www.nghilucsong.net http://www.nghilucsong.net

Mái nhà chung của các phận nhỏ bất hạnh

 

Nép mình bên dòng sông Hương thơ mộng, cô nhi viện chùa Đức Sơn thuộc thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế được biết đến như là một mái ấm tình thương cho những em nhỏ có phận đời bất hạnh...


 

Chùa Đức Sơn được xây dựng từ năm 1975, tính đến nay đã gần 35 năm tuổi. Về cơ duyên cưu mang những trẻ em bất hạnh, sư cô Thích Nữ Minh Tú, người phụ trách cô nhi viện chùa Đức Sơn cho biết, năm 1986 trong một lần các sư cô đi đến Bệnh viện TW Huế để làm công tác từ thiện, vô tình nhặt được một bé gái sinh non mất mẹ ngay khi lọt lòng. Thương cho số phận bất hạnh của em, các sư cô đã đưa về chùa nuôi dưỡng. Bé gái được sư cô Minh Tú đặt tên là Kiều Thị Thủy Chung. Và cũng từ đây, chùa bắt đầu nhận nuôi những em nhỏ có hoàn cảnh bất hạnh.

Sư cô Liên Quy, chuyên trách trông nom, quản lý các em tại cô nhi viện chùa cho biết: “Các em ở đây đều có hoàn cảnh rất đáng thương, em thì mất cha, em thì mất mẹ, có em bất hạnh hơn khi bị cha mẹ bỏ rơi ngay từ khi sinh ra”. 

Khuôn viên chùa Đức Sơn rộng gần 2ha, cơ sở vật chất ở đây khá đầy đủ, có nhà ăn tập thể, có các phòng học âm nhạc, hội họa và phòng chơi riêng cho các em nhỏ. Tiền xây dựng đều là do các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện ở khắp nơi đóng góp ủng hộ. Hiện tại, cô nhi viện chùa đang cưu mang nuôi dưỡng 190 em, trong đó có nhiều em bị khuyết tật bẩm sinh hoặc dị dạng do di chứng chất độc da cam để lại mà gia đình các em không đủ điều kiện nuôi dưỡng.

 

Sư cô Liên Quy dẫn khách tham quan nhà ăn của cô nhi viện. Ảnh: Ngọc Tân

Trong số các em được cưu mang tại đây, hiện nay, chùa có 22 em đang theo học tại các trường CĐ, ĐH trên địa bàn TP Huế. “Các em ở đây sống rất tình cảm, biết đùm bọc, thương yêu, nương tựa nhau để sống” - sư cô Liên Quy nói.

Em Nguyễn Thị Mỹ Linh, 6 tuổi, năm nay đang học lớp 2 cho biết: “Em vào chùa khi 3 tuổi, ở chùa em được các cô thương yêu, được đi học, được ăn ngon, được vui chơi. Sống ở đây vui lắm!”.

Tâm sự về những gì làm được ngày hôm nay, sư cô Minh Tú trải lòng: “Sau hơn 20 năm nuôi dưỡng các em, giờ đây, niềm vui lớn nhất của chúng tôi chính là được nhìn thấy các em trưởng thành khôn lớn nên người”

 

 

Uông Ngọc Tân

8
Đăng bởi : minhhung
Ngày đăng: 28/08/2011, 12:23

URL news : http://www.nghilucsong.net/?nls=mod:news|detail|newsid:4977

©Copyright 2006 www.nghilucsong.net contact: nghilucsong@gmail.com