự sống khi họ đang tuyệt vọng vì không có khả năng trả chi phí phẫu thuật, thuốc men chữa trị...

Năm năm (2005- 2010), hội đã vận động tổ chức phẫu thuật đem lại ánh sáng cho 7.689 người mù nghèo, kinh phí thực hiện hơn 8,8 tỷ đồng. Với kết quả này, tỉnh Vĩnh Long là một trong những địa phương cơ bản xóa mù sớm so các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Sáu tháng đầu năm 2011, hội tiếp tục vận động phẫu thuật đem lại ánh sáng cho 1.077 người và tiểu phẫu cho 205 người, kinh phí thực hiện hơn một tỷ 554 triệu đồng. Thực hiện chương trình "Trợ giúp điều trị phẫu thuật tim" năm 2005- 2010, hội đã đưa nhập viện phẫu thuật thành công 285 ca, kịp thời cứu sống 285 người. Tất cả đều là những người mắc bệnh nặng nhưng không đủ tiền chữa trị, có người cuộc sống chỉ tính từng ngày. Tổng kinh phí giúp phẫu thuật hơn 13 tỷ 888 triệu đồng. Sáu tháng đầu năm 2011, hội tiếp tục vận động các tổ chức, đơn vị và cá nhân trong nước, nước ngoài tài trợ phẫu thuật cho 82 bệnh nhân tim nghèo, với tổng kinh phí gần năm tỷ đồng.

Thông qua thực tế công tác, những người trực tiếp làm công tác hội đã thấu hiểu, cảm thông được hoàn cảnh của nhiều người bệnh nghèo. Theo Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT-TMC và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long Ngô Ngọc Bỉnh, người bệnh nghèo gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nếu không được sự giúp đỡ điều trị kịp thời, tính mạng của họ sẽ bị nguy hiểm! Chính điều đó là động lực đã giúp ông Bỉnh và những người đồng hành như Phó Chủ tịch hội Ðào Thị Biểu, và nhiều người khác trong hội nhiệt tình với công việc. "Trợ giúp điều trị bệnh phụ khoa" cho phụ nữ nghèo, cũng là một chương trình thiết thực. Ðến nay, đã có 366 chị được phẫu thuật điều trị bệnh kịp thời và có 80 chị đang chuẩn bị phẫu thuật. Hội đã vận động tổ chức khám, cấp thuốc chữa bệnh, tặng quà cho người nghèo ở các vùng nông thôn trong tỉnh, với tổng giá trị phúc lợi từ năm 2005 đến nay là hơn 15 tỷ đồng. Ngoài cấp 1.636 xe lăn, 1.545 xe lắc cho người khuyết tật, giúp họ có điều kiện đi lại thuận tiện và tự kiếm tiền sinh sống bằng đi bán vé số... Chương trình cấp cơm, cháo, nước sôi cho bệnh nhân nghèo, cận nghèo cùng thân nhân nuôi bệnh trong thời gian nhập viện điều trị tại BVÐK tỉnh là một chương trình có ý nghĩa giúp cho người bệnh nghèo và thân nhân của họ giảm nhiều khó khăn khi phải nhập viện điều trị. Tổng trị giá  từ chương trình này mang lại cho người bệnh nghèo hàng chục tỷ đồng.

Năm 2009, Hội Bảo trợ NTT-TMC và bệnh nhân nghèo (trước là Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo) được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, phần thưởng cao quý dành cho những tấm lòng nhân ái.

Tiếp tục hành trình chung tay cứu giúp người bệnh nghèo và những mảnh đời bất hạnh, các cô, các chú làm công tác Hội Bảo trợ Người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long vẫn không ngừng ngơi nghỉ. Các cô, các chú vẫn âm thầm bắc nhịp cầu nhân ái, xoa dịu nỗi đau cho những mảnh đời, những gia đình kém may mắn và cứu giúp bao người nghèo thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo.

HỒNG NAM
16
Đăng bởi : minhhung
Ngày đăng: 28/08/2011, 01:37

URL news : http://www.nghilucsong.net/?nls=mod:news|detail|newsid:4984

©Copyright 2006 www.nghilucsong.net contact: nghilucsong@gmail.com