www.nghilucsong.net http://www.nghilucsong.net

Người mang “duyên nợ” với trẻ em khuyết tật bộ phận sinh dục

 

Có những số phận éo le như “chú lính chì” Phùng Thiện Nhân, một cháu bé bị khuyết tật bộ phận sinh dục (BPSD) nhưng cũng có những người phụ nữ tuyệt vời như mẹ nuôi của cháu, chị Trần Mai Anh, người đã được Báo Quân đội nhân dân đề cập tới trong bài “Viết tiếp chuyện cổ tích giữa đời thường” đăng ngày 3-1-2010.


Tuy nhiên, để mang lại cuộc sống bình thường cho bé Thiện Nhân còn phải kể đến các giáo sư, bác sĩ nước ngoài, những người đã phẫu thuật cho Thiện Nhân khi em ra nước ngoài điều trị. Trong số đó, có bác sĩ người I-ta-li-a Rô-béc-tô Đê-ca-xtrô (Roberto Decastro), người tự nhận mình là có “duyên nợ” với bé Thiện Nhân, với trẻ em bị khuyết tật BPSD ở Việt Nam.

Cuộc gặp gỡ với bé Thiện Nhân ở I-ta-li-a được bác sĩ Đê-ca-xtrô coi như một “duyên nợ” và mỗi khi nhắc lại cuộc gặp gỡ trên, khuôn mặt của vị bác sĩ già lại trở nên rạng rỡ. Bác sĩ Đê-ca-xtrô kể: “Trong sự nghiệp của tôi, tôi đã từng đi nhiều nơi trên thế giới như Xri Lan-ca, Băng-la Đét hay tới các nước phát triển như Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, để thực hiện các ca phẫu thuật về tái tạo BPSD. Thật tình cờ khi tôi gặp bé Thiện Nhân đến khám bệnh ở ngay chính quê hương tôi. Việc gặp gỡ Thiện Nhân và gia đình em là điều kỳ diệu trong cuộc đời tôi và làm thay đổi kế hoạch trước đó của tôi”.

Sau đợt phẫu thuật tái tạo BPSD cho Thiện Nhân tại Bô-lô-nha, I-ta-li-a dịp Tết vừa qua, bác sĩ Đê-ca-xtrô được biết ở Việt Nam cũng có nhiều hoàn cảnh đáng thương như bé Nhân. Điều đó trở thành động lực thúc đẩy ông đến Việt Nam (từ ngày 16 đến 19-8). Ngoài việc khám bệnh cho “chú lính chì” Thiện Nhân, bác sĩ Đê-ca-xtrô còn tham gia một chương trình đặc biệt khác. Đó là “Chương trình tái tạo BPSD cho trẻ em không may” do chị Mai Anh, mẹ nuôi của Thiện Nhân, và Ông G.Cráp (Greig Craft), Chủ tịch Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á (người đã nhận làm cha nuôi của Thiện Nhân) khởi động nhằm mang đến cơ hội chữa trị và hòa nhập cộng đồng cho các em nhỏ không may bị khiếm khuyết BPSD do dị tật bẩm sinh hoặc do tai nạn. Chỉ sau hai tháng khởi động, chương trình này đã nhận được 82 hồ sơ của các trẻ em trên cả nước, đa phần các em đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Theo bác sĩ Đê-ca-xtrô, các trường hợp tổn thương BPSD trên thế giới rất hiếm, cứ 25 triệu người mới có một trường hợp bị tổn thương BPSD. Thế nhưng, ở Việt Nam tỷ lệ này lại khá cao. Bác sĩ Đê-ca-xtrô nhận định, Việt Nam là nước đang phát triển với hệ thống giao thông phức tạp và tai nạn giao thông đang là một trong những vấn đề nhức nhối nhất ở quốc gia Đông Nam Á này. Ngoài bị khuyết tật BPSD bẩm sinh như bé Tâm ở Đồng Nai, tai nạn giao thông đường bộ đã khiến nhiều em nhỏ bị tổn thương BPSD như trường hợp của bé Danh ở Khánh Hòa, bị tàu hỏa cán mất chân trái và BPSD hay bé Trường ở Hưng Yên bị điện cao thế giật cụt cả hai tay và mất BPSD…

Tối 18-8, tại Nhà hàng Maison Sens, 61 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, đã diễn ra Gala Dinner mang tên “Hãy yêu nhau đi” với sự tham gia của ba ca sĩ nổi tiếng Thanh Lam, Thanh Bùi và Văn Mai Hương. Đây là hoạt động từ thiện đầy ý nghĩa của Maison Sens nhằm gây quỹ cho “Chương trình tái tạo BPSD cho trẻ em không may”.

Sau khi khám và chẩn đoán, bác sĩ Đê-ca-xtrô chia sẻ: “Ấn tượng đầu tiên của tôi là các bé rất đáng yêu và bố mẹ các em đều rất nhiệt tình. Có một số trường hợp bệnh hiếm, phức tạp nhưng phần nhiều đều là những khiếm khuyết phổ biến trên thế giới và có thể can thiệp phẫu thuật được". Theo bác sĩ, hiện nay trên thế giới công nghệ tái tạo BPSD chủ yếu dành cho người lớn còn công nghệ tái tạo BPSD cho trẻ em rất hiếm. “Công nghệ mà tôi đang phát triển ở đây là phương pháp tái tạo BPSD bằng các mô và mạch máu cho trẻ em bẩm sinh hay bị tổn thương do tai nạn. Đây là phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Việc tái tạo BPSD cho các em được tiến hành ngay từ những năm đầu đời, từ 6 tháng tuổi đến 10 tuổi. Nó giúp bệnh nhân có cảm giác và BPSD tái tạo có thể lớn lên trên cơ thể, cùng sự phát triển của bệnh nhân, giúp các em có một cuộc sống bình thường như bạn bè khác”.

Trong bốn ngày làm việc tích cực, đầy trách nhiệm, bác sĩ Đê-ca-xtrô và các bác sĩ hàng đầu tại Việt Nam cùng đội ngũ y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã khám, chẩn đoán một cách thận trọng cho 82 em nhỏ. Sau khi khám, các bác sĩ sẽ phân tích và đưa ra lộ trình điều trị cho từng trường hợp. Dự kiến, bác sĩ Đê-ca-xtrô sẽ quay trở lại vào tháng 11 năm nay và phẫu thuật cho các em. Theo chị Mai Anh, ở nước ngoài, chi phí cho một ca mổ tái tạo BPSD rất cao. Nhưng với “Chương trình tái tạo BPSD cho trẻ em không may”, cha mẹ các em chỉ phải lo chi phí thuốc thang, còn việc phẫu thuật, do bác sĩ Đê-ca-xtrô cùng các đồng nghiệp tiến hành, thì hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, “sức người có hạn”, bác sĩ Đê-ca-xtrô không phải lúc nào cũng có điều kiện để sang Việt Nam khám và phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật BPSD. Vì vậy, bác sĩ Đê-ca-xtrô dự kiến sẽ chuyển giao công nghệ tái tạo bộ phận sinh dục cho các bác sĩ Việt Nam trong thời gian tới. “Trong chuyến công tác vào tháng 11 tới, tôi cùng với các đồng nghiệp ở Đại học Y Hà Nội cũng như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tổ chức một buổi hội thảo trong hai ngày. Tại đó, chúng tôi sẽ cùng thảo luận nhiều vấn đề trong lĩnh vực tái tạo BPSD. Tôi mong muốn hội thảo có sự tham gia của các bác sĩ chuyên ngành đến từ các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Tôi cùng hai bác sĩ đến từ I-ta-li-a và Mỹ sẽ chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, công nghệ khác nhau từ châu Âu, Mỹ, các nước Mỹ La-tinh, để tìm ra giải pháp tốt nhất cho các em. Sau hai ngày hội thảo, chúng tôi sẽ phẫu thuật cho những em đã được khám lần này. Việc phẫu thuật sẽ được quay phim lại, để các bác sĩ Việt Nam học tập và làm quen với công việc tái tạo BPSD”.

Khuôn mặt vị bác sĩ già bỗng nhiên bừng sáng khi nghĩ tới tương lai của trẻ em khuyết tật được tái tạo BPSD. “Là bác sĩ phải gạt đi mọi cảm xúc để tập trung vào công việc, nhưng điều đó thật là khó với tôi. Khi nhìn những em bị khuyết tật BPSD, tôi thấy lòng mình quặn thắt lại. Nhưng khi khám cho các em, tôi cảm thấy tự hào vì những gì mà mình đang làm. Tôi hy vọng có thể làm được nhiều hơn nữa cho các em, trong đó có trẻ em khuyết tật BPSD ở Việt Nam”.

Xin cảm ơn bác sĩ Rô-béc-tô Đê-ca-xtrô, cảm ơn những người bạn nước ngoài, những người đã tận tâm, tận lực vì tương lai, hạnh phúc của trẻ em Việt Nam bị khuyết tật BPSD.

Bài và ảnh: Kim Oanh

4
Đăng bởi : minhhung
Ngày đăng: 21/08/2011, 04:16

URL news : http://www.nghilucsong.net/?nls=mod:news|detail|newsid:4960

©Copyright 2006 www.nghilucsong.net contact: nghilucsong@gmail.com